Đại học tư thục lớn nhất miền Trung hợp tác với Unicorn Ultra về công nghệ blockchain

Cập nhật: 09:36 | 16/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Khoảng 32.000 sinh viên có cơ hội tiếp cận kiến thức blockchain và hỗ trợ khởi nghiệp sau khi Đại học Duy Tân – đại học tư thục đầu tiên và lớn nhất miền Trung ký kết hợp tác với Unicorn Ultra.

Hợp tác đầy hứa hẹn

Mới đây, Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) đã có lễ ký kết hợp tác với Công ty Unicorn Ultra, một tên tuổi khá nổi bật trong làng công nghệ blockchain thời gian qua. Hoạt động ký kết hợp tác giữa Đại học Duy Tân và doanh nghiệp nói chung, trong đó có Công ty Unicorn Ultra không chỉ giúp nhà trường rà soát lại nội dung, chương trình đào tạo phù hợp hơn với yêu cầu doanh nghiệp mà còn góp phần hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận chọn lựa nguồn nhân lực có năng lực chuyên môn trong tương lai.

Về nội dung ký kết, phía Unicorn Ultra sẽ hỗ trợ phát triển kỹ năng nghề nghiệp của sinh viên thông qua các hoạt động trao đổi nghiệp vụ, kiến thức chuyên môn với sinh viên và giảng viên; góp ý cho chương trình đào tạo của Đại học Duy Tân; tham gia công tác đào tạo thực hành cho sinh viên tại nhà trường và tại doanh nghiệp trong những thời điểm phù hợp; tạo điều kiện cho sinh viên và giảng viên đến tham quan, thực tập, làm việc bán thời gian;

Tạo điều kiện cơ hội việc làm cho sinh viên Đại học Duy Tân sau khi tốt nghiệp như cung cấp các thông tin về dự báo nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho Đại học Duy Tân, ưu tiên tuyển dụng sinh viên Đại học Duy Tân nếu đạt yêu cầu của doanh nghiệp;

Hỗ trợ thành lập và phát triển Phòng Lab Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ Chuỗi khối Blockchain của Đại học Duy Tân với các hoạt động gồm cung cấp tài liệu nghiên cứu, nguồn lực, con người ban đầu giúp đặt nền móng cho việc nghiên cứu công nghệ Chuỗi khối Blockchain của Đại học Duy Tân; Hỗ trợ đưa thành quả nghiên cứu, đề án nổi bật của phòng Lab vào ứng dụng thực tiễn; Hỗ trợ về huy động nguồn vốn, nguồn lực xã hội cho các dự án có tiềm năng.

Ký kết hợp tác giữa Đại học Duy Tân và Unicorn Ultra
Ký kết hợp tác giữa Đại học Duy Tân và Unicorn Ultra

Trong khi đó, Đại học Duy Tân sẽ cung ứng và hỗ trợ nguồn nhân lực cho doanh nghiệp khi có kế hoạch và yêu cầu; Tổ chức cho sinh viên và gảng viên đi thực tập, thực hành tại đơn vị theo kế hoạch đào tạo của nhà trường và được sự đồng ý của doanh nghiệp; Chịu trách nhiệm theo dõi giám sát, phối hợp với doanh nghiệp quản lý sinh viên đến thực tập; Thúc đẩy việc lên ý tưởng và phát triển các giải pháp, dự án có ứng dụng thực tiễn blockchain đến từ các phong trào sinh viên và các thành quả nghiên cứu trong phòng Lab;

Khoa học Máy tính thuộc Trường Đại học Duy Tân là đơn vị đầu mối triển khai các hoạt động chuyên môn sau khi ký kết hợp tác thông qua các biên bản làm việc chuyên đề.

Trong khuôn khổ buổi ký kết, Công ty Unicorn Ultra đã trao 10 suất học bổng cho sinh viên Đại học Duy Tân có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Nuôi giấc mơ khởi nghiệp cho sinh viên

Ông Lê Thái Dương - CEO U2U Venture Builder chia sẻ: “Chúng tôi hi vọng rằng, sự hợp tác giữa Đại học Duy Tân và Công ty Unicorn Ultra sẽ mang lại nhiều đóng góp tích cực trong việc nâng cao chất lượng đào tạo phù hợp với yêu cầu doanh nghiệp cũng như hỗ trợ sinh viên cập nhật nhiều kiến thức công nghệ mới nhất. Đồng thời, sự hợp tác chặt chẽ giữa Đại học Duy Tân và Công ty Unicorn Ultra sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên đang theo học tại trường đặc biệt là sinh viên ngành Khoa học Máy tính.”

Theo các chuyên gia, công nghệ blockchain không phải là những khái niệm, thuật ngữ mơ hồ, mà ứng dụng cụ thể vào thực tiễn trong kỷ nguyên số, đặc biệt sẽ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Trao học bổng cho các sinh viên khó khăn của Đại học Duy Tân
Trao học bổng cho các sinh viên khó khăn của Đại học Duy Tân

Công nghệ chuỗi khối blockchain là một tập hợp kỹ thuật số các giao dịch được theo dõi và ghi lại trong một mạng lưới phi tập trung. Các giao dịch sau khi được gửi lên trên mạng lưới blockchain sẽ được nhóm vào các khối và các giao dịch trong cùng 1 khối (block) được coi là đã xảy ra cùng thời điểm. Các giao dịch chưa được thực hiện trong 1 khối được coi là chưa được xác nhận.

Blockchain bao gồm các khối dữ liệu riêng lẻ, mỗi khối chứa một bản ghi thông tin, được liên kết với nhau theo thứ tự thời gian, tạo thành các chuỗi. Sự nhất quán theo trình tự thời gian làm cho các dữ liệu đã lưu trữ theo chuỗi không thể xóa hoặc sửa đổi nếu không có sự đồng thuận từ người dùng, giao dịch và nút toán tử. Những liên kết này không thể thay đổi, đó là điều tạo nên sự minh bạch và tin tưởng cho mạng lưới thông tin dựa trên công nghệ blockchain. Hiện, chính phủ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, đang nghiên cứu, ứng dụng blockchain cho mục đích quản lý, giám sát trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện nay việc sinh viên khởi nghiệp đã trở nên rất phổ biến trong xã hội. Hầu hết sinh viên khởi nghiệp từ những ý tưởng nhỏ, qua quan sát hoặc xuất phát từ sở thích của bản thân. Đa phần các ý tưởng đó không mới nên mỗi startup lại biết cách tạo sự khác biệt cho sản phẩm, dịch vụ của mình là không nhiều. Quá trình hợp tác với hệ thống giáo dục, U2U cũng muốn thực hiện giấc mơ khởi nghiệp cho sinh viên.

Những dự án có tính khả thi cao đều được lãnh đạo quan tâm đầu tư. U2U cũng mở các khóa đào tạo về thực chiến về công nghệ cho sinh viên. Điều đó xuất phát từ thực tế các trường đại học quá chú trọng dạy lý thuyết. Khi sinh viên có được những kiến thức thực chiến, ví dụ bán hàng online, bản thân các em đã có thể lập tức kiếm tiền không quá khó khăn như mường tượng.

Unicorn Ultra (U2U) là doanh nghiệp khá nổi bật trong làng công nghệ blockchain thời gian qua. Được biết, công ty phát triển mạnh các lĩnh vực AI – Big Data & Blockchain Layer 1, hiện đã có hơn 33 sản phẩm lõi với hơn 350 nhân sự công nghệ và khách hàng 30 nước, đặc biệt là Mỹ. Mới đây, Công ty đã khai trương Văn phòng Đại diện tại Campuchia nhằm giới thiệu, xây dựng và phát triển các sản phẩm ứng dụng Công nghệ Chuỗi khối (blockchain), Trí tuệ Nhân tạo (AI) và Dữ liệu Lớn (Big Data).

Sau khi khẳng định vị thế trên thế giới, U2U đang từng bước đưa blockchain đi vào đời sống trong nước, nhất là hợp tác, tặng giáo trình blockchain cho một số trường đại học. Cử chuyên gia đến thỉnh giảng giúp các trường từng bước mở chuyên ngành blockchain. Đặc biệt, trong tháng 5/2024 sẽ phát sóng talkshow "Kỷ nguyên số & Blockchai" trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV8) để phổ biến kiến thức blockchain cho cộng đồng.

Cao Thái