Đại gia Việt liên tiếp tạo biến động trong danh sách tỷ phú USD

Cập nhật: 15:02 | 23/01/2024 Theo dõi KTCK trên

Theo Forbes, ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch Masan đã trở lại danh sách tỷ phú USD, với khối tài sản 1 tỷ USD. Trong bối cảnh chứng khoán trong nước vừa trải qua 3 tuần tăng điểm liên tiếp, tài sản các tỷ phú Việt có xu hướng tăng mạnh.

Tính đến sáng ngày 23/1, Việt Nam có 6 đại diện trong danh sách tỷ phú USD của Forbes, gồm: Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương cùng gia đình, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang.

Đại gia Việt liên tiếp tạo biến động trong danh sách tỷ phú USD
6 tỷ phú USD Việt Nam, theo Forbes. Ảnh: Internet

Trước đó, ngày 16/1, ông Nguyễn Đăng Quang đã rời khỏi bảng xếp hạng các tỷ phú USD trên thế giới, theo cập nhật của Forbes. So với tuần trước danh sách này đã có sự thay đổi, ghi nhận sự trở lại của Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang. Thời gian gần đây, khối tài sản của ông Quang liên tục ghi nhận biến động quanh mốc 1 tỷ USD, nhiều thời điểm về dưới 1 tỷ USD theo tính toán của Forbes.

Ông Quang là một trong những tỷ phú Việt Nam khởi nghiệp thành công ở Đông Âu. Ông bắt đầu khởi nghiệp từ những năm 1990 sau thời gian học tập tại Nga thông qua việc bán mì gói cho những người Việt sinh sống tại đây. Ngoài vị trí Chủ tịch Masan Group, vị doanh nhân này còn là thành viên Hội đồng quản trị Techcombank.

Chủ tịch Masan lần đầu tiên vào danh sách tỷ phú thế giới vào năm 2019 với khối tài sản 1,3 tỷ USD và đã có mặt 3 lần trong các đợt cập nhật thường niên của tạp chí này. Tháng 4/2022, tài sản của ông Quang được ghi nhận mức 1,9 tỷ USD, cao nhất theo thống kê của Forbes. Những năm qua, ông liên tục vào rồi ra khỏi danh sách của Forbes, với khối tài sản biến động từ 1 - 1,9 tỷ USD.

Hiện tại, Chủ tịch Masan trực tiếp nắm giữ 15 cổ phiếu MSN của Tập đoàn Masan; đồng thời gián tiếp nắm giữ một lượng lớn cổ phiếu MSN thông qua CTCP Masan và Hoa Hướng Dương, tương đương gần 45% cổ phần Masan. Ông Quang cũng nắm giữ hơn 9,4 triệu cổ phiếu Techcombank (TCB).

Đại gia Việt liên tiếp tạo biến động trong danh sách tỷ phú USD
6 doanh nhân Việt trong danh sách tỷ phú USD, theo Forbes

Năm tỷ phú còn lại cũng thăng hạng theo danh sách Forbes. Người giàu nhất Việt Nam - ông Phạm Nhật Vượng là tỷ phú giàu thứ 641 thế giới, tăng 10 bậc so với tuần trước. Khối tài sản vào khoảng 4,5 tỷ USD. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo xếp thứ 1330, cũng tăng 10 bậc so với tuần trước, sở hữu 2,3 tỷ USD.

Ngoài ra, ông Trần Đình Long cũng có bước nhảy vọt khá ấn tượng, 64 bậc, lên xếp hạng 1324 thế giới. Tài sản của ông Long tăng 100 triệu USD so với tuần trước, đạt 2,3 tỷ USD. Chỉ sau 1 tuần, cổ phiếu HPG tăng gần 5%, vừa có phiên 22/1 bùng nổ với 66,6 triệu cổ phiếu sang tay. Cổ phiếu Hoà Phát tăng trong bối cảnh doanh nghiệp vừa báo lãi quý IV/2023 gần 3.000 tỷ đồng.

Tỷ phú Trần Bá Dương và gia đình, tỷ phú Hồ Hùng Anh cũng có khối tài sản 1,4 tỷ USD, lần lượt xếp hạng 1975 và 2036 thế giới, cũng thăng hạng so với tuần trước.

Tài sản "bốc hơi" mạnh, số lượng tỷ phú USD của Việt Nam chỉ còn 6 người

Theo Forbes, số lượng tỷ phú USD của Việt Nam đã giảm xuống còn 6 người sau khi ông Bùi Thành Nhơn rời danh sách.

Ông Nguyễn Đăng Quang trở lại danh sách tỷ phú USD của Forbes

Tính tới ngày 3/1/2024, với việc quay trở lại của ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch Masan Group (MSN), Việt Nam có 6 tỷ ...

Ông Nguyễn Đăng Quang rời khỏi danh sách tỷ phú USD của Forbes

Trong gần 2 tuần đầu năm mới 2024, nhiều tỷ phú Việt chứng kiến tài sản suy giảm cho dù thị trường chứng khoán có ...

Linh Chi