Đà Nẵng thu hồi 1 dự án cấp sổ đỏ lâu dài cho condotel: Cảnh báo nhiều dự án khác

Cập nhật: 11:54 | 11/06/2019

TBCKVN - Trong khi pháp lý cho loại hình căn hộ condotel vẫn còn vướng mắc, TP. Đà Nẵng phải lên phương án thu hồi sổ đỏ đã cấp sở hữu lâu dài cho 1 dự án condotel thì các căn hộ condotel tại các dự án trên địa bàn các tỉnh đang được rao bán và giới thiệu là có "pháp lý minh bạch" và "quyền sở hữu lâu dài"...

da nang thu hoi 1 du an cap so do lau dai cho condotel canh bao nhieu du an khac

Quản lý condotel: Chuyện kể nghìn lẻ một đêm cũng chưa xong

da nang thu hoi 1 du an cap so do lau dai cho condotel canh bao nhieu du an khac

Có hay không quy chuẩn, pháp lý condotel trong năm 2019?

da nang thu hoi 1 du an cap so do lau dai cho condotel canh bao nhieu du an khac

Bất động sản Long An hưởng lợi hạ tầng, giới đầu tư kéo nhau về săn đất

Mới đây, thông tin TP. Đà Nẵng ra phương án "thu hồi sổ đỏ có thời hạn lâu dài đã cấp cho một dự án bất động sản nghỉ dưỡng" đã khiến hàng ngàn khách hàng đang sở hữu căn hộ thuộc loại hình này hoang mang, đặc biệt là những chủ đầu tư sắp hoặc đang mở bán dự án tại Đà Nẵng.

Một minh chứng rõ nhất chính là việc một dự án của Công ty 586, phát triển trên đất có mục đích sản xuất - kinh doanh - thương mại - dịch vụ, trong đó có căn hộ condotel đã bị thu hồi sổ đỏ.

Theo đó, TP. Đà Nẵng đã đưa ra phương án thu hồi sổ đỏ có thời hạn lâu dài và cấp lại sổ đỏ chỉ còn thời hạn 39 năm.

da nang thu hoi 1 du an cap so do lau dai cho condotel canh bao nhieu du an khac

Thông tin này được xem là “cú sốc” đối với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, đặc biệt thách thức với các dự án condotel, biệt thự biển lâu nay vẫn được quảng cáo là có sổ đỏ lâu dài.

Theo phản ánh của công ty bị thu hồi, trước đây UBND TP. Đà Nẵng và một số địa phương khác đã cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ condotel trên đất có mục đích sản xuất - kinh doanh - thương mại - dịch vụ có thời hạn ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở, tại thời điểm năm 2008.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ đã kết luận về việc cấp như trên là sai, gây thất thu ngân sách Nhà nước. Để sửa sai, TP. Đà Nẵng đã chọn phương án cấp lại sổ đỏ cho người mua căn hộ condotel trên đất, thay thế cho sổ đỏ có thời hạn ổn định lâu dài được cấp từ năm 2008.

Theo quy định của Luật Đất đai, thời hạn sử dụng của người mua nhà ghi trên sổ đỏ chỉ còn là 39 năm (dự án đã đưa vào sử dụng 11 năm, tính từ năm 2008).

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM, suốt thời gian qua để tăng thêm tính hấp dẫn khi bán hàng, không ít tỉnh thành đã cấp “sổ đỏ ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở” cho khách hàng sở hữu căn hộ condotel. Việc làm này đã không đúng với pháp luật hiện hành.

Ông Châu cho rằng, sổ đỏ ổn định lâu dài chỉ cấp cho 2 đối tượng, một là đất ở, 2 là đất theo dạng nghĩa trang; các loại đất thương mại dịch vụ, khách sạn, đất công nghiệp... thì sổ đỏ đều có thời hạn hết.

Tuy nhiên, rất nhiều chủ đầu tư đã lạm dựng việc này, quảng cáo là “cấp sỏ đỏ lâu dài” cho loại hình căn hộ khách sạn này. Đặc biệt ở các dự án đang hoặc sắp chào bán ra thị trường.

Theo ghi nhận, trong khi pháp lý cho loại hình căn hộ condotel vẫn còn vướng mắc, TP. Đà Nẵng phải lên phương án thu hồi sổ đỏ đã cấp sở hữu lâu dài cho 1 dự án condotel thì các căn hộ condotel tại các dự án trên địa bàn các tỉnh đang được rao bán và giới thiệu là có "pháp lý minh bạch" và "quyền sở hữu lâu dài" (sổ đỏ lâu dài). Thêm chí, một số tỉnh đã mở đường cho các chủ đầu tư thông qua việc giao đất ở (hoặc đất ở không hình thành đơn vị ở) nhưng vẫn không thể cấp sổ cho từng khách hàng mua, do không đúng quy định pháp luật.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, trong năm 2019, theo chủ trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ sẽ xây dựng quy chuẩn cho loại hình condotel trong đó sẽ sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình condotel, resort villa, officetel; ban hành quy chế quản lý, vận hành officetel.

Theo ghi nhận, chỉ trong 3 năm gần đây, nguồn cung căn hộ condotel đã phát triển bùng nổ tại các thị trường du lịch trọng điểm. Chỉ tính riêng tại Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc và Hạ Long, số căn hộ condotel đã tung ra thị trường tính đến quý III/2018 đã lên tới khoảng 30.000 căn (theo thống kê của CBRE Việt Nam), trong đó phần lớn là từ 2015 - 2017. Nếu tính cả phòng khách sạn, căn hộ condotel và biệt thự nghỉ dưỡng (4-5 sao) thì tại 4 thị trường này nguồn cung đã lên tới trên 66.000 căn.

Tuy nhiên, sau sự tăng trưởng nóng, thị trường condotel 2018 ghi nhận sự chững lại của cả nguồn cung lẫn lượng giao dịch khi mức giá chào bán của phân khúc bị đẩy lên quá cao trong khi pháp lý chưa rõ ràng, gây tâm lý e ngại cho giới đầu tư. Hiện condotel không còn là xu hướng lựa chọn ưa thích của các nhà đầu tư địa ốc.

Được biết, trên thị trường hiện cũng đang xuất hiện một số chủ đầu tư quảng cáo condotel được cấp sổ có thời hạn lâu dài.

Theo các chuyên gia đây là hành vi vi phạm Luật Quảng cáo và lừa dối khách hàng. Người chịu ảnh hưởng nhất khi giao dịch mua bán chính là khách hàng vì không được cấp sổ đỏ sẽ rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan, không thể hủy giao dịch cũng không thể chuyển nhượng hợp đồng cho người khác…

Quốc Trung