Đà Nẵng bắt nhóm người Trung Quốc thao túng chứng khoán

Cập nhật: 16:07 | 17/09/2019

TBCKVN - Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích du lịch, nhóm người Trung Quốc đã thuê nguyên khách sạn và sử dụng máy tính, điện thoại kết nối mạng để thao túng chứng khoán.

da nang bat nhom nguoi trung quoc thao tung chung khoan

Chủ tịch HĐQT KSA bị truy tố về tội thao túng chứng khoán

da nang bat nhom nguoi trung quoc thao tung chung khoan

Sử dụng 57 tài khoản thao túng giá cổ phiếu DL1, một cá nhân bị phạt hơn nửa tỷ đồng

da nang bat nhom nguoi trung quoc thao tung chung khoan

Triệu tập hơn 1.000 bị hại trong lần đầu xử vụ thao túng giá chứng khoán

Ngày 17.9, theo phản ánh của thanhnien.vn, cơ quan chức năng Tp Đà Nẵng đã tạm giữa 34 người Trung Quốc về hành vi hoạt động trái phép, sai mục đích nhập cảnh.

Trước đó, công an Q.Ngũ Hành Sơn (TP.Đà Nẵng) đã khống chế 34 người Trung Quốc thuê nguyên khách sạn Chula (388 Võ Nguyên Giáp, P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn) để tổ chức thao túng chứng khoán qua mạng, có dấu hiệu tổ chức tội phạm công nghệ cao.

da nang bat nhom nguoi trung quoc thao tung chung khoan
Khách sạn Chula nơi nhóm người Trung Quốc thuê nguyên khách sạn để hoạt động

Tạo vỏ bọc sau khi thuê cả khách sạn

Theo điều tra, nhóm người Trung Quốc này xin visa thị thực và được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp với mục đích du lịch; sau đó, cả nhóm thuê nguyên khách sạn Chula để lưu trú.

Rút kinh nghiệm các nhóm Trung Quốc khác đã bị triệt xóa do thuê nguyên khách sạn rồi đóng cửa để tổ chức đánh bạc qua mạng (Thanh Niên đã thông tin), nhóm người Trung Quốc này luôn để khách sạn mở cửa.

Các bộ phận lễ tân, bảo vệ vẫn được trả lương để làm việc như bình thường hòng tạo vỏ bọc, nhưng không đón khách, luôn trả lời hết phòng khi khách đến để tránh bị cơ quan chức năng của TP.Đà Nẵng chú ý.

Ở Trung Quốc bị cấm, sang Việt Nam "làm ăn"

Sau khi trinh sát, nắm chắc quy luật hoạt động của nhóm người Trung Quốc, ngày 15.9, Công an Q.Ngũ Hành Sơn phối hợp Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.Đà Nẵng ập vào khách sạn Chula, khống chế 34 người Trung Quốc đang lưu trú tại đây.

Tang vật tạm giữ tại hiện trường gồm nhiều laptop, điện thoại di động kết nối mạng để truy cập vào các trang web ở Trung Quốc để thực hiện đầu tư phi pháp, thao túng chứng khoán, các đối tượng khai nhận hành vi này bị cấm ở Trung Quốc nên cả nhóm phải sang Việt Nam để thực hiện, tất cả đều làm thuê cho một ông chủ tại Trung Quốc.

 

Anh Khang T/h