Cựu Giám đốc Oceanbank Hải Phòng và cấp dưới tham ô hơn 400 tỷ đồng

Cập nhật: 15:51 | 19/11/2019

TBCKVN - Viện KSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 4 bị can nguyên là lãnh đạo Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (Oceanbank) - Chi nhánh Hải Phòng về tội “Tham ô tài sản” chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng của ngân hàng này.

cuu giam doc oceanbank hai phong va cap duoi tham o hon 400 ty dong

Đề nghị truy tố nguyên Tổng giám đốc DongABank gây thiệt hại gần 10.000 tỉ đồng

cuu giam doc oceanbank hai phong va cap duoi tham o hon 400 ty dong

Tiếp tục truy tố Cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm

cuu giam doc oceanbank hai phong va cap duoi tham o hon 400 ty dong

Truy tố cựu Chánh án TAND tỉnh Phú Yên cùng đồng phạm

Các bị can gồm: Trần Thị Kim Chi, nguyên Giám đốc; Lê Vương Hoàng, nguyên kiểm soát viên; Nguyễn Thị Minh Huệ (nguyên trưởng phòng kế toán kho quỹ và Chu Văn Nha, nguyên thủ quỹ OceanBank - Chi nhánh Hải Phòng.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến tháng 8/2017, các bị can trên là những người có chức vụ, quyền hạn tại Oceanbank Hải Phòng, trực tiếp đến công tác huy động, quản lý tiền gửi tiết kiệm của khách hàng tại Chi nhánh. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, vì vụ lợi, các bị can đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, lợi dụng sơ hở của Ngân hàng trong công tác quản lý, phát hành thẻ tiết kiệm (TTK) , công tác quản lý tiền gửi tiết kiệm.

cuu giam doc oceanbank hai phong va cap duoi tham o hon 400 ty dong
Các bị can bị truy tố

Từ đó, các đối tượng đã nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của Ngân hàng, tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố thẻ tiết kiệm của khách hàng, phát hành 109 TTK ngoài hệ thống cho 27 khách hàng. Từ đó, chiếm đoạt của OceanBank - Chi nhánh Hải Phòng số tiền gần 414 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Ngân hàng số tiền hơn 9,3 tỷ đồng (là tiền lãi của 107 TTK của khách hàng, phát sinh từ thời điểm khách hàng nhận tiền lãi lần cuối cùng đến khi vụ án bị phát hiện, khởi tố).

Cáo trạng xác định, bị can Trần Thị Kim Chi là người thực hiện hành vi tổ chức, chỉ đạo Lê Vương Hoàng, Nguyễn Thị Minh Huệ, Chu Văn Nha thực hiện hành vi phạm tội. Ngoài ra, Trần Thị Kim Chi trực tiếp giả mạo chữ ký của 10 cá nhân trên chứng từ mở 75 TTK; ký tư cách “Trưởng đơn vị kinh doanh trên 66 TTK phát hành ngoài hệ thống cho khách hàng; ký duyệt khống 2 hồ sơ vay cầm cố TTK của khách hàng.

Còn các bị can Hoàng, Huệ là người thực hiện chỉ đạo của bị can Trần Thị Kim Chi, trực tiếp, yêu cầu nhân viên dưới quyền sử dụng thông tin, giả mạo chữ ký người khác để tạo 109 phôi TTK; nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng, hợp thức thủ tục phát hành TTK ngoài hệ thống cho khách hàng; tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố TTK của khách hàng đang do ngân hàng quản lý…

Ngoài việc tham gia nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng, bị can Chu Văn Nha còn được giao nhiệm vụ rút tiền tại quỹ tiền mặt của Chi nhánh để đưa lại cho Trần Thị Kim Chi sử dụng cá nhân.

Hùng Dũng