Cuộc đua thị phần CASA sẽ khốc liệt hơn trong những tháng cuối 2022

Cập nhật: 10:53 | 12/08/2022 Theo dõi KTCK trên

Nhiều ngân hàng giảm phí giao dịch nhằm tăng thị phần CASA trong năm 2022. Do đó BSC cho rằng việc cạnh tranh về thị phần CASA sẽ tương đối khốc liệt khi các ông lớn đồng loạt giảm phí dịch vụ.

Cuộc đua thị phần CASA sẽ khốc liệt hơn trong những tháng cuối 2022 (Ảnh minh họa)
Cuộc đua thị phần CASA sẽ khốc liệt hơn trong những tháng cuối 2022 (Ảnh minh họa)

Trong Báo cáo triển vọng ngành quý III/2022, Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết cơ cấu huy động đẩy mạnh tăng trưởng (tiền gửi không kỳ hạn) CASA là xu hướng chung trong thời gian tới của các ngân hàng. Bên cạnh đó, việc tiếp tục giảm lãi suất huy động giúp các ngân hàng tiết giảm chi phí vốn trong năm 2022.

Một số ngân hàng có lợi thế về tỷ lệ CASA cao với tỷ lệ cao hơn 30% giúp cho các ngân hàng này có chi phí vốn thấp, từ đó giúp gia tăng hiệu quả về cho vay.

Nhiều ngân hàng giảm phí giao dịch nhằm tăng thị phần CASA trong năm 2022. Do đó BSC cho rằng việc cạnh tranh về thị phần CASA sẽ tương đối khốc liệt khi các ông lớn đồng loạt giảm phí dịch vụ.

Ngoài ra, BSC giữ nguyên mức NIM trong năm 2022 là 3,7% do phục hồi của nền kinh tế giúp tăng trưởng tín dụng cao, đặc biệt tập trung vào nhóm SME và cá nhân với NIM cao; Lãi suất cho vay phục hồi sau thời gian hỗ trợ (ước tính hết năm 2021) và tăng cơ cấu CASA trong năm 2022 giúp giảm chi phí vốn.

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ lãi suất, đặc biệt là các ngân hàng quốc doanh, nhằm giúp nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ và có thể tăng lãi suất đầu ra bù đắp một phần lãi suất đầu vào tăng lên.

Cũng trong báo cáo này, BSC cho rằng ngành ngân hàng đang có mức định giá hấp dẫn so với mức tăng trưởng về lợi nhuận, cùng nhiều yếu tố xúc tác có thể diễn ra sẽ giúp các cổ phiếu ngành ngân hàng tăng trưởng vượt trội hơn so với mặt bằng chung của VN-Index. Tăng trưởng lợi nhuận trước thuế năm 2022 của toàn ngành ngân hàng dự báo ở mức 39,4%.

Liên quan đến Thông tư 14, theo BSC, mặc dù có sự ảnh hưởng giảm chất lượng tài sản do ảnh hưởng bởi Nghị định 153 và kết thúc Thông tư 14 về tái cơ cấu nợ bị ảnh hưởng do COVID-19, các ngân hàng vẫn có thể quản lý chất lượng tài sản tốt và giữ ở mức như hiện nay với chính sách kiểm duyệt tín dụng chặt chẽ và tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao.

Một số ngân hàng đã tăng trích lập dự phòng, và cải thiện mạnh tỷ lệ bao phủ nợ xấu. Điều này giúp các ngân hàng có bộ đệm dự phòng lớn, phòng trừ rủi ro do biến động thị trường trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, nợ tái cơ cấu giảm mạnh, và từ 80-90% do các doanh nghiệp và cá nhân phải tái cơ cấu đã trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường. Điều này giúp cho các ngân hàng sẽ không tăng mạnh nợ xấu trong thời gian tới do nghi ngại về suy giảm chất lượng tài sản của các khoản nợ này.

Trong kịch bản bình thường, sẽ có 10% dư nợ tái cơ cấu trở thành nợ xấu, từ đó làm tăng nợ xấu của toàn hệ thống lên mức 0,1%.

Nhiều ngân hàng đã trích lập toàn bộ các khoản nợ này và sẽ không cần trích lập trong thời gian tới nữa. Do đó, chuyên gia cho rằng việc kết thúc Thông tư 14 sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến chi phí tín dụng và chất lượng tài sản của toàn ngành.

Về rủi ro liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, BSC cho biết tỷ trọng trái phiếu doanh nghiệp nắm giữ trong các doanh nghiệp niêm yết ở mức thấp, và chỉ tập trung vào 4 ngân hàng thương mại cổ phần là MB, Techcombank, TPBank và VPBank.

Hiện nay, Nghị định 153 đang ảnh hưởng đến dòng tiền của nhóm bất động sản do tính chất sử dụng đòn bẩy cao cùng việc phát hành nhiều Trái phiếu doanh nghiệp nhằm đảm bảo nguồn trả nợ và thanh khoản.

Tuy nhiên, nhóm phân tích cho rằng với danh mục đầu tư trải dài nhiều ngành cùng việc tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu cho vay, tác động đến ngành ngân hàng sẽ không quá lớn.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin về giá khác mà nhiều người quan tâm được liên tục cập nhật như: #Tỷ giá ngoại tệ #giá vàng #Giá xăng dầu hôm nay #giá hồ tiêu hôm nay #giá heo hơi hôm nay #giá cà phê #cập nhật bảng giá điện thoại. Kính mời độc giả đón đọc.

World Bank: Chất lượng tài sản các ngân hàng vẫn là một quan ngại, cần liên tục theo dõi

Trong báo cáo Điểm lại kinh tế Việt Nam tháng 8/2022, Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho rằng chất lượng tài sản của các ...

Ngân hàng Nhà nước thúc đẩy tín dụng từ kênh chính thức

Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tăng cường thông tin tuyên truyền về vay vốn, tiếp cận tín dụng để ...

Tăng trưởng tín dụng ngân hàng MB có thể đạt 20% năm 2022

Chứng khoán SSI vừa có báo cáo cập nhật về Ngân hàng TMCP Quân đội Việt Nam (MB – Mã chứng khoán: MBB) đưa ra ...

Thu Thủy