CTCK nói gì về cổ phiếu điện khi Quy hoạch điện VIII được phê duyệt?

Cập nhật: 16:32 | 16/05/2023 Theo dõi KTCK trên

Ngày 15/5, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 500/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII). Giới chuyên gia cũng như các công ty chứng khoán đều đánh giá tích cực với cổ phiếu điện sau khi Quy hoạch điện III được phê duyệt, đặc biệt nhóm năng lượng tái tạo...

Ông Phạm Thanh Long - Chuyên gia phân tích ngành điện Chứng khoán KBSV đánh giá Quy hoạch điện III là thông tin tích cực cho các doanh nghiệp kinh doanh điện nói chung và các doanh nghiệp niêm yết trên sàn nói chung.

Đánh giá về tác động của Quy hoạch điện VIII, chuyên gia Chứng khoán KBSV cho rằng lộ trình của quy định này cắt giảm mạnh mẽ điện than hướng tới mục tiêu giảm phát thải. Vì vậy, trong ngắn hạn điện than vẫn sẽ chiếm tỷ trọng chính trong cơ cấu nguồn phát nhưng trong dài hạn triển vọng sẽ bị ảnh hưởng do không còn được phát triển và vấp phải sự cạnh tranh của nhiều nguồn phát khác.

CTCK nói gì về cổ phiếu điện khi Quy hoạch điện VIII được phê duyệt?
CTCK đánh giá doanh nghiệp được hưởng lợi chính trong Quy hoạch điện III là PC1.

Các nguồn điện khí sẽ là mũi nhọn phát triển trong giai đoạn 2022-2035. Khi Quy hoạch điện III được thông qua, giai đoạn sắp tới sẽ chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của hàng loạt dự án điện khí.

Điện gió là điểm nhấn chính trong nhóm năng lượng tái tạo, sẽ chiếm tỷ trọng lớn trong giai đoạn 2023-2050, đặc biệt là sau năm 2030. Dự kiến điện gió sẽ chiếm khoảng 18% tổng công suất hệ thống trong năm 2030 và tăng lên tỷ trọng cao nhất 29,4% vào 2050. Điện gió sẽ là lĩnh vực hấp dẫn trong đầu tư ngành điện khi có định hướng rõ từ Chính phủ và chi phí đầu tư giảm.

Những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính và kinh nghiệm trong việc phát triển và vận hành các dự án năng lượng tái tạo sẽ có lợi thế trong việc đầu thầu nhờ quản lý hiệu quả, tiết kiếm chi phí nhờ huy động được các nguồn vốn lớn với chi phí rẻ.

Chuyên gia KBSV cho rằng một số doanh nghiệp hàng đầu trong ngành với nhiều tiềm năng có thể kể đến là PC1, REE, GEG, HDG,...

Đối với PC1, ông Phạm Thanh Long nhận định đây là cổ phiếu đứng đầu trong việc xây lắp điện, sẽ là doanh nghiệp được hưởng lợi đầu tiên do các hợp đồng xây lắp điện của EVN chủ yếu thông qua doanh nghiệp này. Với định hướng phát triển lưới điện của chính phủ trong tương lai. Điều này sẽ mở ra nhiều hợp đồng cho PC1 và dư địa tăng trưởng của doanh nghiệp này

Đối với POW, triển vọng của doanh nghiệp này sẽ đến từ việc xây dựng 2 nhà máy điện khí LNG Nhơn trạch 3 và LNG Nhơn trạch 4 với công suất 1500 MW. Thông tin này sẽ mở ra nhiều dư địa phát triển hơn cho POW khi tiềm năng phát triển điện khí LNG của chính phủ đến năm 2030.

Với GEG, đây là doanh nghiệp chủ yếu tập trung vào năng lượng tái tạo với định hướng của chính phủ đến năm 2050 và việc phát triển năng lượng tái tạo sẽ là một thông tin tích cực hỗ trợ cho GEG trong trung và dài hạn.

Còn theo đánh giá của Chứng khoán HSC, doanh nghiệp được hưởng lợi chính trong Quy hoạch điện III là PC1 - doanh nghiệp có ngành kinh doanh chính là xây dựng điện bên cạnh việc sản xuất điện và sản xuất công nghiệp. Do đó, HSC khuyến nghị mua thêm PC1.

POW cũng sẽ được hưởng lợi với NT3 & NT4 của mình, GEG và REE với các nguồn tái tạo có lẽ không do giá cả cho gió hiện không có lợi nhuận như chúng ta không mong đợi giá cả cho gió sẽ được cải thiện vào năm 2023-2024.

Còn PGV đang triển khai dự án Long Sơn (35% cổ phần) nên tâm lý sẽ tốt nhưng phải chờ EVN thoái vốn trước. Các công trình điện khác như TV2 cũng sẽ được hưởng lợi từ Quy hoạch điện III.

Chứng khoán Yuanta cũng cho rằng, Quy hoạch điện III là văn bản pháp lý quan trọng giúp các chủ đầu tư các dự án điện gió đẩy nhanh tiến độ các dự án. Quy hoạch điện VIII được ban hành sau rất nhiều lần dự thảo sẽ có tác động tích cực tới các chủ đầu tư có kinh nghiệm phát triển các dự án năng lượng tái tạo như BCG, PC1, HDG, REE, GEG.

Trong đó, PC1 được khuyến nghị mua ở vùng giá 29.000 đồng/cp với giá mục tiêu ngắn hạn gần 34.000 đồng, tiềm năng tăng giá 15,2%.

Chứng khoán VNDirect cũng khuyến nghị nhà đầu tư mua vào cổ phiếu PC1 với luận điểm: Giai đoạn 2023-24 sẽ là giai đoạn bước ngoặt lợi nhuận của PC1 nhờ hàng loạt những thương vụ mở rộng kinh doanh bao gồm mỏ niken, Bất động sản Nhà ở và Bất động sản khu công nghiệp. VNDirect dự báo một mức tăng trưởng kép EPS cao cho PC1 đạt 74% giai đoạn 2023-2024.

Khi Quy hoạch điện III và chính sách giá năng lượng tái tạo dự kiến ban hành trong quý 3/2023 sẽ là động lực cho mảng xây lắp điện và EPC điện gió của doanh nghiệp. PC1 sẽ tiếp tục mở rộng danh mục điện tái tạo, bao gồm 81MW thủy điện nhỏ trong giai đoạn 2023-2025.

Ngoài ra, doanh nghiệp đang tiến hành khảo sát hơn 1.000MW điện gió cả trên bờ và ngoài khơi, thực hiện hóa tham vọng phát triển thêm 350MW năng lượng tái tạo từ nay đến 2025.

Các dự án điện gió của PC1 là một trong những dự án nổi bật của Đông Nam Á, đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn quản trị, môi trường (ESG) và đang được hưởng chính sách lãi vay rất ưu đãi (5-6%/năm) thấp hơn nhiều so với các dự án vay nội tệ (~10-11%).

Đây là một lợi thế rất lớn không chỉ cho tính hiệu quả của dự án mà đồng thời tạo tiền đề để doanh nghiệp tiếp tục được tài trợ các khoản vay chi phí vốn thấp trong tương lai.

Quy hoạch điện VIII được phê duyệt, cổ phiếu điện vẫn không đủ sức hấp dẫn NĐT

Quy hoạch điện VIII đã được phê duyệt trong ngày 15/05. Tuy nhiên trước thông tin trên, cổ phiếu điện vẫn không thu hút được ...

Quy hoạch điện VIII: Tổng vốn đầu tư phát triển nguồn và lưới điện truyền tải giai đoạn 2021-2030 ước tính 134,7 tỷ USD

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023 về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời ...

Cổ phiếu điện kỳ vọng "thắp sáng" thị trường

Việc giá điện chính thức được điều chỉnh tăng sẽ tác động đến nhiều nhóm ngành, theo đó nhiều cổ phiếu điện được dự đoán ...

Đức Anh