CPI vượt dự báo, chứng khoán Mỹ bị bán tháo

Cập nhật: 11:08 | 11/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Sau khi dữ liệu CPI được công bố, thị trường chứng khoán Mỹ bất ngờ bị bán tháo

Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 0,4% trong tháng 3 và cao hơn 3,5% so với một năm trước, nhanh hơn tốc độ 3,2% của tháng 2.

Giá xăng, các khoản thế chấp và tiền thuê nhà của Mỹ tăng cao ngất ngưởng. Các chỉ số này khiến lạm phát nền kinh tế lớn nhất thế giới vượt xa dự kiến ​​trong tháng 3, làm tăng thêm cuộc chiến của người Mỹ với chi phí cao.

CPI vượt dự báo, chứng khoán Mỹ bị bán tháo
Chỉ số giá tiêu dùng CPI của Mỹ tăng vượt dự báo.

Trước đó, các nhà kinh tế được FactSet khảo sát đưa dự báo ​​​​mức tăng CPI theo năm là 3,4%. Tốc độ tăng mạnh mẽ của lạm phát được thúc đẩy bởi sự gia tăng chi phí nhà ở và xăng dầu.

Ngoài ra, CPI lõi - không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng - của Mỹ đã tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2023 và tăng 0,4% so với tháng 2, cao hơn dự đoán lần lượt là 3,7% và 0,3%.

Đây là tháng thứ 3 liên tiếp các chỉ số này tăng, thiết lập chuỗi tăng nóng nhất kể từ năm ngoái.

Chi phí nhà ở và xăng dầu đóng góp hơn một nửa mức tăng CPI. Trong đó, giá nhà một lần nữa chứng tỏ "sự cứng đầu" trong cuộc chiến lạm phát của Mỹ khi chiếm khoảng 1/3 tỷ trọng trong CPI; tương ứng tăng 0,4 điểm % so với tháng trước và tăng 5,7% so với một năm trước đó.

Mặc dù các nhà hoạch định chính sách của Fed kỳ vọng nhiều vào việc chi phí nhà ở sẽ giảm bớt nhưng vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy điều đó, khi tiền thuê nhà của người dân Mỹ đều bật tăng và đắt đỏ hơn 0,4%.

Ở những lĩnh vực khác, giá năng lượng đã tăng 1,1%; giá thực phẩm chỉ tăng 0,1% trong tháng và tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước; giá xe đã qua sử dụng giảm 1,1% và giá dịch vụ chăm sóc y tế tăng 0,6%.

Đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2% của Fed đang là một nhiệm vụ khó khăn. Và tin tức này có thể sẽ trì hoãn việc cắt giảm lãi suất của Fed, buộc cơ quan này phải giữ mức lãi suất cao trong thời gian dài hơn.

Trước đó, trong cả tháng 1 và 2, chỉ số lạm phát Mỹ cũng đã cao hơn dự đoán của các nhà kinh tế. Việc kiềm chế đà tăng của lạm phát là chìa khóa để Fed cân nhắc về thời điểm cắt giảm lãi suất và dữ liệu nóng gần đây đang làm thị trường dấy lên nghi ngờ Fed có thể sớm đưa ra hành động.

Theo FedWatch Tool, kỳ vọng về đợt giảm lãi suất đầu tiên của Fed đã bị đẩy lùi tới tháng 9. “Với lạm phát như thế này, chẳng ai dám nghĩ là Fed sẽ dịch chuyển khỏi khuynh hướng cứng rắn hiện nay của họ. Đối với tôi, khả năng Fed giảm lãi suất vào tháng 6 đã không còn”, chiến lược gia trưởng Liz Ann Sonders của ngân hàng đầu tư Charles Schwab nói với CNBC.

Phản ứng với thông tin trên, chỉ số Dow Jones đã giảm 422 điểm, tương đương 1,09% và kết thúc với 38.462 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 0,95% xuống 5.161 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tụt 0,84% và chốt phiên ở mức 16.170 điểm.

Ngoại trừ năng lượng, tất cả các nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500 đều ghi nhận kết quả tiêu cực. Bất động sản giảm 4,1%, dẫn dầu trong 11 nhóm cổ phiếu. S&P 500 đã chao đảo trong tháng 4 trước những dự đoán về báo cáo lạm phát tháng 3.

Cổ phiếu ngân hàng và công nghiệp cùng giảm do lo ngại lãi suất cao hơn sẽ bóp nghẹt nền kinh tế. Trong đó, hai đại diện là JPMorgan Chase và Honeywell lần lượt mất 0,9% và 1,4%. Các cổ phiếu công nghệ như Microsoft và Apple cũng tụt lần lượt 0,7% và 1,1%. Chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000 giảm 2,5%.

Không nằm ngoài xu thế chung, cổ phiếu VinFast (VFS) giảm 3,7% xuống 3,95 USD/cp, lần đầu tiên tụt khỏi mốc 4 USD/cp. Vốn hóa của hãng xe điện này giảm xuống còn 9,2 tỷ USD, thấp nhất kể từ khi lên sàn.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã vọt lên trên 4,5% sau báo cáo lạm phát. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm cũng tiến gần ngưỡng 5%.

Ông Chris Zaccarelli, Giám đốc đầu tư của Independent Advisor Alliance, cho biết: “Khi chúng ta tiếp tục thấy nhiều báo cáo liên tiếp cao hơn dự kiến, Fed sẽ khó có thể ủng hộ việc cắt giảm lãi suất sớm”.

Theo ông Eric Diton, Chủ tịch và CEO của The Wealth Alliance, mặc dù thị trường đã cố gắng bỏ qua dữ liệu lạm phát nóng trong tháng 1 và tháng 2, dấu hiệu giá cả tăng cao liên tục đã thúc đẩy đợt giảm giá trong phiên 10/4.

“Đây là một chất xúc tác. Tôi không nghĩ thị trường giá lên sẽ kết thúc. Nhưng tôi thực sự nghĩ rằng báo cáo lạm phát là cái cớ để nhiều người người chốt lời”, ông Diton nói.

Ngoài ra, bán tháo cũng là xu thế trên thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ. Giá giảm mạnh khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng vọt qua mức chủ chốt 4,5%.

Nhận định chứng khoán 11/4: Thiếu vắng góc nhìn tích cực

Sau phiên giảm 4,26 điểm ngày 10/4, các công ty chứng khoán nghiêng về khả năng thị trường sẽ tích lũy hoặc giảm điểm trong ...

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 11/4

Lịch sự kiện đáng chú ý ngày 11/4 về thị trường chứng khoán: Lạm phát Mỹ tăng nóng hơn dự báo, thông tin về CTD, ...

2 công ty chứng khoán có cổ phiếu tăng mạnh nhất HoSE năm 2023 chuẩn bị họp ĐHCĐ

Chứng khoán VIX, BSC, HCM, SSI tới đây sẽ họp ĐHCĐ thường niên 2024. Bên cạnh kế hoạch kinh doanh năm mới, câu chuyện phân ...

Thành An