CPI tháng 8 tiếp tục tăng 0,1%

Cập nhật: 10:26 | 24/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 năm 2016 vừa được Tổng cục Thống kê công bố tiếp tục tăng 0,1% so với tháng trước và tăng 2,58% so với tháng 12 năm trước.

cpi thang 8 tiep tuc tang 01Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 năm 2016 vừa được Tổng cục Thống kê công bố tiếp tục tăng 0,1% so với tháng trước và tăng 2,58% so với tháng 12 năm trước. Như vậy, bình quân tám tháng đầu năm 2016, CPI đã tăng 1,91% so với cùng kỳ năm trước.

Dễ dàng nhận thấy trong 8 tháng đầu năm 2016, CPI cả nước chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các mặt hàng do nhà nước quản lý như xăng dầu, dịch vụ y tế, giáo dục,... Tuy nhiên, với quyền số lớn nhất, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống luôn đóng vai trò quan trọng xác lập mức độ biến động của chỉ số chung.

Trong tháng 8, mức giảm liên tiếp của nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống đã góp phần đáng kể khiến chỉ số CPI chung không kể tăng cao trước diễn biến mạnh mẽ từ các nhóm như y tế, giáo dục được tăng giá do các quyết định hành chính.

Trong tháng, chỉ số giá nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tiếp tục giảm 0,11% so với tháng trước trong đó lương thực giảm 0,35%, thực phẩm giảm 0,19% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,1% so với tháng trước.

Các mặt hàng lương thực, thực phẩm đã giảm liên tiếp trong các tháng gần đây do nguồn cung trên thị trường dồi dào đủ khả năng đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng trong nước và nước ngoài.

Nhóm có quyền số lớn thứ 2 là nhà ở và vật liệu xây dựng cũng đã quay đầu giảm giá 0,02%. Do ảnh hưởng của giá thế giới, giá gas bán lẻ trong nước được điều chỉnh giảm vào ngày 1/8/2016 là nguyên nhân chính khiến chỉ số giá của nhóm giảm.

Cũng do ảnh hưởng của giá thế giới, giá dầu hỏa bán lẻ cũng đã được điều chỉnh liên tiếp trong thời gian qua góp phần vào mức giảm của chỉ số giá nhóm hàng này.

Biến động của 2 nhóm hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất này trong tháng 8 tương đương thậm chí còn giảm mạnh hơn tháng trước nhưng chỉ số chung tăng ít hơn là do các mặt hàng y tế và giáo dục đã có sự tăng đột biến.

Việc 16 tỉnh, thành phố trong cả nước thực hiện quyết định điều chỉnh giá dịch vụ y tế trong tháng qua đã tác động mạnh mẽ khiến chỉ số giá nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng 6,18%, mức tăng mạnh nhất trong tháng.

Ngoài ra, một số tỉnh, thành phố cũng đã thực hiện việc điều chỉnh tăng học phí theo lộ trình cũng đã khiến chỉ số giá nhóm giáo dục tăng đáng kể 0,47% so với tháng trước.

Đây là hai tác nhân chính khiến chỉ số chung tăng trong tháng.

Các nhóm hàng còn lại biến động nhẹ thậm chí gần như không thay đổi so với tháng trước như nhóm đồ uống và thuốc lá chỉ tăng 0,05%.

Trong tháng, hai mặt hàng đặc biệt không được tính vào chỉ số giá là vàng và đô la Mỹ tiếp tục diễn biến trái chiều khi lần lượt ghi nhận ở các mức tăng 1,72% và giảm 0,05% so với tháng trước.
Theo Thời báo Kinh doanh

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm