Công ty con của SCB triệu tập ĐHĐCĐ bất thường

Cập nhật: 14:39 | 11/01/2024 Theo dõi KTCK trên

Hội đồng Quản trị (HĐQT) Tổng Công ty CP Bảo hiểm Bảo Long (BLI, UPCoM: BLI) vừa thông báo triệu tập Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2024.

Theo đó, Đại hội được tổ chức vào 8h00 ngày 2/2/2024 tại Lầu 2, Tòa nhà Trụ sở chính Bảo Long, 185 Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, quận 1, TP HCM. Trước đó, Bảo Long đã chốt danh sách cổ đông có quyền tham dự vào ngày 27/12/2023.

Công ty con của SCB triệu tập ĐHĐCĐ bất thường
Tổng Công ty CP Bảo hiểm Bảo Long (BLI, UPCoM: BLI)

Được biết, Đại hội dự kiến sẽ thảo luận và thông qua những nội dung bao gồm: điểu chỉnh và ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Kiểm soát; số lượng thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2023 - 2028; miễn nhiệm hai thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2023 - 2028; danh sách nhân sự thay thế thành viên HĐQT; bầu thay thế thành viên HĐQT và một số nội dung khác.

Bảo hiểm Bảo Long cho biết đã nhận được đơn xin từ nhiệm vì lý do cá nhân của ông Nguyễn Thành Nam, thành viên HĐQT. Đồng thời, ông Hoàng Minh Hoàn, thành viên HĐQT, cũng không còn đủ điều kiện đảm nhận chức vụ.

Bên cạnh đó, Bảo hiểm Bảo Long cho biết ĐHĐCĐ năm 2022 (lần hai) đã thông qua số lượng thành viên trong HĐQT gồm 7 người. Tuy nhiên, tờ trình ĐHĐCĐ bất thường 2024 cho biết nhằm tăng cường năng lực quản lý, giám sát, HĐQT đề xuất nâng số thành viên lên 8 người.

Do đó, trong trường hợp ĐHĐCĐ phê chuẩn số lượng thành viên HĐQT là 8 người, Bảo hiểm Bảo Long đề nghị Đại hội thông qua việc miễn nhiệm chức danh đối với ông Nam, ông Hoàn và bầu bổ sung, thay thế ba thành viên mới.

Hiện tại, trên trang thông tin nhà đầu tư của doanh nghiệp bảo hiểm này vẫn chưa cập nhật thông tin về các đơn đề cử, ứng cử thành viên vào HĐQT công ty.

Tổng Công ty CP Bảo hiểm Bảo Long (tiền thân là Bảo hiểm Nhà Rồng) được thành lập năm 1995, có trụ sở chính tại số 185 đường Điện Biên Phủ, phường ĐaKao, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ (gồm: Kinh doanh bảo hiểm gốc, tái bảo hiểm, đầu tư tài chính), Bảo hiểm Bảo Long – Công ty con của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) không phải là một cái tên lớn, nhưng doanh nghiệp này lại nằm trong top 10 công ty bảo hiểm uy tín trong lĩnh vực Hàng hải 2022 do Bộ Tài chính công bố, xếp sau Tổng Công ty CP Bảo hiểm Bưu điện và xếp trên Công ty CP Bảo hiểm AAA.

Theo Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), năm 2014 SCB đã được ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho phép SCB được thành lập hoặc mua mới 1 công ty bảo hiểm với mức đầu tư tối thiểu 51% vốn điều lệ. Đây là năm mà SCB tuyên bố giai đoạn khó khăn nhất của ngân hàng này đã qua, cũng là năm cuối trong kế hoạch tái cơ cấu 03 năm (2012 – 2014) sau khi được hợp nhất từ 03 tổ chức tín dụng: SCB, Ficombank, TinNghia Bank.

Vào năm 2015, SCB đã thực hiện mua cổ phần của Bảo hiểm Bảo Long. Hiện nay, SCB đã nắm 81,8% vốn Bảo Long và có quyền chi phối tại công ty này.

Bên cạnh SCB, còn có những cổ đông lớn là những tổ chức tài chính lớn hiện nắm cổ phần tại Bảo hiểm Bảo Long như: Eximbank (nắm 6,51% vốn). Tại báo cáo thường niên 2022 của Công ty Bảo hiểm này cho thấy, vì những nguyên nhân khách quan diễn ra trong năm, Bảo Long chưa thực hiện được mục tiêu tăng vốn lên 1.000 tỷ đồng như kế hoạch.

Về kết quả kinh doanh, trái ngược với nhiều doanh nghiệp bảo hiểm niêm yết trên sàn, Bảo hiểm Bảo Long ghi nhận kết quả kinh doanh kém sắc với lợi nhuận sau thuế quý III/2023 giảm gần 48% so với cùng kỳ, xuống 28,1 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận của công ty giảm gần 48%, từ 130 tỷ đồng xuống 68 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh của Bảo hiểm Bảo Long đi xuống trong bối cảnh lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm và tài chính đều đi xuống trong 9 tháng đầu năm. Hiện Bảo hiểm Bảo Long là công ty bảo hiểm niêm yết có quy mô tài sản thấp nhất trên sàn chứng khoán, đạt 2.314 tỷ đồng vào cuối tháng 9/2023.

Công ty Mua bán nợ Việt Nam (DATC) khẳng định không liên quan đến Vạn Thịnh Phát

Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) của Bộ Tài chính vừa có thông báo lên tiếng khẳng định không phải doanh nghiệp ...

Đã có nhà đầu tư muốn tham gia tái cơ cấu SCB

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đang nghiên cứu đề nghị tham gia cơ cấu lại SCB của một số nhà đầu tư, để ...

Thùy Chi (T/H)