Công ty chứng khoán Singapore được chấp thuận lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

Cập nhật: 15:01 | 13/10/2023 Theo dõi KTCK trên

Ngày 27/09, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành giấy chứng nhận chấp thuận cho Công ty China International Capital Corporation (Singapore) PTE. Limited (CICC Singapore) được lập văn phòng đại diện tại Việt Nam và hoạt động trong thời gian 5 năm.

Phạm vi hoạt động của văn phòng đại diện công ty chứng khoán nước ngoài tại Việt Nam bao gồm một, một số hoặc toàn bộ nội dung sau: thực hiện chức năng văn phòng liên lạc và nghiên cứu thị trường; xúc tiến xây dựng các dự án hợp tác trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán tại Việt Nam; thúc đẩy, giám sát thực hiện các hợp đồng thỏa thuận đã ký kết giữa công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ nước ngoài với các tổ chức kinh tế của Việt Nam; thúc đẩy, giám sát thực hiện các dự án do công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ nước ngoài tài trợ tại Việt Nam.

Công ty chứng khoán Singapore được chấp thuận lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

Văn phòng của được đặt tại phòng 1426, tầng 14, Saigon Centre Tower 1, số 65 đường Lê Lợi, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM. Trưởng đại diện là ông Trần Tuấn Vinh.

Đây được xem là kết quả của cuộc tiếp đón và làm việc diễn ra vào ngày 05/12/2022 tại trụ sở của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) giữa SCIC với Tập đoàn China International Capital Corporation (CICC) do ông Huang Zhaohui - Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, Chủ tịch Ủy ban Quản lý làm trưởng đoàn.

Nội dung buổi họp nổi bật với việc CICC có kế hoạch mở văn phòng đại diện tại Việt Nam và tiến tới hợp tác thành lập quỹ đầu tư song phương với SCIC để cùng triển khai đầu tư vào các dự án có nhu cầu vốn lớn, trong lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Tại buổi làm việc, Ông Nguyễn Chí Thành - Chủ tịch Hội đồng Thành viên SCIC đã giới thiệu về hoạt động của SCIC cũng như định hướng phát triển của SCIC trong thời gian tới. Về hoạt động đầu tư, ông Thành đã chia sẻ thông tin về một số lĩnh vực có tiềm năng hợp tác đầu tư tại Việt Nam và bày tỏ mong muốn hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư tài chính như CICC để cùng đồng hành trong việc triển khai các dự án đầu tư tại Việt Nam trên cơ sở hiệu quả cho các bên. Phương thức đầu tư có thể thực hiện thông qua việc góp vốn mua cổ phần, hoặc các bên cùng thành lập quỹ đầu tư để thực hiện đầu tư vào các dự án thuộc các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, chuyển đối số, phát triển xanh….

Tập đoàn China International Capital Corporation (CICC) được thành lập tại Trung Quốc vào năm 1995, là một công ty dịch vụ tài chính và quản lý đầu tư đa quốc gia. CICC cung cấp dịch vụ ngân hàng đầu tư, chứng khoán và quản lý đầu tư cho các tập đoàn, tổ chức và cá nhân trên toàn thế giới. CICC có trụ sở chính tại Bắc Kinh, với hơn 200 chi nhánh tại Trung Quốc đại lục và các văn phòng chi nhánh tại Đặc Khu Hành chính Hongkong, New York, Singapore, London, San Francisco, Frankfurt và Tokyo. CICC đã niêm yết trên Sở Giao Dịch Chứng khoán Hồng Kông và Sở Giao Dịch Chứng khoán Thượng Hải.

Về phần CICC Singapore, Công ty được thành lập vào tháng 07/2008, đây cũng là trung tâm thực hiện các hoạt động kinh doanh của CICC tại khu vực Nam Á và Đông Nam Á. Tổng giám đốc điều hành của CICC Singapore hiện tại là ông Stephen Ng.

Kể từ khi thành lập, CICC Singapore đã có dấu ấn nhất định trên cả thị trường vốn sơ cấp và thứ cấp. Năm 2009, CICC đã hỗ trợ Global Logistic Properties (GLP) thực hiện IPO trị giá 3 tỷ USD trên Sở giao dịch chứng khoán Singapore, vào thời điểm đó, đây là đợt IPO lớn nhất tại Singapore kể từ năm 1993 và lớn nhất trong lĩnh vực bất động sản thế giới. Vào năm 2014, CICC Singapore đóng vai trò là cố vấn tài chính duy nhất cho China Mobile trong việc đăng ký mua 18% cổ phần của True Corporation PCL của Thái Lan. Giao dịch này trị giá khoảng 900 triệu USD, đây là giao dịch M&A nước ngoài lớn nhất được thực hiện bởi một nhà khai thác viễn thông Trung Quốc kể từ năm 2010.

CICC Singapore cũng cung cấp dịch vụ tư vấn cho các giao dịch xuyên biên giới. Năm 2017, Công ty đã tham gia vào quá trình tư nhân hóa GLP và CWT ở Singapore. Năm 2018, Công ty đã hỗ trợ phát hành riêng lẻ trị giá 1.5 tỷ USD cho GO-JEK Indonesia.

Tòa án mở thủ tục phá sản với Đức Long Gia Lai, dòng tiền tháo chạy khỏi cổ phiếu DLG

Trong phiên giao dịch sáng ngày 13/10, dòng tiền lớn bất ngờ tháo chạy khỏi cổ phiếu DLG.

VN-Index mất gần 10 điểm trước đà tăng của chỉ số DXY

Chỉ số DXY bất ngờ lấy lại đà tăng sau khi dữ liệu lạm phát tại Mỹ được công bố. Với đà tăng của DXY, ...

VN-Index đã thoát khỏi xu hướng giảm điểm ngắn hạn?

Nhiều ý kiến cho rằng trong ngắn hạn, mặc dù vẫn có những yếu tố bất định, tâm lý nhà đầu tư đang bị tác ...

Nguyên Nam

Tin liên quan