Công ty chứng khoán nói gì về triển vọng trung hạn nhóm dầu khí?

Cập nhật: 11:03 | 13/10/2023 Theo dõi KTCK trên

Tại báo cáo mới đây, Chứng khoán Vietcap (VCI) đánh giá triển vọng đối với nhóm cổ phiếu dầu khí trong bối cảnh OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng sẽ là yếu tố hỗ trợ chính cho giá dầu năm 2024 .

Hiện tại, OPEC+ đã cam kết cắt giảm tổng cộng 4,96 triệu thùng/ngày (khoảng 5% nhu cầu toàn cầu) từ tháng 9 đến cuối năm 2023 và 1,66 triệu thùng/ngày vào năm 2024. Mức cắt giảm sản lượng năm 2024 có thể thay đổi tùy thuộc vào quyết định của OPEC+ về việc gia hạn hoặc tăng mức cắt giảm tự nguyện song vẫn bao lưu quan điểm tiếp tục hỗ trợ giá dầu Brent. Vietcap cho rằng OPEC+ có thể gia hạn mức cắt giảm tự nguyện hiện tại và/hoặc công bố mức cắt giảm sản lượng mới cho năm 2024.

Công ty chứng khoán nói gì về triển vọng trung hạn nhóm dầu khí?

Chứng khoán VCI dự báo nhu cầu dầu sẽ vượt mức trước COVID-19 vào năm 2023 trước khi gia tăng trong năm 2024 (tăng 2,3 triệu thùng/ngày với phần lớn mức tăng trưởng tiêu thụ dầu sẽ đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và Trung Đông).

Bên cạnh đó, trong bối cảnh giá dầu Brent giảm trong nửa đầu năm 2023, số lượng giàn khoan đã giảm từ mức trung bình 779 vào tháng 12/2022 xuống còn 647 vào tháng 8/2023 (theo công ty dịch vụ mỏ dầu Baker Hughes). Do đó, dự báo sản lượng dầu của Mỹ sẽ tăng trưởng thấp hơn trong năm 2024 qua đó có thể hỗ trợ đà tăng của giá dầu.

Công ty chứng khoán nói gì về triển vọng trung hạn nhóm dầu khí?

Ngoài hiệu ứng từ giá dầu thế giới, trong nước, nhiều câu chuyện triển vọng thời gian tới cũng đang trở thành trợ lực cho nhóm cổ phiếu dầu khí.

Chứng khoán Vietcap giả định, giá dầu Brent trung bình là 75 - 83 USD/thùng trong giai đoạn 2023 - 2028. Đây sẽ là mức đủ hấp dẫn để hỗ trợ hoạt động thăm dò - khai thác của các doanh nghiệp khai thác dầu khí.

VCI kỳ vọng hoạt động thăm dò và khai thác trong nước sẽ tích cực trong nửa cuối năm 2024 với tiến độ của các dự án như Lô B, Sư Tử Trắng – Giai đoạn 2B và Lạc Đà Vàng.

Ngoài ra, Luật dầu khí sửa đổi (có hiệu lực từ ngày 1/7/2023) và Quy hoạch Điện VIII được phê duyệt ngày 15/5/2023 sẽ hỗ trợ cơ sở pháp lý vững chắc cho việc phát triển hai mỏ khí lớn tại Việt Nam. Vietcap ước tính tổng vốn đầu tư đối với hoạt động thăm dò và khai thác cho các dự án dầu khí trong nước ít nhất là 13,6 tỷ USD trong giai đoạn 2023 - 2033 (tương đương khoảng 1,4 tỷ USD/năm).

Thực tế, cổ phiếu dầu khí trên thị trường thường có độ nhạy cao với hiệu ứng từ giá dầu thế giới. Cùng với sự vận động tăng của giá dầu, các mã đáng chủ ý như PVS, PVD, PVC, PVB, GAS, BSR,… hay dầu khi họ P như PVT, PVP đều tăng mạnh hàng chục % trong vài tháng qua.

2 tuần giao dịch gần nhất, sức mạnh nhóm dầu khí cũng được thể hiện rõ nét và vượt trội so với diễn biến các nhóm ngành và thị trường chung. Cổ phiếu PVS chính thức thiết lập mức đỉnh lịch sử sau khi vượt ngưỡng 38/x; PVD cũng áp sát đỉnh giá 8 năm; hay như PVT của PVTrans cũng lên cao nhất 17 năm.

Đầu phiên sáng 13/10, bất chấp thị trường chứng khoán điều chỉnh trở lại sau thông tin lạm phát Mỹ tăng vượt dự báo có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diều hâu hơn trong chính sách lãi suất, nhóm dầu khí vẫn ngược dòng tăng giá.

Thị trường chứng khoán ngày 13/10/2023: Thông tin trước giờ mở cửa

Bất động sản giữ đà tăng, VN-Index kết phiên xanh nhẹ; Một doanh nghiệp dệt may sắp đưa cổ phiếu lên sàn; NVL bị phạt ...

Novaland (NVL) bị phạt 150 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin

Ngày 11/10, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị ...

DowJones chấm dứt đà tăng, Chỉ số DXY mạnh lên sau khi dữ liệu lạm phát công bố

Chỉ số DowJones bất ngờ chìm trong sắc đỏ sau khi dữ liệu lạm phát tháng 9 được công bố.

Nhật Hải