Công ty chứng khoán nhận định dòng tiền lớn dần trở lại, khuyến nghị gom dần cổ phiếu triển vọng tốt quý III và IV

Cập nhật: 12:02 | 13/09/2021 Theo dõi KTCK trên

Theo chiến lược đầu tư của VCBS, NĐT có thể cân nhắc tích lũy dần những cổ phiếu có triển vọng ghi nhận kết quả kinh doanh tốt trong quý III và IV năm nay, hoặc quan sát thêm để chờ đợi mặt bẳng giá mới được thiết lập ổn định rồi mới tìm kiếm cơ hội giải ngân mới trong giai đoạn tiếp theo.

Chứng khoán phiên chiều 13/9: Lực cầu kích hoạt, VN-Index “thoát hiểm”

Uỷ ban chứng khoán phạt thêm nhiều cá nhân sai phạm tuần qua

Dòng tiền lớn dần vào dù VN-Index thử thách mốc 1.350 điểm

Tuần giao dịch (6 - 10/9), thị trường chứng khoán Việt Nam khởi sắc khi VN-Index duy trì đà tăng, cao hơn 21,45 điểm so với tuần trước đó, tương đương 0,8% và dừng lại ở mức 1.345,65 điểm. Mặc dù bật tăng mạnh trong phiên mở cửa tuần, đà tăng có phần "giảm tốc" khi áp lực bán lần lượt dâng cao khi chỉ số tiến gần vùng cản mạnh 1.350 điểm.

5151-hoa-sen
VietinBank Securities khuyến nghị NĐT tích lũy cổ phiếu thép, bất động sản, xây dựng, bán lẻ hàng gia dụng & chuyên dụng. Ảnh: Hoàng Linh.

Góc nhìn từ phân tích kỹ thuật, Chứng khoán BIDV (BSC) nhận định các tín hiệu phân tích kỹ thuật tuần và ngày đều đang nằm ở xu hướng phân hóa khi thị trường đang nằm ở vùng trũng thông tin. Mặc dù thanh khoản thị trường duy trì ở mức ổn định nhưng việc biên độ dao động trong tuần vừa qua co hẹp lại đang cho thấy dấu hiệu thành lập xu hướng mới.

Đặc biệt hơn, việc tái cấu trúc danh mục hay công bố danh mục của các quỹ ETF cũng sẽ củng cố xu hướng này. Trường hợp tích cực, VN-Index sẽ dao động trong vùng 1.350 - 1.380 điểm. Trường hợp tiêu cực VN-Index sẽ trở về vùng 1.300-1.330 điểm.

Cùng quan điểm thị trường thử thách tại vùng 1.350 điểm, khối phân tích của Chứng khoán VietcomBank (VCBS) đánh giá chỉ số đang tiệm cận vùng điểm số 1.350 và dòng tiền trên thị trường vẫn tương đối dồi dào, tuy nhiên nhà đầu tư không thực sự hưng phấn và nhìn chung không mua đuổi giá trong tuần này.

"Mặt khác, dù vẫn có áp lực chốt lời ngắn hạn xuất hiện trong phiên nhưng đà giảm không kéo dài lâu và chỉ số nhanh chóng hồi phục ngay sau đó, cho thấy dòng tiền lớn vẫn đang dần trở lại thị trường. Chúng tôi cho rằng bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ là nguyên nhân chính tạo ra diễn biến giao dịch như hiện tại", khối phân tích VCBS nêu quan điểm.

5209-vn-index
Diễn biến VN-Index trong một tháng trở lại đây. Nguồn: TradingView.

Chiến lược đầu tư ra sao giai đoạn này?

Trước nhận định như trên, câu hỏi được nhà đầu tư quan tâm đó là chiến lược đầu tư ra sao trong giai đoạn như hiện nay?

Theo các nhà phân tích của VCBS, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến một vài tuần tích lũy nữa trước khi đến mùa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý III/2021. Vì vậy, nhà đầu tư có thể cân nhắc tích lũy dần những cổ phiếu có triển vọng ghi nhận kết quả kinh doanh tốt trong quý III và IV, hoặc quan sát thêm để chờ đợi mặt bẳng giá mới đc thiết lập ổn định rồi mới tìm kiếm cơ hội giải ngân mới trong giai đoạn tiếp theo.

Tương tự, Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank Securities) khuyến nghị nhà đầu tư quan sát diễn biến tạo đáy của VN-Index tại hai vùng điểm này, gia tăng tỷ trọng tích lũy vào nhóm các cổ phiếu là điểm nhấn trong quý III và IV.

Các nhóm ngành được khối phân tích của VietinBank Securities đưa ra là cổ phiếu thép, bất động sản, xây dựng, bán lẻ hàng gia dụng & chuyên dụng, phân đạm, cảng biển bên cạnh nhóm cổ phiếu dẫn dắt như ngân hàng và chứng khoán.

Còn theo Chứng khoán Agribank (Agriseco), VN-Index có thể tiến dần lên kiểm lại định mốc kháng cự 1350 – 1360 điểm. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, đối với các nhóm ngành có kết quả kinh doanh kỳ vọng tăng trưởng giai đoạn tới hoặc hưởng lợi từ các chính sách đầu tư công như logistics – cảng biển, ngân hàng, bất động sản, có thể canh giải ngân thêm khi thị trường điều chỉnh.

Hai thông tin được Agriseco lưu ý trong tuần giao dịch này (13 - 17/9). Thứ nhất, các quỹ ETF thực hiện tái cơ cấu danh mục với xu hướng mua ròng là chủ đạo và có thể đảo chiều dòng vốn ngoại. Thứ hai, các thông tin tích cực của tiến độ tiêm chủng vắc xin và kiểm soát dịch bệnh sẽ là lực đỡ cho thị trường.

Quan điểm đối lập, khối phân tích của Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng những nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể tiếp tục canh những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, tránh mua đuổi ở thời điểm hiện tại.

Chứng khoán phiên chiều 13/9: Lực cầu kích hoạt, VN-Index “thoát hiểm”

Thị trường bước sang phiên chiều với diễn biến tiêu cực hơn, lực bán tiếp tục gia tăng mạnh đã đẩy hang loạt cổ phiếu ...

Uỷ ban chứng khoán phạt thêm nhiều cá nhân sai phạm tuần qua

Tuần qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã công bố nhiều quyết định phạt do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán ...

Tin tức chứng khoán mới nhất 9h00’ hôm nay 13/9/2021

Thông tin giao dịch khối lượng lớn cổ phiếu như MSB, TCO, TGG, DHM, HUT… được Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt ...

Hoàng Linh

Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết