Công ty chứng khoán khuyên nhà đầu tư cắt lỗ với cổ phiếu NVL (Novaland)

Cập nhật: 09:50 | 27/09/2023 Theo dõi KTCK trên

Đóng cửa phiên 26/9, cùng với đà giảm mạnh của thị trường, cổ phiếu NVL cũng giảm 6,48% xuống còn 15.150 đồng/cp, tương ứng đã mất 32% thị giá tính từ vùng đỉnh ngắn hạn 22.000 đồng/cp (phiên 8/9).

Từ đầu tháng 9/2023 cho đến nay, NVL đang là một trong những cổ phiếu ghi nhận sức mạnh giá có phần tiêu cực so với chỉ số chung VN-Index. Diễn biến giá ở thời điểm hiện tại đang cho thấy khả năng NVL chưa thể hồi phục sau khi xác nhận vai trò kháng cự của ngưỡng neckline mẫu hình Double Top. Do vậy NVL nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm giá trong ngắn hạn, theo đó, Chứng khoán FPT (FPTS) đã ra khuyến nghị bán đối với mã này.

Công ty chứng khoán khuyên nhà đầu tư cắt lỗ với cổ phiếu NVL (Novaland)

Về đồ thị tuần, xu hướng tăng trung hạn của NVL hiện đang tuân theo quy luật của EMA 10 tuần. Nến giảm tuần 22/9 giúp NVL chuyển giao vai trò hỗ trợ thành kháng cự động, phát đi tín hiệu cảnh báo về khả năng ngắt nhịp của xu hướng tăng hiện tại.

Đánh giá về Price Action, trong khoảng 2 tháng gần nhất, lực cung hiện đang có dấu hiệu áp đảo khi các tuần giảm ghi nhận biên độ nến lớn. Thanh khoản chiều giảm cũng ở mức cao, cho thấy áp lực bán đang tương đối mạnh. Đà giảm của 2 tuần gần nhất cũng đang phủ nhận hoàn toàn những nỗ lực giữ giá của NVL. Do vậy, xu hướng của cổ phiếu có khả năng sẽ chuyển biến tiêu cực khi áp lực cung đang có sự áp đảo.

Diễn biến trong 2 tháng gần nhất của NVL đang theo mẫu hình phân phối dạng Double Top. Nhịp pullback kiểm định vai trò kháng cự của ngưỡng neckline (18,500 đồng) đã được xác nhận khi NVL có 2 phiên giảm giá liên tiếp vào ngày 21-22/9. Đồ thị intraday M5 của phiên 22/9 cũng đang cho thấy thanh khoản có phần thiên về chiều giảm, củng cố cho tín hiệu tiêu cực của nến Bearish hiện tại. Qua đó, NVL có khả năng sẽ tiếp tục giảm giá trong ngắn hạn khi các tín hiệu tiêu cực của mẫu hình Double Top đều đã được kích hoạt.

Các chỉ báo về xu hướng (MACD), xung lực (RSI) và khối lượng (MFI) đều đã xác nhận tín hiệu phân kì sau trạng thái cắt xuống ngưỡng neckline tại phiên giảm 18/09, củng cố cho kịch bản tiếp diễn tiêu cực của NVL.

Công ty chứng khoán khuyên nhà đầu tư cắt lỗ với cổ phiếu NVL (Novaland)

Thời gian gần đây, NVL liên tục phải tìm cách "xoay sở" với hàng loạt lô trái phiếu đến hạn thanh toán. Ngày 22/9 vừa qua, NVL cho biết sẽ chi tổng cộng 2.346 tỷ đồng để mua lại một phần trong 2 lô trái phiếu trước hạn để cơ cấu lại các khoản nợ.

Cụ thể, NVL sẽ chi 2.252 tỷ đồng để mua lại một phần lô trái phiếu NVLH2232001 (có giá trị đang lưu hành là 5.543 tỷ đồng) và 94 tỷ đồng để mua lại một phần lô trái phiếu NVLH2232002 (có giá trị đang lưu hành là 231 tỷ đồng). Cả 2 lô trái phiếu trên cùng được phát hành ngày 19/5/2022, có thời hạn 10 năm với mức lãi suất là 10%/năm. Trong đó, lô trái phiếu NVL2232001 là trái phiếu chuyển đổi và lô trái phiếu NVL2232002 là trái phiếu kèm chứng quyền.

Ngay sau đó, NVL tiếp tục lùi thời hạn thanh toán thêm 2 năm với lô trái phiếu trị giá 650 tỷ đồng. Đây là lô trái phiếu được phát hành từ năm 2019, thời hạn 04 năm, có tổng giá trị phát hành là 650 tỷ đồng với lãi suất 15,75%/năm, kỳ hạn thanh toán lãi là 3 tháng/lần.

Theo đó, NVL đã thay đổi kỳ hạn lô trái phiếu này từ 4 năm lên 6 năm. Đồng thời, thay vì trả lãi 03 tháng/lần, kể từ ngày 28/03/2023 đến ngày đáo hạn lô trái phiếu này, NVL sẽ chỉ thanh toán một lần vào ngày đáo hạn hoặc ngày mua lại trước hạn trái phiếu. Gốc trái phiếu sẽ được thanh toán toàn bộ vào ngày đáo hạn. Trong trường hợp có doanh thu bán hàng hoặc nguồn thu khác về nhanh hơn dự kiến thì NVL được quyền mua lại trước hạn một phần hoặc toàn bộ trái phiếu.

Về tình hình kinh doanh, nửa đầu năm 2023, NVL ghi nhận lỗ sau thuế tăng thêm 483,2 tỷ đồng so với báo cáo tài chính tự lập, lên tới âm 1.090 tỷ đồng do trích lập dự phòng và điều chỉnh giảm thu nhập theo yêu cầu của đơn vị kiểm toán. Bù lại, NVL đón một số tin vui từ các dự án chủ chốt đã được tháo gỡ vướng mắc pháp lý như NovaWorld Phan Thiet, Aqua City, The Grand Manhattan…

Chứng khoán Mỹ suy yếu trước đà tăng của đồng Đô-la, cổ phiếu VFS tiếp tục giảm sâu

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục "đỏ lửa" trong phiên giao dịch hôm qua. Đáng chú ý, chỉ số Đô-la tiếp tục mạnh lên, ...

Bất chấp thị trường điều chỉnh mạnh, cổ phiếu PTB vẫn tiến lên vùng đỉnh

Đi ngược với xu hướng tiêu cực của thị trường, cổ phiếu PTB của Công ty Cổ phần Phú Tài giữ vững phong độ với ...

Động thái trở lại đầy tích cực của Fubon ETF giữa lúc thị trường điều chỉnh mạnh

Tính từ ngày 19/9 tới nay, VN-Index đã mất gần 74 điểm, tuy nhiên quỹ ngoại Fubon FTSE Vietnam ETF lại có những động thái ...

Nhật Hải