Công ty chứng khoán chỉ ra 4 yếu tố chính định hình xu hướng thị trường năm 2024

Cập nhật: 16:49 | 02/01/2024 Theo dõi KTCK trên

Trong báo cáo triển vọng thị trường chứng khoán năm 2024 của KBSV Research, nhóm phân tích cho rằng thị trường sẽ có xu hướng hồi phục rõ nét hơn với 4 yếu tố định hình chính.

Thứ nhất, tăng trưởng kinh tế quay trở lại mốc quanh 6% từ các động lực tăng trưởng chính như thị trường bất động sản khởi sắc hơn; chính sách tiền tệ và tài khóa mang tính chất hỗ trợ giúp lãi suất duy trì ở mức thấp, đầu tư công được đẩy mạnh, trong khi các chính sách miễn giảm thuế tiếp tục được duy trì; và các động lực tăng trưởng truyền thống khác như vốn đầu tư nước ngoài FDI, tiêu dùng nội địa và xuất khẩu phục hồi. KBSV nhận định việc kinh tế tăng trưởng trở lại quanh mốc 6% sẽ tạo ra môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp niêm yết mở rộng hoạt động kinh doanh và tăng trưởng về doanh thu, lợi nhuận.

Công ty chứng khoán chỉ ra 4 yếu tố chính định hình xu hướng thị trường năm 2024
Ảnh minh họa

Thứ hai, mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp và đầu tư công được đẩy mạnh. Nhóm phân tích dựa trên dự báo các yếu tố khách quan về áp lực lạm phát và tỷ giá sẽ hạ nhiệt trong năm 2024, trong khi nợ công vẫn đang ở mức thấp, cho rằng “chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa mở rộng sẽ tiếp tục được duy trì trong năm 2024”. Điều này không những hỗ trợ cho thị trường từ góc độ tăng trưởng kinh tế mà còn tác động trực tiếp giúp dòng tiền vào thị trường chứng khoán được cải thiện, định giá cổ phiếu tăng, đặc biệt ở các nhóm cổ phiếu của các doanh nghiệp hưởng lợi từ yếu tố này.

Thứ ba, Fed xoay chiều chính sách trong bối cảnh lạm phát đang hạ nhiệt tích cực và có thể tránh được 1 cuộc suy thoái.

KBSV cho biết các số liệu gần đây của nền kinh tế Mỹ, kết quả cuộc họp chính sách tháng 12 của Fed, biểu đồ dot-plot, các bài phát biểu của quan chức Fed, và dự báo của thị trường thông qua công cụ CME Fed Watch đều cho thấy khả năng gần như chắc chắn Fed sẽ hạ lãi suất ở một thời điểm trong năm 2024.

“Các chuyên viên phân tích của chúng tôi kỳ vọng đợt hạ lãi suất sớm nhất sẽ diễn ra ngay cuối quý 1/2024”, báo cáo ghi rõ, đồng thời nhận định “đây là yếu tố hỗ trợ tích cực cho TTCK toàn cầu cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam”.

Song, rủi ro kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái vẫn là yếu tố đáng chú ý và trong kịch bản trầm trọng có thể gây sức ép lớn lên thị trường chứng khoán toàn cầu.

Thứ tư, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại nhưng sẽ tránh được sự đổ vỡ trong năm 2024. Theo kịch bản cơ sở của KBSV, tăng trưởng kinh tế chỉ suy giảm nhẹ và các khó khăn tập trung chủ yếu nửa đầu năm, trong khi nửa sau 2024 có thể ghi nhận một số tín hiệu hồi phục tích cực.

Dựa vào việc phân tích 4 yếu tố trên, KBSV cho rằng xu hướng hồi phục của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ rõ nét hơn trong năm 2024 với vùng giá mục tiêu quanh 1.330 điểm. Nhóm phân tích đánh giá với việc mặt bằng lãi suất được dự báo vẫn ở mức thấp, lãi vay vẫn còn dư địa giảm thêm, cung tiền M2 được mở rộng với mức tăng 12,2% trong năm 2024 thì “chúng tôi cho rằng mức định giá P/E thị trường (hiện là 14,9) sẽ cải thiện lên 15,3 ở thời điểm cuối 2024, tương ứng bình quân 2 năm giai đoạn 2022-2023”, các chuyên viên đưa ra dự phóng.

Chứng khoán Tiên Phong và Chứng khoán HSC hút về 3.300 tỷ đồng sau khi tăng vốn

Chứng khoán HSC (HOSE: HCM) và Chứng khoán TPS (HOSE: ORS) được chấp thuận chào bán lần lượt 229 triệu cổ phiếu và 100 triệu ...

Cổ phiếu điện kéo điểm sau kết luận của Thanh tra Chính phủ, VN-Index thiếu lực bứt phá

Trong phiên giao dịch đầu năm, nhóm cổ phiếu điện bất ngờ đón tin xấu sau kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Dòng tiền cá mập "rút tiền" trước Tết, Chứng khoán HCM "khởi sắc" đầu năm

Diễn biến ngày giao dịch đầu tiên của năm 2024, thanh khoản thị trường cải thiện, lực bán áp đảo toàn phiên, nhóm Chứng khoán ...

Linh Đan

Tin liên quan