Công ty an ninh mạng thuộc Vingroup muốn huy động 20 triệu USD để “tiến quân” sang châu Âu

Cập nhật: 12:21 | 17/02/2024 Theo dõi KTCK trên

Vòng cấp vốn Series B trị giá 20 triệu USD, được xem là nguồn tài trợ bên ngoài đầu tiên của VinCSS, nhằm mục đích hỗ trợ công ty an ninh mạng này mở rộng tại thị trường châu Âu.

Thông tin từ DealStreetAsia, VinCSS - công ty an ninh mạng thuộc sở hữu của Công ty CP Tập đoàn Vingroup (HOSE: VIC) đặt mục tiêu hoàn thành vòng cấp vốn Series B trị giá 20 triệu USD vào tháng 10 năm nay.

Công ty an ninh mạng thuộc Vingroup muốn huy động 20 triệu USD để “tiến quân” sang châu Âu
VinCSS muốn huy động 20 triệu USD

Hãng tin này cho hay, VinCSS hiện đang đàm phán với 7 nhà đầu tư tiềm năng, bao gồm Singtel Innov8, Gobi Partners, Kvision, Google, MonteCristo Capital AG, SWC Global, Bright Pixel và Boulevard Capital Partners.

“VinCSS đang thảo luận vấn đề này với hai nhà đầu tư tiềm năng khác. Chúng tôi đã ký NDA (thoả thuận bảo mật) và đang bắt đầu quá trình thẩm định”, ông Hải Nguyễn, Giám đốc huy động vốn của VinCSS, chia sẻ với DealStreetAsia.

Vòng gọi vốn được xem là nguồn tài trợ bên ngoài đầu tiên của VinCSS, nhằm mục đích hỗ trợ công ty an ninh mạng này mở rộng tại thị trường châu Âu.

Về kế hoạch sử dụng vốn, ông Hải cho biết, 20% số tiền mang về sẽ được đầu tư vào mảng R&D (nghiên cứu và phát triển), 50% được phân bổ vào mảng tiếp thị với mục tiêu tăng gấp đôi doanh thu hàng năm trong ba năm tới tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và tuyển dụng nhân tài, 30% còn lại được sử dụng để tiến hành các thương vụ M&A tiềm năng đối với các doanh nghiệp an ninh mạng ở các thị trường khác.

Thành lập từ năm 2018, VinCSS là công ty con của Tập đoàn Vingroup. Theo tìm hiểu, tỷ lệ biểu quyết của Vingroup tại VinCSS là 65%, bằng với tỷ lệ sở hữu. Trong bộ máy lãnh đạo, Giám đốc điều hành Đỗ Ngọc Duy Trác là một trong những thành viên sáng lập doanh nghiệp này. Đến nay, VinCSS đã phát triển được một số sản phẩm trong các lĩnh vực an ninh bảo mật cho hệ thống công nghệ thông tin, quản lý định danh và truy cập, an ninh bảo mật IoT trong chuỗi cung ứng và logistics, cùng với giải pháp đảm bảo an ninh bảo mật cho ô tô thông minh.

Trở lại với kế hoạch gọi vốn của VinCSS, Vingroup cho biết sẵn sàng giảm tỷ lệ sở hữu tại công ty con, tùy theo các cuộc thảo luận đang diễn ra với các nhà đầu tư. Nguồn tin của Deel Street Asia tiết lộ, kể từ khi được thành lập, Tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã rót khoảng 17 triệu USD vào VinCSS.

Hãng tin này cũng cho biết, VinCSS đang lên kế hoạch cho chiến lược thâm nhập thị trường quốc tế, trong đó bước đầu là tương tác với các kênh B2C (doanh nghiệp với khách hàng - business to consumer) của các nhà phân phối địa phương để thiết lập nhận diện thương hiệu các sản phẩm và giải pháp của mình.

Chia sẻ với Deal Street Asia, ông Hải Nguyễn cho hay, trong giai đoạn đầu, công ty đặt mục tiêu mở rộng phạm vi hoạt động bằng cách tập trung bán hàng B2B cho các tập đoàn lớn. Cần biết, ông Hải Nguyễn, từng là một trong ba CEO startup của Việt Nam được vinh danh tại danh sách Forbes 30 Under 30 châu Á năm 2017, chính thức gia nhập VinCSS tháng 9/2023 và được tin tưởng sẽ dẫn dắt doanh nghiệp này hoàn thành vòng gọi vốn Series B”.

Thời điểm đó, trả lời tờ Thanh Niên về sự xuất hiện của ông Hải Nguyễn trong vai trò Giám đốc huy động vốn, ông Đỗ Ngọc Duy Trác, Giám đốc điều hành đồng thời cũng là một trong những nhà sáng lập của VinCSS cho biết: “Sau gần 5 năm khởi nghiệp, VinCSS hiện tiến rất nhanh tới điểm hòa vốn và chính thức bước vào Series B với mục tiêu mở rộng, chinh phục thị trường khu vực và quốc tế. Với bề dày kinh nghiệm, sức trẻ dồi dào và năng lực xuất sắc của mình trong lĩnh vực gọi vốn, sự tham gia của ông Hải Nguyễn vào đội ngũ lãnh đạo cao cấp sẽ kiện toàn năng lực, giúp chúng tôi sẵn sàng và tự tin để hoàn thành vòng gọi vốn Series B trong năm 2024 và chuẩn bị cho các bước đi tiếp theo sau đó của VinCSS".

Deal Street Asia dẫn số liệu từ Statista cho thấy, doanh thu thị trường an ninh mạng của Việt Nam dự kiến đạt 311,8 triệu USD vào năm 2024 và 565 triệu USD vào năm 2028, tương ứng tốc độ tăng trưởng hàng năm là 16,02%.

Hãng tin này cũng nói thêm, thị trường an ninh mạng Đông Nam Á đã trở nên sôi động hơn từ năm ngoái. Gần đây nhất là vào tháng 10, Tập đoàn Viễn thông Singapore (Singtel) đã đồng ý bán toàn bộ cổ phần nắm giữ tại công ty an ninh mạng Trustwave Holdings cho MC2 Titanium LLC với giá 205 triệu USD.

Trước đó, hồi tháng 8, doanh nghiệp dẫn đầu về an ninh mạng toàn cầu Bitdefender đã mua lại Horangi Cyber Security có trụ sở tại Singapore trong nỗ lực tìm cách đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các giải pháp tiên tiến cũng như quản lý tuân thủ và quản trị trong môi trường đám mây. Trong khi đó, PingSafe cũng công bố huy động được 3,3 triệu USD trong vòng cấp vốn hạt giống do Surge chủ trì, chương trình mở rộng quy mô của Peak XV Partners (trước đây là Sequoia Capital India & Southeast Asia) vào tháng 7.

Trước đó nữa, vào tháng 1/2023, công ty an ninh mạng Blackpanda có trụ sở tại Singapore cũng đã huy động được 15 triệu đô la trong vòng Series A do Primavera Venture Partners và Gaw Capital Partners dẫn dắt.

“Gã khổng lồ” ngành chip Nvidia muốn thiết lập cứ điểm tại Việt Nam, sẽ bàn chuyện làm ăn với Vingroup, Viettel, FPT

Tập đoàn Nvidia đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam và mong muốn sẽ thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại ...

The Wall Street Journal: VinFast là hãng xe khởi nghiệp với khát vọng và bản lĩnh lớn

“VinFast được xem sẽ cạnh tranh với Tesla và các hãng ô tô lớn khác của Mỹ trên chính thị trường nội địa. Tổng thống ...

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lọt vào danh sách 500 trên bảng xếp hạng của Bloomberg với khối tài sản hơn 9 tỷ USD

Hiện tại, khối tài sản của ông Phạm Nhật Vượng đang sở hữu dựa trên số lượng cổ phần Vingroup (VIC) và VinFast (VFS).

Hà Lê

Tin cũ hơn
Xem thêm