Công thức chung cho thành công của các vị tỷ phú Elon Musk, Bill Gates và Steve Jobs

Cập nhật: 09:51 | 09/11/2022 Theo dõi KTCK trên

Elon Musk, Bill Gates hay cố CEO Apple Steve Jobs đều có một đặc điểm tính cách chung, và đó có thể là manh mối cho khả năng họ gặt hái được nhiều thành công, theo CNBC Make It.

Những điều này được chia sẻ lại bởi Walter Isaacson, người đã viết tiểu sử của Steve Jobs và đang nghiên cứu tiểu sử về tỷ phú Elon Musk. Ông Isaacson nói rằng Elon Musk, giống như cả Steve Jobs và Bill Gates, đều không cảm xúc khi đối xử với nhân viên hoặc đồng nghiệp và không khoan nhượng khi nói đến việc thực hiện tầm nhìn lớn cho doanh nghiệp của mình.

Trong cuộc trò chuyện trên “Squawk Box” của CNBC hôm 13/9, nhà sử học Isaacson đã chia sẻ: “Đó là khả năng ứng xử không mang tính cảm xúc, để đạt được tầm nhìn của họ. Đó là tính cách mà Steve Jobs và Bill Gates đều có”. “Đó là tính cách mà nhiều người giống họ có được, bởi vì họ không tìm kiếm tình cảm từ người ngồi đối diện. Họ đang tìm cách đưa tên lửa lên sao Hỏa”.

Trước đây, một số nhân viên của Musk tại Tesla đã mô tả ông là một người quản lý vi mô cực đoan. Ông chủ Tesla không ngại bày tỏ sự không hài lòng khi nhân viên không đáp ứng được các tiêu chuẩn làm việc cao hoặc tiến độ công việc đầy tham vọng của mình. Theo các nhân viên, Musk có thể khắc nghiệt và không phải lúc nào cũng dễ dàng để làm việc cùng, nhưng cũng thường truyền cảm hứng và hài hước.

Công thức chung cho thành công của các vị tỷ phú Elon Musk, Bill Gates và Steve Jobs
Từ trái qua phải tỷ phú Bill Gates, Elon Musk và Steve Jobs (ảnh nguồn internet)

Điều đó có vẻ cũng rất giống những gì nhân viên Apple đã nói về Jobs. Nhà đồng sáng lập Apple được cho là có thể cực kỳ thẳng thẳn khi chia sẻ ý kiến của mình về công việc của nhân viên, đặc biệt nếu ông không ấn tượng với điều đó. Năm 2019, cựu giám đốc Apple, Guy Kawasaki, tiết lộ, Jobs hiếm khi lãng phí bất kỳ thời gian nào cho “những chi tiết vụn vặt mang tính xã hội” tại văn phòng và “yêu cầu sự xuất sắc” từ nhân viên của mình.

Kawasaki nói: “Bạn phải chứng tỏ bản thân mỗi ngày, nếu không Jobs sẽ sa thải bạn”.

Một số lời phàn nàn về Musk - người giàu nhất thế giới, với giá trị tài sản 274,3 tỷ USD (tính đến chiều ngày 14/9), thậm chí không chỉ dừng lại ở tính cách thô lỗ của ông ở nơi làm việc. Musk và Tesla đã phải đối mặt với những lời chỉ trích về điều kiện làm việc được cho là tồi tệ trong các nhà máy của công ty, với việc Musk thừa nhận rằng ông yêu cầu rất nhiều từ nhân viên của mình.

Năm 2018, trong một bài phỏng vấn, ông chủ Tesla đã chia sẻ: “Nếu kỳ vọng là, ‘Này, chúng ta có thể sống mà không phải làm việc chăm chỉ và không phải căng thẳng quá mức' thì điều này là sai. Điều đó không thể đúng. Để chúng ta thành công, để có thể sống, chúng ta phải làm việc rất chăm chỉ ”.

Tuy nhiên, Isaacson nhìn thấy có sự so sánh trực tiếp về cách thức giao tiếp xã hội thẳng thắn của Musk và Jobs. Ông nói: “Musk rất giống với Jobs ở chỗ cởi mở một cách lạ thường. Sự minh bạch đó là một phần thiên tài của ông ấy".

Gates cũng có thể bị đem ra so sánh cùng với Jobs - mặc dù hai tỷ phú không phải lúc nào cũng hòa thuận với nhau. Gates đã thừa nhận, trong những ngày đầu dẫn dắt Microsoft, ông “chắc chắn không phải là một người dễ thương”. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2020 trên podcast “Armchair Expert”, Gates cho biết cả ông và người bạn lâu năm Jobs đều được biết đến với ngọn lửa cạnh tranh mãnh liệt, biến thành kỳ vọng cực kỳ cao đối với nhân viên và bản thân họ.

Đối với Musk, người điều hành cả Tesla và SpaceX, việc trở nên thô lỗ và đến mức khiến nhân viên của mình bị áp lực về thời gian do ông là lãnh đạo của quá nhiều công ty. Isaacson, người thường xuyên liên lạc với Musk những ngày này, cho biết tính cách của CEO cho phép Musk loại bỏ những điều gây xao nhãng - chẳng hạn như cuộc chiến pháp lý đang diễn ra với Twitter - khi Musk cần tập trung vào một nhiệm vụ trước mắt hơn.

“Ông ấy có khả năng tập trung vào công việc một cách tuần tự", Isaacson nói.

Isaacson sau đó cũng làm rõ rằng, Musk chắc chắn “quan tâm đến danh tiếng của mình” - nhưng điều đó không thay đổi xu hướng đối xử thẳng thừng, thậm chí gay gắt của ông với nhân viên để đạt được tầm nhìn cho công ty của mình.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Lời khuyên của chuyên gia Jim Cramer khi thị trường suy thoái

Jim Cramer là MC chương trình “Mad Money” trên CNBC, là nhà quản lý quỹ đầu cơ, người sáng lập và đối tác cấp cao ...

Lời khuyên của tỷ phú người Nhật cho những người trẻ chán đi làm

Tỷ phú Nhật Bản - Inamori Kazuo là nhà sáng lập hãng điện tử khổng lồ Kyocera, tập đoàn viễn thông KDDI, cựu CEO của ...

Lời khuyên của vị triệu phú 30 năm chỉ nghiên cứu người giàu

Steve Siebold là một triệu phú tự thân nổi tiếng ở Mỹ, đồng thời ông cũng là tác giả cuốn "Người giàu suy nghĩ như ...

Đình Trọng

Tin liên quan