"Công thần" Yeah1 (YEG) sắp được mua miễn phí hàng triệu cổ phiếu ESOP

Cập nhật: 14:38 | 22/05/2024 Theo dõi KTCK trên

Ngày 16/5/2024, HĐQT Công ty CP Tập đoàn Yeah1 (HOSE: YEG) đã ban hành Nghị quyết về việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) nhằm nâng vốn điều lệ lên 1.370 tỷ đồng

Theo phương án phát hành, Yeah1 dự kiến phát hành hơn 5,6 triệu cổ phiếu ESOP không thu tiền cho 38 người là thành viên HĐQT, ban kiểm soát, ban giám đốc và cán bộ nhân viên chủ chốt của công ty và các công ty trực thuộc. Trong danh sách bao gồm Chủ tịch HĐQT Lê Phương Thảo, Tổng giám đốc Ngô Thị Vân Hạnh, Phó Tổng giám đốc Chế Đoàn Viên, Phó Tổng giám đốc Phạm Minh Tiến, thành viên BKS Nguyễn Văn Nam, thành viên BKS Vương Hồ Trí Dũng,... Cổ phiếu phát hành bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm đầu tiên, được chuyển nhượng 30% trong năm thứ hai, 35% trong năm thứ ba và phần còn lại trong năm thứ tư.

Sau khi phát hành thành công, vốn điều lệ của Yeah1 sẽ tăng từ 1.313 tỷ lên 1.370 tỷ đồng.

Mục đích phát hành nhằm để gắn kết và giữ chân cán bộ nhân viên đang nắm giữ các vị trí chủ chốt, các vị trí quan trọng, có năng lực đóng góp vào kết quả kinh doanh và sự phát triển của công ty. Đợt phát hành ESOP cũng để tạo chính sách thu hút nhân sự chất lượng và góp phần nâng cao hình ảnh công ty.

Việc phát hành dự kiến thực hiện trong năm nay, sau khi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước thông báo đã nhận đầy đủ tài liệu báo cáo. Sau khi phát hành thành công, vốn điều lệ của Yeah1 sẽ tăng từ 1.313 tỷ lên 1.370 tỷ đồng.

Tại Đại hội cổ đông thường niên mới đây, khi cổ đông hỏi vì sao chia ESOP mà không chia cổ tức cho cổ đông, bà Lê Phương Thảo trả lời rằng đối với ngành truyền thông và giải trí, đóng góp thành công lớn nhất đó là con người và thứ hai là ứng dụng của công nghệ. Ngoài ra, để huy động nguồn lực cho kế hoạch mở rộng, công ty thống nhất phương án phát hành 54,8 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu, tương đương tỷ lệ 40% (cổ đông sở hữu 10 cổ phiếu có quyền mua thêm 4 cổ phiếu mới). Vốn điều lệ dự kiến tăng từ 1.370 tỷ lên 1.918 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo công ty cho biết nguồn tiền mới thu được khoảng 548 tỷ đồng sẽ dùng để nâng cao năng lực vốn, thực hiện các kế hoạch góp vốn hoặc hợp tác thành lập các mảng kinh doanh mới, M&A, cơ cấu nợ và bổ sung vốn lưu động.

Trong một diễn biến khác, Tập đoàn Yeah1 vừa có văn bản gửi đến Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) báo cáo về việc công ty vừa nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của Chi cục Thuế quận 3.

Theo đó, Yeah1 bị phạt hơn 150 triệu đồng do có hành vi khai sai dẫn đến thiếu số thuế giá trị gia (GTGT) tăng phải nộp, hành vi khai sai dẫn đến thiếu số thuế thu nhập cá nhân phải nộp... Bên cạnh đó, Tập đoàn bị truy thuế GTGT năm 2021, thuế thu nhập cá nhân năm 2020 với tổng số tiền gần 668 triệu đồng và tiền chậm nộp là 173,6 triệu đồng.

Tổng cộng, số tiền mà Yeah1 bị phạt và truy thu thuế là 991 triệu đồng.

Tập đoàn Yeah1 là một trong những công ty hàng đầu về truyền thông công nghệ tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, với hệ sinh thái đa dạng bao gồm truyền thông (Media), thương mại xã hội (Social Commerce), tài chính (Financial), công nghệ (Technology) và game.

Năm 2023, doanh thu thuần của công ty ghi nhận 411,7 tỷ đồng (tăng 31% so với cùng kỳ); lợi nhuận sau thuế tăng nhẹ 6,5%, đạt 26,5 tỷ .

Kết thúc quý 1/2024, Yeah1 ghi nhận doanh thu 73,5 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ. Lãi nhuận sau thuế thu về 11 tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ năm trước. So với kế hoạch đề ra, quý đầu năm Công ty đã thực hiện được 18% kế hoạch năm ở mức thấp và 11% ở mức cao.

YeaH1 thoái hơn 50% vốn tại Công ty Tổ hợp Truyền thông STV

YeaH1 bất ngờ thoái 51% vốn SVT sau gần 2 năm mua vào, thương vụ kỳ vọng được hoàn tất trong nửa đầu năm nay.

"Ông bầu" game show "Chị đẹp đạp gió rẽ sóng' báo lãi quý 1 gấp 3 lần cùng kỳ

Sau khi trừ đi chi phí, Yeah1 ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 12 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ. ...

Yeah1 dự kiến làm Gameshow “Anh trai vượt ngàn chông gai”, huy động hàng trăm tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu

Sáng ngày 6/5, Tập đoàn Yeah1 (HoSE: YEG) đã tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2024 để báo cáo kết quả kinh doanh, định hướng ...

Đức Anh

Tin cũ hơn
Xem thêm