Công bố chất lượng nước biển 4 tỉnh miền Trung

Cập nhật: 15:02 | 22/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Sáng 22/8, tại Quảng Trị, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế.

cong bo chat luong nuoc bien 4 tinh mien trung


Hội nghị báo cáo kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển 4 tỉnh
từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế.


Hội nghị có sự tham dự của đại diện các Bộ, ngành: Bộ Y tế; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT); Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL); Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam (HLKH&CN); Đại học Quốc gia Hà Nội và UBND tỉnh Quảng Trị.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, ngay sau khi sự cố ô nhiễm môi trường xảy ra tại một số tỉnh miền Trung, Bộ đã huy động một đội ngũ lớn chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước, đơn vị khoa học công nghệ thuộc Viện HLKH&CN, các Bộ, ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội và các địa phương liên quan triển khai Chương trình quan trắc chất lượng môi trường biển; đồng thời tổ chức đánh giá, xác định mức độ, phạm vi ô nhiễm môi trường và suy thoái hệ sinh thái biển tại 4 tỉnh miền Trung với một khối lượng công việc rất lớn, khó khăn và phức tạp. Việc triển khai được dựa trên các phương pháp đánh giá hiện đại, có tính khoa học cao, phù hợp với thông lệ quốc tế, bảo đảm độ tin cậy.

Kết quả quan trắc, khảo sát, đánh giá diễn biến chất lượng môi trường biển đã được Hội đồng do Bộ TN&MT thành lập với sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học về các lĩnh vực: môi trường biển, thủy văn, địa hóa, hóa học, đại diện các Bộ, ngành liên quan và một số chuyên gia trong nước và quốc tế cho ý kiến đánh giá, nhận xét, góp ý.

Tại hội nghị, GS.TS Mai Trọng Nhuận (Đại học Quốc gia Hà Nội), đại diện cho nhóm nghiên cứu, trình bày kết quả khảo sát môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung vừa qua.

Theo đó, về diễn biến chất lượng nước biển, trên cơ sở kết quả phân tích của 1.080 mẫu (tháng 5), 331 mẫu (tháng 6) và 68 mẫu kiểm chứng (tháng 8), về cơ bản, các thông số lý hóa, dinh dưỡng, kim loại nặng, nhóm hợp chất hữu cơ và tổng Coliform đều nằm trong giới hạn cho phép. Về giá trị các thông số sắt, tổng phenol và xyanua (là nguyên nhân chính gây sự cố môi trường) biến động. Tuy nhiên, hàm lượng sắt trong nước biển đã giảm đi đáng kể, số lượng mẫu có hàm lượng vượt giới hạn cho phép cũng đã giảm xuống. Đến thời điểm hiện nay, theo kết quả quan trắc kiểm chứng trong tháng 8/2016, hàm lượng tổng phenol trong nước biển đã giảm đến giá trị nhỏ hơn giới hạn cho phép.

Về chất lượng nước biển tại 19 bãi tắm thuộc 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, kết quả giám sát liên tục của các địa phương theo chỉ đạo của Bộ TN&MT từ đầu tháng 5/2016 đến nay cho thấy, tất cả các thông số quan trắc đều nằm trong giới hạn cho phép, đảm bảo đáp ứng yêu cầu đối với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước.

Về diễn biến chất lượng trầm tích biển, trên cơ sở kết quả phân tích của 29 mẫu trầm tích và 146 mẫu trầm tích bề mặt, 16 điểm mẫu cột trầm tích, so sánh, đối chiếu với QCVN 43:2012/BTNMT về chất lượng trầm tích cho thấy, về cơ bản các thông số được quy định đều có giá trị nằm trong giới hạn.

Về diễn biến các hệ sinh thái, kết quả phân tích của 3.156 mẫu vật được thu thập thuộc các nhóm sinh vật: sinh vật phù du, động vật đáy, san hô, cá biển, thực vật ngập mặn và rong cỏ biển cùng với các hình ảnh và video clip quay dưới nước cho thấy: Trong tháng 4 và 5/2016, các rạn san hô là đối tượng bị ảnh hưởng mạnh nhất trong các hệ sinh thái biển, 100% các rạn san hô trong khu vực khảo sát đều có dấu hiệu bị tẩy trắng, nhóm san hô cành hầu hết bị chết hàng loạt. Đến giai đoạn tháng 6 và 7/2016, không còn xảy ra hiện tượng san hô bị tẩy trắng. Trên rạn san hô đã thấy hiện tượng san hô phục hồi tự nhiên từ những tập đoàn đã bị chết từng phần và ấu trùng san hô bắt đầu định cư và phát triển trên nền đáy rạn (rạn san hô khu vực Hòn Nồm, Hải Vân, Sơn Chà). Khu vực đảo Hòn La vẫn còn điểm san hô phát triển khá tốt. Cá kích thước nhỏ và các động vật đáy cỡ lớn khác trên các rạn san hô đã có dấu hiệu phục hồi tích cực với mật độ cao hơn hẳn giai đoạn trước.

GS.TS Mai Trọng Nhuận cũng cho biết, về chất lượng hải sản đánh bắt, theo số liệu giám sát của Bộ Y tế, từ 28/4/2016 đến 8/8/2016, kết quả kiểm nghiệm đánh giá mức độ an toàn của các mẫu hải sản lấy tại 4 tỉnh miền Trung cho thấy, hàm lượng một số chất ô nhiễm trong hải sản đã giảm dần theo thời gian. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ NN&PTNT thực hiện giám sát hải sản đánh bắt tại các vùng biển an toàn đã được Bộ TN&MT công bố.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, bên cạnh việc tiếp tục theo dõi, đánh giá diễn biến chất lượng môi trường biển ven bờ khu vực miền Trung, Bộ TN&MT và các địa phương sẽ triển khai đồng bộ công tác kiểm soát các nguồn thải, giám sát chặt chẽ nguồn phát thải từ Công ty Formosa Hà Tĩnh, kết nối dữ liệu, xây dựng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu và các ứng dụng công nghệ hiện đại trong giám sát, cảnh báo ô nhiễm môi trường biển.

“Tôi hi vọng rằng, với sự quan tâm sâu sát, sự chỉ đạo quyết liệt, toàn diện của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ; sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả giữa các Bộ, ngành, giữa Trung ương và địa phương; sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học và đặc biệt là sự nỗ lực của chính quyền và người dân khu vực bị ảnh hưởng, sự chung sức của nhân dân cả nước, môi trường và các giá trị về kinh tế, sinh thái và nhân văn của dải ven biển miền Trung sẽ sớm được phục hồi.” - Bộ trưởng cho biết./.
Theo Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm