Condotel và tư duy chật hẹp: Lo ngại sẽ "vỡ trận" trong 5 năm tới

Cập nhật: 11:23 | 27/02/2020

TBCKVN - "Chúng ta đang cần một khung pháp luật cho bất động sản đa công năng, đừng bắt một cái đa công năng bằng đơn công năng hay đừng bắt condotel hoặc là chung cư hoặc là khách sạn", Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường nhận định.

condotel va tu duy chat hep lo ngai se vo tran trong 5 nam toi

Bảng giá xe Yamaha Grande 2020 mới nhất tháng 3/2020: So kè cùng Honda Lead

condotel va tu duy chat hep lo ngai se vo tran trong 5 nam toi

Bảng giá xe Honda SH 2020 mới nhất ngày 27/2/2020

Tọa đàm trực tuyến "Tháo gỡ khó khăn cho thị trường condotel" do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp vừa tổ chức diễn ra lúc 9h ngày 27/2 tại Trụ sở Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI), số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội.

Lo ngại phân khúc Condotel sẽ "vỡ trận" trong 5 năm tới

condotel va tu duy chat hep lo ngai se vo tran trong 5 nam toi
Luật sư Nguyễn Danh Huế - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Hừng Đông

Phát biểu tại tọa đàm, Luật sư Nguyễn Danh Huế - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Hừng Đông cho biết, từ trước đến nay, chúng ta hô hào phấn đấu đạt tăng trưởng du lịch cao, nhưng chúng ta lại chưa có số liệu về phát triển Condotel nói riêng. Trong khi đó, doanh nghiệp cần dữ liệu để quyết định đầu tư, trong khi địa phương cần dữ liệu để quyết định cấp phép cho các dự án Condotel.

"Do đó tôi cho rằng, chúng ta đang chạy theo cái ngọn chứ chưa phải cái gốc của vấn đề. Chúng tôi đang tiếp nhận 20 vụ việc liên quan dự án Condotel. Với những mập mờ về pháp lý, mập mờ về quản lý khai thác hiện nay, tôi rút ra 3 điều, một là nhà đầu tư thứ cấp thua thiệt, hai là Nhà nước thua thiệt, ba là chỉ có chủ đầu tư hưởng lợi. Như vậy, phát triển loại hình này không thể bền vững", ông Huế nhận mạnh.

Ông Huế cũng chia sẻ thêm: "Tôi từng tư vấn cho chủ đầu tư tại Nha Trang, Khánh Hoà nhưng anh ấy mới bị bắt trước Tết vì tội danh lừa đảo. Dự án Condotel có cam kết cao nhưng có nhiều nhà đầu tư không có năng lực thực thi các dự án này. Nếu không có hành lang pháp lý, thì tôi dự báo trong 5 năm tới thị trường Condotel sẽ rất khó khăn, thậm chí bị "vỡ trận".

"Hơn nữa, cũng vì thành tích kêu gọi đầu tư cho địa phương, sức ép ngân sách, các tỉnh cấp phép bừa dự án, đẩy nhà đầu tư vào tình thế bị "đem con bỏ chợ". Vì thế, theo tôi cần thiết phải làm rõ khung pháp lý cho mô hình bất động sản này", ông Huế khẳng định.

Bàn về căn hộ Condotel, ông Vũ Văn Thanh – Vụ trưởng Vụ khách sạn, Tổng Cục Du lịch, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng cho biết: "Condotel chưa có trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật. Theo chúng tôi hiểu, Condotel theo là loại hình cơ sở lưu trú. Ngành du lịch có hệ thống thống kê các loại hình cơ sở lưu trú và có số liệu nhưng do đây là loại hình mới nên khung pháp lý chưa rõ ràng".

Chính vì vậy, theo ông Thanh những câu hỏi liên quan như tên gọi, cách sử dụng như thế nào… đều chưa có ranh giới rõ ràng, nên hiện tại du lịch mới có thống kê cho loại hình cơ sở lưu trú, loại hình kinh doanh du lịch chứ chưa có thống kê cho condotel.

"Hy vọng thời gian tới, khi chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh được thực hiện và các ngành, các cấp có đề xuất điều chỉnh, sửa đổi bổ sung những văn bản quy phạm pháp luật rõ ràng thì chắc chắn có số liệu thống kê phục vụ cho công tác quản lý cũng như sự minh bạch của thị trường để hỗ trợ tốt nhất cho các nhà đầu tư", ông Thanh cho hay.

Condotel cần thoát khỏi tư duy chật hẹp

Theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường, văn bản 703/BTNMT-TCQLĐĐ do Bộ TN&MT ban hành mới đây chưa tháo gỡ được sự "chật hẹp" của hành lang pháp lý hiện hành về condotel.

condotel va tu duy chat hep lo ngai se vo tran trong 5 nam toi
GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường

Báo điện tử TBCK Việt Nam dẫn quan điểm của GS Võ trên Báo Diễn đàn doanh nghiệp thông tin chi tiết về câu chuyện này.

- Như vậy, mục tiêu ổn định thị trường bất động sản du lịch của Văn bản 703 chưa đạt được thưa ông?

Với mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, cơ hội để thị trường bất động sản du lịch tăng trưởng là rất tiềm năng. Tuy nhiên, nhiều khó khăn cho thị trường này vẫn chưa được giải quyết. Ngay cả cơ hội từ Văn bản 703 của Bộ TN&MT ban hành mới đây chắc chắn là không bởi vì nó chỉ có tác động hướng dẫn thực thi theo pháp luật hiện hành. Những điểm mà đang có những cách hiểu còn khác nhau giữa các địa phương thì văn bản này đã thống nhất lại cho đúng theo pháp luật hiện nay.

Tinh thần của văn bản này đang nhìn nhận loại hình bất động sản du lịch nghỉ dưỡng - condotel vốn là chung cư - khách sạn theo hướng của mà Bộ VH-TT-DL xác định condotel là khách sạn, không có vế chung cư. Theo đó, các địa phương phải thống nhất cách hiểu đó và văn bản này chỉ giải quyết được việc những nơi đang hiểu theo những cách khác.

Thêm vào đó, Chỉ thị 11/2019 của Thủ tướng Chính phủ quy định rõ chỉ tiêu dân số, quy hoạch, bố trí mặt bằng, cũng như tính toán cụ thể cho căn hộ officetel, condotel đồng nghĩa với việc những người mua các đơn vị bất động sản du lịch nghỉ dưỡng condotel sẽ được cấp giấy chứng quyền sở hữu đối với công trình gắn liền với đất. Mặt khác, giấy chứng nhận không cấp cho quyền sử dụng đất sẽ làm cho người mua bất động sản thiệt hại và tranh chấp sẽ xảy ra.

Còn lại những vấn đề khác đều vẫn phải chờ đợi một công văn thứ hai về chuyện sửa đổi Luật Đất đai sao cho loại bỏ được sự quá chật hẹp của Luật hiện nay và phù hợp hơn với sự phát triển của thị trường bất động sản.

Chúng ta cần một hành lang pháp lý có thể khắc phục những xung đột pháp luật dẫn đến đình trệ việc phê duyệt các dự án bất động sản nói chung hiện nay cũng như tạo điều kiện phát triển phân khúc BĐS du lịch.

- Với việc ban hành văn bản này, Bộ TN&MT đã hoàn thành nhiệm vụ mà Thủ tướng đặt ra chưa, thưa ông?

Văn bản 703/BTNMT-TCQLĐĐ mới thực hiện được một nửa nhiệm vụ thứ nhất mà Thủ tướng Chính phủ đặt ra cho Bộ TN&MT trong chỉ thị 11/2019 về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Cụ thể, chỉ thị 11 đã giao cho Bộ TN&MT 3 nhiệm vụ gồm: Nhiệm vụ thứ nhất là hướng dẫn thực thi pháp luật hiện hành để giải quyết những tồn tại trong các bất động sản du lịch kiểu mới và chuẩn bị những sửa đổi bổ sung để đưa vào dự án sửa đổi Luật Đất đai để tạo điều kiện cho phân khúc bất động sản du lịch ổn định và phát triển.

Nhiệm vụ thứ hai là rà soát lại quy hoạch kế hoạch sử dụng đất để diều chỉnh sao cho phù hợp với nhu cầu phát triển thực tế của thị trường.

Nhiệm vụ thứ ba là rà soát lại tất cả các dự án về khu, cụm công nghiệp, khu đô thị và các khu du lịch vui chơi, giải trí để sao cho thuận lợi cho quá trình phát triển các dự án.

condotel va tu duy chat hep lo ngai se vo tran trong 5 nam toi

- Như vậy việc nhìn nhận condotel đơn thuần là hotel liệu sẽ có ảnh hưởng ra sao tới thị trường, thưa Giáo sư?

Trên thực tế, có 2 luồng ý kiến đang xuất hiện trên công luận: Thứ nhất, condotel là căn hộ khách sạn phục vụ kinh doanh du lịch, tức là chỉ được sử dụng có thời hạn 50 năm hoặc cùng lắm là 70 năm; Thứ hai, condotel là nhà chung cư, có thể để cho thuê, tức là được sử dụng đất lâu dài. Cả 2 ý kiến này đều được hình thành dựa trên tư duy quản lý cũ: một bất động sản chỉ sử dụng vào một mục đích. Điều cần làm là phải xây dựng khung pháp lý cho các bất động sản đa công năng dựa trên tư duy quản lý kinh tế chia sẻ.

Việc chưa định hình được cụ thể cho loại hình bất động sản này có thể dẫn đến chủ trương đưa kinh tế du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn bị chậm lại. Những cách nhìn nhận và tiếp cận của hệ thống pháp lý hiện tại có thể vẫn chưa giải quyết được vấn đề làm sao để thị trường thu hút được vốn đầu tư, phục vụ được nhu cầu du lịch.

Đến nay chúng ta chỉ làm được việc là nơi nào lộn xộn thì sắp xếp lại, được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.

- Vậy về mặt pháp lý cho condotel, chúng ta cần cách tiếp cận ra sao để hài hòa các mục tiêu quản lí và phát triển, thưa ông?

Điều quan trọng nhất là làm thế nào để phát triển bởi condotel là một hình thức đầu tư để phát triển du lịch và vốn từ ngữ của nó đã phản ánh nó là một loại hình bất động sản đa công năng thì chúng ta cũng cần một khung pháp luật cho những loại hình bất động sản đa công năng phát triển sao cho thu hút được vốn đầu tư.

Chúng ta đang cần một khung pháp luật cho bất động sản đa công năng, đừng bắt một cái đa công năng bằng đơn công năng hay đừng bắt condotel hoặc là chung cư hoặc là khách sạn. bất động sản đa công năng phản ánh một nhu cầu phát triển mới của xã hội mà chúng ta lại cứ quy nó về một tư duy cũ thì nó rất khó phát triển được.

Chúng ta phải đưa ra một khung pháp luật phù hợp với các bất động sản đa công năng theo quan niệm của kinh tế chia sẻ. Về thời hạn sử dụng đất nên để là dài hạn giống như đất ở. Có như vậy, mới có thể thu hút được dòng vốn của các nhà đầu tư thứ cấp.

Bên cạnh đó, việc quản lý khai thác các bất động sản đa công năng này cũng cần phải đa dạng hóa cách thức, không nhất thiết phải là hình thức người mua giao căn hộ cho chủ đầu tư khai thác kinh doanh và cam kết lợi nhuận.

Những lỗ hổng của hình thức đó chính là một trong những nguyên nhân gây nên đổ vỡ của condotel thời gian vừa qua.

condotel va tu duy chat hep lo ngai se vo tran trong 5 nam toi Bất đồng chuyện có hay không cấp sổ đỏ cho căn hộ condotel

TBCKVN - Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa có văn bản đề nghị hoàn thiện khung pháp lý đối với căn hộ ...

condotel va tu duy chat hep lo ngai se vo tran trong 5 nam toi Bộ Tài nguyên và Môi trường ra điều kiện “cấp sổ” cho condotel

TBCKVN - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuốc ...

condotel va tu duy chat hep lo ngai se vo tran trong 5 nam toi Corona và condotel: Thách thức của thách thức

TBCKVN - “Nếu như cú sốc vỡ cam kết lợi nhuận tại một dự án Condotel có tiếng hồi năm ngoái là lời cảnh tỉnh cho ...

Minh Thuận