Con trai cựu CEO King Power trở thành tỷ phú trẻ nhất Thái Lan

Cập nhật: 15:12 | 13/05/2019

TBCKVN - Mới đây, Aiyawatt Srivaddhanaprabha đã trở thành doanh nhân trẻ tuổi nhất góp mặt vào danh sách những người giàu nhất Thái Lan năm 2019 theo xếp hạng của tạp chí Forbes.  

con trai cuu ceo king power tro thanh ty phu tre nhat thai lan Những tỷ phú thế giới đang ở nhiều nhất tại thành phố nào?
con trai cuu ceo king power tro thanh ty phu tre nhat thai lan Tuổi khởi nghiệp bất ngờ của các tỷ phú tự thân, thành công nhất là ai?

Ở tuổi 33, Aiyawatt Srivaddhanaprabha, người kế vị của đế chế bán lẻ miễn thuế King Power đồng thời là phó chủ tịch CLB Leicester City, đã trở thành tỷ phú trẻ nhất Thái Lan.

Tỷ phú Aiyawatt cùng với mẹ và ba anh chị em khác hiện đang cùng sở hữu khối tài sản khoảng 4,7 tỷ USD được thừa kế từ người cha quá cố Vichai Srivaddhanaprabha (cựu Chủ tịch kiêm CEO của đế chế hàng miễn thuế Thái Lan King Power) sau khi ông này mất trong một vụ tai nạn máy bay vào tháng 10/2018.

con trai cuu ceo king power tro thanh ty phu tre nhat thai lan

Con trai cựu CEO King Power trở thành tỷ phú trẻ nhất Thái Lan

King Power được ông Vichai Srivaddhanaprabha cùng vợ thành lập cách đây hơn 3 thập kỷ, phát triển từ một cửa hàng chuyên kinh doanh hàng nhập khẩu xa xỉ nhỏ trở thành đế chế bán lẻ hùng mạnh với doanh thu tăng từ 2,4 lên 3,2 tỷ USD trong giai đoạn 2016-2017.

Trước khi thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay trực thăng sau khi xem đội bóng đá Leicester City thi đấu tại sân vận động King Power (Anh), tỷ phú Vichai đã có nhiều bước chuẩn bị để người con trai út Aiyawatt tiếp quản đế chế kinh doanh của gia đình.

Năm 2010, vị tỷ phú này đã mua lại và trở thành chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá Anh Leicester City. Sáu năm sau đó, câu lạc bộ này đã giành chức vô địch giải Ngoại hạng Anh một cách ngoạn mục. Sau khi người cha tỷ phú trở thành chủ tịch Leicester City, Aiyawatt cũng được giao đảm nhiệm vị trí phó chủ tịch của câu lạc bộ.

Tuy nhiên hiện tại, vị doanh nhân trẻ tuổi này sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức lớn. Mặc dù King Power đã giành được quyền bán lẻ độc quyền tại sân bay quốc tế Thái Lan năm 2006, nhưng hợp đồng này sẽ nhanh chóng hết hạn vào năm sau, đồng nghĩa với việc gã khổng lồ bán lẻ Thái Lan sẽ phải cạnh tranh quyết liệt với các đối thủ mới hoặc chấp nhận đánh mất vị trí của mình.

Trong khi đó, tập đoàn Lotte của Hàn Quốc và hai nhà bán lẻ nội địa gồm Central Pattana (thuộc sở hữu của gia đình Chirathivat) và Minor International (thuộc sở hữu của gia đình William Heinecke) cũng đã bày tỏ tham vọng thâm nhập thị trường. Được biết, gia đình Chiravat và gia đình William Heinecke hiện đứng thứ 2 và 22 trong danh sách những người giàu nhất Thái Lan năm 2019 của Forbes.

Lương Đức