Cổ tức của doanh nghiệp Nhà nước chi trả như thế nào?

Cập nhật: 10:53 | 08/04/2021 Theo dõi KTCK trên

Theo Nghị định, các doanh nghiệp nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần có quyền biểu quyết, sau khi chia lãi cho các bên góp vốn, bù đắp khoản lỗ của các năm trước, trích quỹ khen thưởng, phúc lợi, trích quỹ đầu tư phát triển (tối đa 30%) thì phần lợi nhuận còn lại sẽ thực hiện chia hết cổ tức, lợi nhuận bằng tiền mặt cho các cổ đông.

co tuc cua doanh nghiep nha nuoc chi tra nhu the nao
Ảnh minh họa (nguồn internet)

CTCK Yuanta Việt Nam vừa đưa ra đánh giá cơ hội đầu tư cổ phiếu dựa trên Nghị định 140/2020/NĐ-CP ban hành ngày 30/11/2020 liên quan tới các doanh nghiệp có vốn sở hữu nhà nước.

Theo Nghị định, các doanh nghiệp Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần có quyền biểu quyết, sau khi chia lãi cho các bên góp vốn, bù đắp khoản lỗ của các năm trước, trích quỹ khen thưởng, phúc lợi, trích quỹ đầu tư phát triển (tối đa 30%) thì phần lợi nhuận còn lại sẽ thực hiện chia hết cổ tức, lợi nhuận bằng tiền mặt cho các cổ đông. Đối với khoản cổ tức, lợi nhuận bằng tiền mặt cho phần vốn Nhà nước sẽ được nộp vào ngân sách Nhà nước.

Dựa trên dữ liệu của hơn 1.700 doanh nghiệp niêm yết, có khoảng 333 doanh nghiệp có vốn nhà nước trên 50% và có khả năng sẽ chi trả cổ tức theo Nghị định 140.

Yuanta đã loại bỏ nhiều doanh nghiệp có thanh khoản thấp và một số yếu tố cơ bản không hấp dẫn cho nên thị trường có khoảng 27 doanh nghiệp có mức thanh khoản cao, một số yếu tố cơ bản tốt và lợi suất cổ tức/giá cổ phiếu hấp dẫn (lợi suất cổ tức cao hơn 8%).

Một số cái tên có thể mang lại lợi suất cổ tức lớn cho nhà đầu tư theo đánh giá của Yuanta có thể kể tới BVS, QTP, PVP, PVB, POS, TTN… với tỷ suất sinh lợi kỳ vọng vượt xa lãi suất ngân hàng.

co tuc cua doanh nghiep nha nuoc chi tra nhu the nao
Tín hiệu điều chỉnh bắt đầu, cổ phiếu bluechips giảm giá

Sau phiên điều chỉnh đầu ATO, thị trường đã nối lại đà tăng bất chấp khối ngoại trở lại bán ròng. VN-Index vẫn dao động ...

Tự doanh CTCK đảo chiều bán ròng phiên 7/4/2021

Kết phiên 7/4/2021, VN-Index tăng nhẹ phiên thứ 8 liên tiếp qua đó vượt mức 1.240 điểm. Khối ngoại bán ròng gần 90 tỷ đồng. ...

Cổ phiếu KTT, SPI, ITQ, ART và APP tăng mạnh nhất sàn HNX trong tháng 3/2021

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có báo cáo về diễn biến các chỉ số HNX, UpCOM, diễn biến các chỉ số ...

Quốc Trung