Cổ phiếu vua và nhóm bất động sản còn sóng tăng ngắn hạn

Cập nhật: 08:06 | 27/05/2021 Theo dõi KTCK trên

Lãnh đạo quỹ đầu tư Pyn Elite Fund nhận định, các ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản có khả năng công bố kết quả kinh doanh tích cực trong quý II/2021. Do đó, có thể giả định rằng giá cổ phiếu của 2 nhóm này sẽ giữ đà tăng trong vài tháng tới.

co phieu vua va nhom bat dong san con song tang ngan han
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Ông Petri Deryng, người quản lý danh mục của quỹ Pyn Elite Fund (Phần Lan) vừa đưa ra đánh giá ngắn về nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản.

Theo nhà quản lý quỹ này, các ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản có khả năng công bố kết quả kinh doanh tích cực trong quý II. Do đó, có thể giả định rằng giá cổ phiếu của 2 nhóm này sẽ giữ đà tăng trong vài tháng tới.

Những đánh giá này được đưa ra trong bối cảnh các mã cổ phiếu ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn của quỹ Pyn đang diễn biến hết sức tích cực như CTG, TPB, HDB và MBB. Sau thông tin về kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu, hai mã CTG và MBB tăng giá mạnh trong những phiên gần đây và thu hút dòng tiền trên thị trường.

Về danh mục đầu tư cụ thể, tính đến cuối tháng 4, cổ phiếu VHM của Vinhomes dẫn đầu với tỷ trọng 13,6%, theo sau là VFMVN Diamond ETF (10,3%). Trong nhóm ngân hàng, mã MBB vươn lên đứng thứ ba về tỷ trọng với 9,6%. Top 10 danh mục đầu tư còn có các mã ngân hàng có tỷ trọng trên 8% như CTG (8,7%), TPB (8,9%) và HDB (9,3%).

Ngoài ra, danh mục còn có VEA, VRE, ACV và NLG.

Cùng với việc các cổ phiếu ngân hàng đang tăng giá mạnh, cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất của Pyn là VHM của Vinhomes cũng tăng nhẹ những phiên gần đây. Sự khởi sắc của các mã này đưa hiệu suất của quỹ vượt trội hơn so với chỉ số trong tháng 4. Trong tháng 4, tỷ suất lợi nhuận của quỹ chỉ đạt 0,65%. Lũy kế 4 tháng đầu năm là 5,81% - chưa bằng một nửa mức tăng của VN-Index.

Mặc dù cổ phiếu ngân hàng và bất động sản trong danh mục của quỹ Pyn đang có tín hiệu tích cực song một số mã chiếm tỷ trọng lớn bị tác động tiêu cực do dịch COVID-19 bùng phát trở lại. (cụ thể là hai mã ACV và VRE). Pyn cho rằng, 2 cổ phiếu này đang bị kìm nén dù đã mua vào với mức giá thấp.

Theo thống kê, kể từ thời điểm 1/4 - khi VN-Index bắt đầu thiết lập các kỷ lục mới - đến nay, trong số 48 cổ phiếu có vốn hóa trên 20.000 tỷ đồng, thị trường ghi nhận 29 mã tăng giá rong đó nhiều mã thuộc nhóm VN30 tăng giá rất mạnh như NVL của Novaland (HOSE: NVL) với mức tăng gần 66%; VPB của VPBank (HOSE: VPB) tăng 45,5%; HPG của Hòa Phát (HOSE: HPG) tăng 39%...

co phieu vua va nhom bat dong san con song tang ngan han

10 cổ phiếu tăng (giảm) mạnh nhất trong top 48 vốn hóa từ phiên 1/4 đến 25/5/2021

Trong khi đó, 19 mã giảm giá với nhiều cổ phiếu giảm sâu. HVN của Vietnam Airlines (HOSE: HVN) giảm mạnh nhất với 21%, VGI của Viettel Global (UpCOM: VGI) giảm 20,5%. Nhiều cổ phiếu trong danh sách giảm giá này có thanh khoản thấp hơn thời điểm trước 1/4.

Tự doanh CTCK tiếp tục bán ròng, 2 cổ phiếu thép hút tiền

Trong khi khối ngoại chính thức mua ròng trở lại phiên VN-Index hướng về mốc 1.320 điểm, khối tự doanh CTCK đã bán ròng hơn ...

Chứng khoán Mỹ đảo chiều tăng thận trọng phiên 26/5/2021

Thị trường chứng khoán Mỹ phiên 26/52021 giao dịch khá thận trọng song vẫn chứng kiến sắc xanh của các chỉ số. Nhóm cổ phiếu ...

Phiên giao dịch ngày 27/5/2021: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm cho phiên giao dịch 27/5/2021, ...

Minh Thuận