Cổ phiếu VinFast phá tan nỗ lực tạo đáy, chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm sâu

Cập nhật: 09:30 | 22/09/2023 Theo dõi KTCK trên

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm qua. Đáng chú ý, cổ phiếu VFS bất ngờ giảm mạnh, phá tan nỗ lực tích lũy quanh vùng giá 17 USD.

Kết thúc phiên giao dịch 21/9, chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 1,1%, tương đương 370 điểm, Nasdaq giảm 1,8% và S&P 500 giảm 1,6%. Đà sụt giảm của chỉ số chứng khoán Mỹ được cho là xuất phát từ đà tăng của lợi suất trái phiếu.

Cổ phiếu VinFast phá tan nỗ lực tạo đáy, chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm sâu
Diễn biến chỉ số DowJones.

Dấu hiệu mới của thị trường lao động thắt chặt đẩy lãi suất trái phiếu kho bạc cao hơn:

Lợi suất trái phiếu kho bạc tiếp tục tăng sau khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu hàng tuần ít hơn dự kiến, cho thấy sức mạnh đang diễn ra trên thị trường lao động và khả năng lạm phát tăng.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu đã giảm xuống 201.000 trong tuần kết thúc vào ngày 16 tháng 9 từ mức 221.000 trong tuần trước, đánh dấu mức yêu cầu trợ cấp thấp nhất kể từ tháng Giêng.

Thị trường lao động vẫn mạnh làm tăng thêm lo ngại rằng Fed có thể phải làm nhiều hơn để dập tắt lạm phát - chỉ một ngày sau khi Fed đưa ra "tạm dừng diều hâu" - đưa lãi suất 10 năm lên mức cao nhất kể từ năm 2006.

Cổ phiếu công nghệ lớn tiếp tục giảm khi lãi suất trái phiếu kho bạc tăng:

Nhóm công nghệ lớn đã bổ sung thêm khoản lỗ từ một ngày trước đó khi lãi suất trái phiếu Kho bạc liên tục tăng do kỳ vọng Fed sẽ giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài tiếp tục đè nặng lên thị trường.

“Tôi lập luận rằng đợt phục hồi công nghệ gần đây được thúc đẩy bởi ý tưởng rằng Fed không diều hâu như họ đã tuyên bố, mà với việc Chủ tịch Fed Jerome Powell tăng gấp đôi [vào thứ Tư] để cho Fed thêm dư địa và áp dụng hai mức lãi suất. cắt giảm vào năm tới, tất cả đều nhằm mục đích gây áp lực lên lĩnh vực này”, Johan Grahn, Giám đốc Chiến lược ETF tại Allianz (ETR:ALVG) nói với Yasin Ebrahim của Investing.com trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Năm.

Broadcom trượt nhiên liệu giảm giá cổ phiếu chip:

Bên cạnh lợi suất tăng, sự sụt giảm của cổ phiếu bán dẫn do Broadcom (NASDAQ:AVGO) gây ra cũng gây áp lực lên ngành công nghệ khi Google của Alphabet (NASDAQ:GOOGL) được cho là đang cân nhắc xem có nên loại bỏ Broadcom làm nhà cung cấp chip trí tuệ nhân tạo cho riêng mình hay không. chip nhà vào năm 2027.

The Information đưa tin việc Broadcom tăng giá chip AI được cho là đã châm ngòi cho các cuộc thảo luận nội bộ tại Google. Google cho biết trong một tuyên bố rằng họ vẫn "tham gia hiệu quả" với Broadcom trong thời gian dài.

"Chúng tôi hợp tác hiệu quả với Broadcom và nhiều nhà cung cấp khác trong thời gian dài. Công việc của chúng tôi nhằm đáp ứng nhu cầu Đám mây bên trong và bên ngoài được hưởng lợi từ sự hợp tác của chúng tôi với Broadcom; họ đã là một đối tác xuất sắc và chúng tôi thấy không có thay đổi nào trong sự tham gia của chúng tôi", người phát ngôn của Google cho biết trong một tuyên bố gửi qua email cho Investing.com vào thứ Năm.

Theo Wedbush, những lời phàn nàn xung quanh mức giá của Broadcom “chắc chắn không phải là mới”, nhưng nhà sản xuất chip này đã có thể giữ chân khách hàng “ngay cả sau khi có những rạn nứt (AAPL là một ví dụ về động thái này)”.

Trong một diễn biến cùng chiều, cổ phiếu VFS do tác động của thị trường chung bất ngờ giảm về quanh vùng 15 USD, qua đó phá tan nỗ lực tích lũy tạo đáy trước đó. Kết phiên giao dịch 21/9, VFS đóng cửa tại mốc 15,75 USD, tương đương mức giảm 8,38%. Theo kết quả kinh doanh mới nhất, tại quý 2/2023, VinFast lỗ ròng 12.535 tỷ đồng (527 triệu USD), giảm 8% so với Quý 2/2022 và giảm 11% so với quý 1/2023.

Cổ phiếu chứng khoán có hết đà tăng trước động thái phát hành tín phiếu của NHNN?

Vn-Index bất ngờ giảm mạnh trong phiên đáo hạn phái sinh. Đáng chú ý, nhóm chứng khoán đã chấm dứt đà tăng nóng với việc ...

Nhận định chứng khoán ngày 22/9: Hạn chế mua đuổi giá cao

Áp lực bán gia tăng với sự thận trọng của nhà đầu tư trong phiên 21/9 đã khiến VN-Index liên tục mất điểm, lùi về ...

Tự doanh mua ròng trăm tỷ đồng phiên 21/9, tập trung 2 cổ phiếu ngân hàng

Phiên giao dịch ngày 21/9, bộ phân tự doanh công ty chứng khoán ghi nhận mua ròng 98 tỷ đồng trên toàn thị trường...

Hoàng Anh

Tin cũ hơn
Xem thêm