Cổ phiếu VCS bất ngờ được các CTCK đồng loạt khuyến nghị: Hé lộ quá khứ huy hoàng

Cập nhật: 11:04 | 04/07/2023 Theo dõi KTCK trên

Mới đây, cổ phiếu VCS của Vicostone bất ngờ được các công ty chứng khoán đồng loạt đưa ra khuyến nghị mua với triển vọng tăng giá rất tích cực...

Công ty CP Vicostone (HNX: VCS) là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất đá nhân tạo gốc thạch anh trong nước lẫn quốc tế. Trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư từng chứng kiến sự phát triển vượt bậc về kết quả kinh doanh và giá cổ phiếu của VCS trong quá khứ. Theo đó, VCS đã có giai đoạn từ 2014-2018 từng được giới đầu tư coi là "siêu" cổ phiếu khi tăng đến 26 lần thị giá chỉ trong 4 năm.

Cổ phiếu VCS bất ngờ được các CTCK đồng loạt khuyến nghị: Hé lộ quá khứ huy hoàng
VCS đã giai đoạn 2014-2018 từng được giới đầu tư coi là "siêu" cổ phiếu

Được biết, cú chạy đà của VCS bắt đầu từ thương vụ M&A kinh điển của Vicostone. Tháng 8/2014, tại ĐHCĐ bất thường, VCS thông qua việc tái cấu trúc, chấp thuận cho Công ty CP Phượng Hoàng A&A (Phenika) mua lại 58% cổ phần.

Tuy nhiên không lâu sau đó, ông Hồ Xuân Năng, Chủ tịch HĐQT VCS nhanh chóng mua lại phần vốn góp tại Phenika và nâng sở hữu tại đây lên 90% vốn điều lệ. Cùng với các chỉ tiêu lợi nhuận, doanh thu không ngừng thiết lập kỷ lục mới, cổ phiếu VCS cũng nối dài đà tăng.

Cổ phiếu VCS bất ngờ được các CTCK đồng loạt khuyến nghị: Hé lộ quá khứ huy hoàng

Tuy nhiên, 2 năm đại dịch Covid-19 khiến mức tăng trưởng lợi nhuận chững lại, cổ phiếu VCS cũng điều chỉnh mạnh về vùng 4x - 5x, song đến giai đoạn cuối 2021, đầu 2022 khi thị trường chứng khoán bùng nổ, VCS một lần nữa quay trở lại đường đua tăng giá và vượt mốc 100.000 đồng/cp.

Thế nhưng, đà tăng lại không bền khi thị trường chung giảm mạnh trước áp lực tứ bề từ trong và ngoài nước, VCS theo đó cũng giảm về mức 42.410 đồng/cp. Hiện, thị giá VCS đã hồi lại hơn 40% lên mức 59.600 đồng/cổ phiếu tại phiên sáng ngày 4/7. Đáng chú ý, các công ty chứng khoán gần đây đồng loạt đưa khuyến nghị mua VCS với mức lợi nhuận kỳ vọng trên 20%.

Cụ thể, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) mới đây đã đưa ra khuyến nghị mua cổ phiếu VCS với giá mục tiêu là 77.000 đồng (dựa trên phương pháp Định giá so sánh P/E và Chiết khấu dòng tiền FCFF).

Cổ phiếu VCS bất ngờ được các CTCK đồng loạt khuyến nghị: Hé lộ quá khứ huy hoàng
Diễn biến giá cổ phiếu VCS từ đầu năm 2023 đến nay

Luận điểm đầu tư VCBS đưa ra là đón đầu cơ hội phục hồi. VCBS cho rằng kết quả kinh doanh của VCS sẽ tăng trưởng trở lại từ quý I/2023, sự sụt giảm đến từ nhu cầu suy yếu của thị trường xuất khẩu và nội địa trước bối cảnh lãi suất tăng cao gây ảnh hưởng tới thị trường bất động sản dân dụng.

Tuy nhiên, nhu cầu tăng trở lại trong bối cảnh thị trường bất động sản tại Mỹ có dấu hiệu phục hồi mạnh trong quý 2 giúp cho VCS có thể bắt đầu tăng trưởng trở lại từ quý III/2023. Trong khi đó, giá đầu vào là giá dầu, giá resin giảm hỗ trợ cho biên lợi nhuận của VCS. Ngoài ra, VCS có vị thế tài chính an toàn với dòng tiền ổn định và cổ tức duy trì ở mức cao.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cũng vừa khuyến nghị mua VCS với giá mục tiêu là 72.600 đồng/cp cùng luận điểm như VCBS.

Theo KBSV, trong tháng 5/2023, số lượng nhà được cấp phép xây dựng và khởi công mới tại Mỹ đã tăng đáng kể trở lại. Cụ thể, theo số liệu mới được công bố, lượng nhà khởi công xây dựng đạt 1,631 triệu căn, vượt kỳ vọng với mức tăng 21% so với tháng trước.

Đây là tín hiệu tích cực, mở ra kỳ vọng về cải thiện tiêu thụ đối với doanh nghiệp xuất khẩu vật liệu xây dựng, đá thạch anh nhân tạo như VCS. Trong cơ cấu doanh thu, thị trường Mỹ chiếm khoảng 65% doanh thu từ các thị trường chính của công ty.

Giá Polyester Resin trên thế giới đã giảm khoảng 10% so với thời điểm đầu năm, đây là một yếu tố giúp cải thiện biên lợi nhuận cho VCS. KBSV ước tính mỗi thay đổi 10% trong giá nhựa đầu vào, giá vốn hàng bán của VCS sẽ biến động cùng chiều 3-4%.

Lợi nhuận Quý I/2023 giảm tới gần 50%

Theo Báo cáo kết quả kinh doanh Quý I/2023, VCS ghi nhận doanh thu 1.033 tỷ đồng, giảm 35% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận gộp ghi nhận 272 tỷ đồng, giảm 46% so với cùng kỳ. Doanh thu tài chính giảm xuống còn 19 tỷ tương ứng giảm 23,7% so với cùng kỳ.

Ngược lại chi phí tài chính lại tăng cao từ 15,6 tỷ đồng lên 19,3 tỷ tức tăng tương ứng 23,7%. Trong đó, chi phí lãi vay chiếm 13,6 tỷ đồng. Chi phí bán hàng giảm 42% so với cùng kỳ xuống mức 34,2 tỷ đồng.

Kết quả, Doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận kế toán trước thuế là 225 tỷ đồng, giảm tới 49% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế ghi nhận giảm 181 tỷ so với cùng kỳ xuống mức còn 190 tỷ đồng.

Cổ phiếu VCS bất ngờ được các CTCK đồng loạt khuyến nghị: Hé lộ quá khứ huy hoàng
Nguồn: Báo cáo tài chính Quý I/2023

Giải trình về kết quả kinh doanh Quý I/2023 Doanh nghiệp cho biết nguyên nhân là do lạm phát tiếp tục gia tăng làm giảm chi tiêu của các hộ gia đình và doanh nghiệp. Bên cạnh đó lãi suất vay vẫn ở mức cao, chi phí nguyên vật liệu tăng nên lĩnh vực bất động sản và xây dựng bị ảnh hưởng.

Về kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023, Doanh nghiệp đặt mục tiêu về doanh thu thuần là 5.891 tỷ đồng tăng 4,1% so với năm 2022. Lợi nhuận trước thuế đạt 1.325 tỷ đồng, giảm 3,8% so với năm 2022. Như vậy, với kết quả đạt được của Quý I/2023, Doanh nghiệp đã hoàn thành 17,5% kế hoạch doanh thu năm và 17% kế hoạch lợi nhuận trước thuế của năm.

Tại thời điểm 31/3/2023 tổng tài sản của doanh nghiệp đạt 6.653 tỷ đồng tăng nhẹ so với đầu năm. Trong đó, hàng tồn kho là 2.652 tỷ đồng tăng 3% so với đầu năm và chiếm 40% trong tổng tài sản. Đồng thời, Công ty đang trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho gần 17 tỷ đồng.

Về dòng tiền hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp ghi nhận dương 10,7 tỷ đồng lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh, chỉ bằng 2,8% so với cùng kỳ năm trước ghi nhận dương 372 tỷ đồng.

Cổ phiếu VCS bất ngờ được các CTCK đồng loạt khuyến nghị: Hé lộ quá khứ huy hoàng
Nguồn: Báo cáo tài chính Quý I/2023

Nguyên nhân chủ yếu đến từ kết quả kinh doanh của doanh nghiệp giảm sút vì vậy tổng lợi nhuận kế toán trước thuế giảm hơn 216 tỷ đồng.

Đồng thời, các khoản phải thu tăng lên gần 170 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái các khoản phải thu giảm mạnh và mang lại cho doanh nghiệp dòng tiền dương hơn 429 tỷ đồng.

Dòng tiền thuần từ hoạt động tài chính cũng ghi nhận âm 121 tỷ đồng. Kết quả lưu chuyển tiền thuần trong năm âm 117 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái ghi nhận dương 236 tỷ đồng.

TTCK tháng 7 sẽ lình xình đi ngang nhưng về trung và dài hạn vẫn là hồi phục

Ông Trần Đức Anh - Giám đốc Kinh tế Vĩ mô và Chiến lược thị trường KBSV cho rằng, ở thời điểm hiện tại với ...

Nhận định chứng khoán ngày 4/7/2023: Xu hướng thị trường phái sinh

Các chuyên gia phân tích và công ty chứng khoán đưa ra nhận định về thị trường phái sinh cho ngày giao dịch 4/7/2023. Tạp ...

Mặt bằng lãi suất giảm, cổ phiếu nhóm ngành nào được hưởng lợi?

Các nhà băng được Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tiếp tục triển khai các biện pháp giảm mặt bằng lãi suất, thị trường chứng ...

Nhật Hải