Cổ phiếu trở lại đường đua, lãnh đạo cùng nhóm cổ đông lớn Hải Phát (HPX) đua nhau "tháo hàng"

Cập nhật: 11:25 | 11/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Ông Chu Việt Hùng - Thành viên Ban Kiểm soát Công ty CP Đầu tư Hải Phát (HoSE: HPX) vừa công bố thông tin về việc đăng ký bán cổ phiếu HPX.

Theo đó, 60.000 cổ phiếu HPX dự kiến sẽ được bán từ ngày 16/4 đến ngày 15/5/2024 thông qua phương thức giao dịch khớp lệnh trên sàn. Ông Hùng đưa ra mục đích thực hiện giao dịch nhằm cơ cấu danh mục đầu tư của mình. Sau khi hoàn tất giao dịch, ông Hùng sẽ không còn sở hữu bất kỳ cổ phiếu HPX nào.

Trên thị trường chứng khoán, đóng cửa phiên ngày 10/4, cổ phiếu HPX dừng chân ở mức giá 7.150 đồng/cp (tương ứng giảm 1,65%). Tính theo vùng giá này, ước tính lãnh đạo của Hải Phát sẽ thu về khoảng 429 triệu đồng nếu giao dịch được hoàn tất. Động thái bán bớt cổ phiếu của ông Hùng diễn ra sau hơn 6 tháng mã này bị đình chỉ giao dịch (từ ngày 11/9/2023). Cổ phiếu HPX đã được mở lại giao dịch từ ngày 20/3/2024.

Ngay khi giao dịch được khôi phục, nhóm cổ đông lớn của Hải Phát, do ông Hoàng Văn Toàn - người đại diện pháp luật của Công ty CP Đầu tư Toàn Tín Phát, điều hành, đã bán ra hơn 35 triệu cổ phiếu HPX vào ngày 1/4.

Cổ phiếu trở lại đường đua, lãnh đạo cùng nhóm cổ đông lớn Hải Phát (HPX) đua nhau
Diễn biến cổ phiếu HPX trên thị trường chứng khoán

Trước giao dịch, nhóm cổ đông lớn này đã nắm giữ tổng cộng hơn 50 triệu cổ phiếu HPX, chiếm tỷ lệ sở hữu 16,54% vốn điều lệ của doanh nghiệp. Sau giao dịch, sở hữu của nhóm cổ đông của ông Hoàng Văn Toàn giảm xuống chỉ còn 15,2 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 4,997%. Điều này đồng nghĩa với việc nhóm này không còn là cổ đông lớn của Đầu tư Hải Phát.

Nhóm cổ đông này bắt đầu đầu tư vào Hải Phát từ cuối năm 2023 với mục đích tái cơ cấu doanh nghiệp. Tuy nhiên, chỉ sau hơn 6 tháng, họ đã bán gần hết vốn tại doanh nghiệp này.

Phiên giao dịch ngày 1/4/2024 trở thành phiên có thanh khoản cao thứ 5 trong lịch sử của cổ phiếu HPX kể từ khi niêm yết, với hơn 46,8 triệu cổ phiếu được giao dịch. Đồng thời, đây cũng là phiên giảm sàn đầu tiên kể từ khi cổ phiếu này được mở lại giao dịch từ ngày 20/3/2024.

Tại một diễn biến khác, Hải Phát đã thông báo thay đổi nhân sự. Chi tiết, Hội đồng quản trị HPX đã bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Tiến giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc HPX nhiệm kỳ 2024-2029. Đồng thời miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc đối với ông Đỗ Quý Thành theo nguyện vọng cá nhân. Theo tìm hiểu, trước khi được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc, ông Tiến đang giữ chức vụ Trợ lý Chủ tịch HĐQT, Giám đốc ban kinh tế kế hoạch của HPX.

Về hoạt động doanh nghiệp, tại ĐHĐCĐ diễn ra tới đây, Hải Phát Invest sẽ trình cổ đông thông qua phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Chi tiết, doanh nghiệp dự kiến phát hành 315,2 triệu cổ phiếu, tổng giá trị phát hành theo mệnh giá là 3.152 tỷ đồng. Nếu phát hành thành công, vốn điều lệ công ty sẽ tăng từ gần 3.042 tỷ đồng lên gần 6.194 tỷ đồng. Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2024 - 2025.

Trong đó, Hải phát Invest dự kiến phát hành 15,2 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2023, tỷ lệ 5%. Doanh nghiệp cũng dự kiến phát hành 159,7 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá chào bán 10.000 đồng/cổ phiếu. Tỷ lệ thực hiện quyền dự kiến là 2:1. Ngoài ra, doanh nghiệp dự kiến chào bán 140,3 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khóan chuyên nghiệp với giá chào bán 10.000 đồng/cổ phiếu.

Số tiền thu được từ đợt phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và chào bán riêng lẻ sẽ được sử dụng cho mục đích cụ thể theo thứ tự ưu tiên. Thứ nhất, tái cơ cấu nợ và thanh toán các khoản nợ đến hạn của công ty. Thứ hai, đầu tư góp vốn vào công ty con để tái cơ cấu nợ và thanh toán các khoản nợ phải trả đến hạn của công ty con. Thứ ba, đầu tư phát triển các dự án của công ty bao gồm các dự án hiện có và tìm kiếm đầu tư các dự án mới. Cuối cùng là bổ sung nguồn vốn kinh doanh, các khoản chi cần thiết, hợp pháp khác.

Nhìn lại năm 2023, ban lãnh đạo công ty đánh giá, đây là một năm khó khăn chung từ thị trường bất động sản và nội tại doanh nghiệp nên hầu hết các mục tiêu, chỉ tiêu công ty đưa ra không hoàn thành.

Theo kế hoạch trình đã được ĐHĐCĐ thông qua, dự kiến quý IV/2023 doanh nghiệp sẽ hoàn thành việc bán buôn một số sản phẩm của dự án Hải Yên, nếu thực hiện được các hợp đồng này thì công ty sẽ đạt doanh thu trên 2.500 tỷ đồng và LNST khoảng 120 tỷ đồng. Tuy nhiên, do phía khách hàng chưa kịp hoàn thiện các thủ tục giải ngân từ ngân hàng cấp tín dụng để thanh toán các sản phẩm trên nên công ty thực hiện được chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận. Các hợp đồng bán buôn sản phẩm trên đây đến nay đã hoàn thành nên doanh thu, lợi nhuận nên sẽ được phản ánh vào năm 2024.

Hải Phát Invest cũng cho biết, do thị trường địa ốc khó khăn và nguồn lực của công ty còn hạn chế nên năm 2023 công ty không thực hiện thương vụ mua, đầu tư dự án/ đơn vị nào. Trong năm công ty có tiếp cận, tìm kiếm một số dự án mới như Khu đô thị - Phố đi bộ sân bay Mường Thanh; Khu đô thị phía Tây Bắc TP Điện Biên Phủ... và tìm kiếm nhà đầu tư chuyển nhượng vốn góp tại các công ty con.

Hải Phát Invest (HPX): Thay "ghế" lãnh đạo, muốn phát hành cổ phiếu nhằm trả nợ

Hội đồng quản trị HPX đã bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Tiến giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc HPX nhiệm kỳ 2024-2029. Đồng thời ...

Cổ phiếu Hải Phát (HPX) giảm kịch sàn và bóng dáng dòng tiền đầu cơ

Không lâu sau khi được giao dịch trở lại trên HOSE, cổ phiếu HPX của Đầu tư Hải Phát đã có phiên giảm sàn đầu ...

Thanh khoản dòng tiền cá mập "đuối sức", VN-Index điều chỉnh cuối ngày

Kết phiên 10/04, thanh khoản dòng tiền cá mập tiếp tục duy trì ở mức thấp, chỉ số thị trường VN-Index đón nhịp điều chỉnh ...

Tuấn Khải