Cổ phiếu thủy sản "trần cứng" trong bối cảnh rộng cửa xuất khẩu ra nước ngoài

Cập nhật: 11:19 | 26/02/2024 Theo dõi KTCK trên

Trong phiên giao dịch sáng nay, nhóm cổ phiếu thủy sản ghi nhận đà tăng tương đối tốt. Đà tăng của nhóm cổ phiếu diễn ra trong bối cảnh ngành thủy sản liên tục đón tin vui.

Mở cửa phiên giao dịch sáng ngày 26/2/2024, thị trường chứng khoán tiếp tục ghi nhận đà phục hồi tương đối tốt. Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu thủy sản bất ngờ là điểm sáng với đà tăng trần của VHC, ASM và ANV. Đà tăng của các cổ phiếu trên diễn ra trong bối cảnh xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ và châu Âu được đánh giá tương đối rộng cửa.

Cổ phiếu thủy sản
Diễn biến nhóm cổ phiếu thủy sản trong phiên giao dịch sáng nay.

Theo đó, cách đây khoảng 2 tháng, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu diện rộng đối với cá hồi, cá tuyết, cua, cá minh thái cũng như các loại cá và hải sản khác có nguồn gốc từ Nga. Kể từ khi cuộc xung đột quân sự Nga - Ukraine nổ ra hồi tháng 2/2022, Mỹ đã áp dụng nhiều biện pháp hạn chế nhập khẩu thuỷ sản từ Nga.

Tuy nhiên, lệnh cấm mới nhất đã mở rộng đáng kể phạm vị áp dụng, nhắm vào cả các sản phẩm đã qua chế biến sử dụng nguyên vật liệu của Nga bất kể địa điểm xử lý cuối. Cùng chiều, Hội đồng châu Âu (EC) đã quyết định không cho phép các sản phẩm thủy sản có nguồn gốc từ Nga được hưởng ưu đãi miễn thuế trong giai đoạn 2024 - 2026.

Bên cạnh đó, hồi tháng 11/2023, Liên minh châu Âu cũng quyết định tăng cường kiểm soát việc nhập khẩu các sản phẩm cá từ Trung Quốc để kiểm soát hoạt động đánh bắt phi pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Với động thái, một số tổ chức và doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam kỳ vọng các sản phẩm thuỷ sản của Việt Nam, đặc biệt là cá tra phi lê, sẽ được tạo điều kiện tại thị trường Mỹ và châu Âu. Đây là hai thị trường xuất khẩu cá tra trọng điểm của Việt Nam. Trên thực tế, sản lượng xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang châu Âu trong tháng 12/2023 đã tăng 3% so với cùng kỳ năm 2022 và 23% so với tháng 11/2023.

Theo dự báo, nhu cầu tiêu thụ cá tra tại thị trường Mỹ sẽ dần phục hồi trong năm nay. Số liệu từ Cục Phân tích Kinh tế Mỹ (BEA) cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ cho thực phẩm đã tăng nhẹ trong quý 4/2023. Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) hiện dự báo đà tăng giá lương thực tại Mỹ sẽ tiếp tục chậm lại, chỉ còn tăng 1,3% trong năm nay, so với mức tăng 2,7% trong năm 2023 và 10,4% trong năm 2022. Việc giá lương thực ổn định lại được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy niềm tin của người tiêu dùng, từ đó củng cố đà hồi phục chi tiêu cho thực phẩm của người Mỹ trong năm 2024.

Đáng chú ý, giá cá tra của Việt Nam còn được thúc đẩy từ việc thiếu hụt nguồn cung. Giá cá thấp kéo dài trong năm ngoái cùng với xuất khẩu hồi phục chậm đã khiến nhiều hộ nông dân hạn chế thả nuôi. Bên cạnh đó, dịch bệnh trên vật nuôi và thời tiết bất lợi tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long khiến tỷ lệ hao hụt cá giống tăng lên, tác động tiêu cực đến nguồn cung cá giống.

Trong khi đó, chu kỳ nuôi cá tra thường kéo dài từ 6 - 8 tháng; do đó, nguồn cung cá tra được dự báo sẽ duy trì ở mức thấp trong cả năm nay. Trong tuần này, giá cá tra nguyên liệu (loại 0,8 - 1,1 kg) tại Đồng Tháp đã cán mốc 30.000 đồng/kg, tăng mạnh 15% so với mức 26.000 đồng/kg hồi cuối năm 2023.

Việc giá cá tra neo cao chắc chắn sẽ tác động trực tiếp tới tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp thủy sản trong năm 2024. Hiện tại, Vĩnh Hoàn (HOSE: VHC) đang là doanh nghiệp đứng đầu ngành chế biến và xuất khẩu cá tra của Việt Nam, chiếm khoảng 15% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra của cả nước. Thị trường Mỹ cũng là thị trường lớn nhất, chiếm 40% doanh thu xuất khẩu cá tra của doanh nghiệp này.

Một cổ phiếu bất động sản bất ngờ bứt tốc, âm thầm gấp đôi thị giá sau 7 phiên

Dẫn đầu trong top cổ phiếu bất động sản niêm yết tích cực nhất tuần qua là MCO của Công ty CP Đầu tư và ...

Nhà Khang Điền (KDH) muốn tăng vốn lên 9.094 tỷ đồng nhờ phát hành 110,09 cổ phiếu

Nhà Khang Điền (KDH) dự kiến tăng vốn điều lệ từ 7.993,1 tỷ đồng lên 9.094 tỷ đồng.

Tín hiệu bán tháo xuất hiện, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Quan điểm có phần lạc quan, khối phân tích của VCBS cho rằng VN-Index có xác suất sẽ tiếp tục xuất hiện rung lắc tích ...

Thành An

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm