Cổ phiếu TCH được nới mạnh margin

Cập nhật: 15:06 | 20/05/2024 Theo dõi KTCK trên

Hàng loạt các công ty chứng khoán đang duy trì tỷ lệ cho vay margin cao với cổ phiếu TCH của Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy.

Phiên giao dịch ngày 20/5, có thời điểm cổ phiếu TCH của Công ty CP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy bật tăng mạnh 5,26%, đưa thị giá chạm mốc 20.000 đồng/cổ phiếu. Nhìn rộng hơn, từ đầu tháng 5, cổ phiếu TCH đã tăng xấp xỉ 25%. Còn tính từ đầu năm 2024 tới nay, cổ phiếu TCH đã tăng tới hơn 53%.

Đi cùng đà tăng giá của TCH, theo danh sách ký quỹ được cập nhật mới nhất, Chứng khoán BIDV (BSC) đã nới thêm margin đối với cổ phiếu TCH lên đến 50%, áp dụng từ ngày 25/4. Trước đó, BSC cấp margin đối với TCH với tỷ lệ cho vay là 40%.

Ngoài ra, Chứng khoán MBS điều chỉnh tỷ lệ cho vay đối với TCH lên mức 40% từ ngày 16/4 thay vì tỷ lệ 30% trước đó.

Bên cạnh đó, hàng loạt các công ty chứng khoán cũng duy trì tỷ lệ cho vay margin cao với cổ phiếu TCH như Chứng khoán Yuanta Việt Nam (50%), Chứng khoán Mirae Asset (45%, giá chặn là 15.400 đồng/cp), Chứng khoán FPT (40%), Chứng khoán SSI (40%), Chứng khoán Tiên Phong (30%)...

Cổ phiếu TCH được nới mạnh margin
Diễn biến giá cổ phiếu TCH từ đầu năm 2024 đến nay

Được biết, Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy là doanh nghiệp có thị phần lớn trong mảng kinh doanh ô tô đầu kéo và quỹ đất rộng lớn tại Hải Phòng, Hà Nội.

Báo cáo của Chứng khoán Agriseco mới đây đánh giá cổ phiếu TCH còn tiềm năng nhờ kết quả kinh doanh tăng trưởng. Trong năm tài chính năm 2023 (từ 1/4/2023 đến 31/03/2024), lũy kế 3 quý đầu doanh thu TCH đạt 2.184 tỷ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 432 tỷ đồng, gấp 5 lần cùng kỳ nhờ đóng góp chính từ bán xe ô tô và chuyển nhượng dự án bất động sản Hoàng Huy Grand Tower.

Về triển vọng kinh doanh 2024, Agrisenco kỳ vọng kết quả kinh doanh sẽ tăng nhờ TCH bắt đầu bàn giao và ghi nhận doanh thu, lợi nhuận từ dự án Hoàng Huy Commerce – tòa H1 và nhà ở xã hội Hoàng Huy New City. Người mua trả trước ngắn hạn hơn 1.495 tỷ đồng cuối năm 2023 chủ yếu là tiền ứng trước mua bất động sản của khách hàng.

Agriseco kỳ vọng tỷ lệ hấp thụ ở các dự án trên sẽ khả quan nhờ thị trường bất động sản Hải Phòng phục hồi và giá bán các dự án ở mức hợp lý, phù hợp nhu cầu ở thực tế.

Cổ phiếu TCH được nới mạnh margin
Các dự án lớn đang được Tài chính Hoàng Huy triển khai

Khảo sát của Batdongsan.com, từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản Hải Phòng đang nhận được sự gia tăng về mức độ quan tâm của các nhà đầu tư. Với tiềm năng dài hạn nhờ quỹ đất lớn tại Thủy Nguyên, Hải Phòng, hiện TCH đang tiếp tục chiến lược mở rộng quỹ đất quy mô gần 150ha tập trung tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng gồm khu đô thị Đỗ Mười, Hoàng Huy Green River, Hoàng Huy New City.

Các dự án bất động sản của TCH dự kiến sẽ triển khai xây dựng từ năm 2024 và kỳ vọng sẽ được hưởng lợi về giá bán và tỷ lệ hấp thụ trong giai đoạn 3-5 năm tới nhờ tiềm năng hồi phục sớm cũng như dư địa phát triển dài hạn của thị trường bất động sản Hải Phòng. Trong đó, huyện Thủy Nguyên dự kiến sẽ phát triển thành khu trung tâm kinh tế đa ngành mới của Hải Phòng.

Kỳ vọng việc phát triển huyện Thủy Nguyên sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu nhà ở gia tăng và các dự án cao cấp còn ít sẽ là cơ hội cho TCH trong dài hạn. TCH cũng có lợi thế khi sở hữu quỹ đất Hải Phòng giá vốn thấp từ việc thực hiện các dự án đối ứng BT.

Đánh giá về tình hình tài chính của TCH, Agriseco cho rằng, tình hình tài chính của TCH an toàn khi tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu luôn duy trì ở mức thấp và tỷ lệ trả cổ tức bằng tiền mặt 5-15% đều đặn hàng năm. Với kinh doanh tăng trưởng và tài chính ổn định, TCH sẽ tiếp tục trả cố tức tiền mặt từ 10 – 15% trong thời gian tới.

TCH hiện đang được giao dịch với định giá P/B 0,7x lần, thấp hơn bình quân ngành (1,4x lần). Do vậy nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ cổ phiếu TCH cho mục tiêu dài hạn song hành cùng các dự án bất động sản bắt đầu triển khai.

TCH sáng cửa vượt đỉnh khi sở hữu nhiều dự án vàng tại Thủy Nguyên, Hải Phòng

Trong vài phiên trở lại đây, cổ phiếu TCH của Hoàng Huy chứng kiến sự tham gia của dòng tiền lớn.

Giải mã pha bứt tốc của cổ phiếu Tài chính Hoàng Huy (TCH)

Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy là doanh nghiệp có thị phần lớn trong mảng kinh doanh ô tô đầu kéo và quỹ ...

Cổ phiếu bất động sản ngược dòng kết quả kinh doanh

Chứng khoán KBSV khuyến nghị các nhà đầu tư có thể xem xét mua vào các cổ phiếu bất động sản khi giá cổ phiếu ...

Linh Đan

Tin liên quan