Cổ phiếu SBG tăng kịch trần ngay ngày đầu lên HOSE

Cập nhật: 16:41 | 01/12/2023 Theo dõi KTCK trên

Ngày 1/12, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) đã tổ chức Lễ trao quyết định niêm yết cổ phiếu SBG của Công ty CP Tập đoàn Cơ khí Công nghệ cao Siba (Siba Group).

Cổ phiếu SBG được niêm yết trên sàn HOSE vào ngày hôm nay (1/12/2023) với mức giá tham chiếu là 15.000 đồng/cp và biên độ giao dịch ngày đầu tiên là 20%. Ngay khi lên sàn, cổ phiếu SGB đã lập tức “tím trần”, tăng giá với biên độ 20% lên mức 18.000 đồng/cp, thanh khoản đạt 1.000 đơn vị, dư mua hơn 21,9 triệu đơn vị.

Cổ phiếu SBG tăng kịch trần ngay ngày đầu lên HOSE

Tổng giá trị chứng khoán niêm yết của Siba Group là 250 tỷ đồng tính theo mệnh giá. Đây là cổ phiếu ngành cơ khí công nghệ cao đầu tiên niêm yết trên HOSE và là một trong những cổ phiếu hiếm hoi niêm yết tại đây trong năm 2023.

Ông Nguyễn Văn Đức - Tổng Giám đốc Siba Group chia sẻ: "Đây là sự kiện đặc biệt có ý nghĩa quan trọng trong hành trình phát triển của Siba Group, đánh dấu sự trưởng thành về mọi mặt, cả về kinh doanh lẫn quản trị, là kết quả của sự phấn đấu bền bỉ, vượt qua nhiều khó khăn thử thách, kiên định hướng tới mục tiêu xây dựng Công ty phát triển bền vững và toàn diện. Đây cũng là mốc son trong quá trình thực hiện công khai hoá, minh bạch hóa trong quản trị doanh nghiệp, đồng thời tạo điều kiện cho cổ đông thực hiện tốt nhất các quyền theo quy định của pháp luật. Việc niêm yết chỉ là khởi đầu, đồng thời cam kết nỗ lực để đảm bảo SBG sẽ đứng vững trước khó khăn của thương trường”.

Cổ phiếu SBG tăng kịch trần ngay ngày đầu lên HOSE

Tại buổi lễ trao quyết định niêm yết, đại diện Lãnh đạo HOSE đã chúc mừng phiên giao dịch đầu tiên của cổ phiếu SBG. Với vai trò là đơn vị vận hành thị trường, HOSE luôn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc thực hiện nghĩa vụ của các công ty niêm yết, đặc biệt là nghĩa vụ công bố thông tin, cập nhật các quy định, chính sách liên quan đến thị trường chứng khoán.

Siba Group được thành lập năm 2015 với tên gọi Công ty CP Cơ khí môi trường Việt Nam với 90 tỷ đồng vốn điều lệ, sau đó đổi tên thành Công ty CP Tập đoàn Cơ khí Công nghệ cao Syba (Syba Group) vào năm 2020, rồi chuyển thành Công ty CP Tập đoàn Cơ khí Công nghệ cao Siba (Siba Group) vào năm 2022.

Siba Group hoạt động trong mảng cơ khí chế tạo - xây lắp, thương mại và cung cấp dịch vụ, năng lượng. Địa bàn hoạt động chủ yếu ở các khu vực phía Nam, đặc biệt tại các tỉnh Phú Yên, Tây Ninh, Bạc Liêu. Đây cũng là một trong những công ty cơ khí hiện đại công nghệ cao đầu tiên niêm yết trên sàn HOSE.

Về tình hình kinh doanh, lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, doanh nghiệp đạt gần 3.100 tỷ đồng doanh thu, tăng 7% so với cùng kỳ; lãi sau thuế 31 tỷ đồng, tăng 15%. Trong đó, mảng cơ khí công nghệ mang lại biên lợi nhuận cao cho SBG nhờ đầu tư, áp dụng công nghệ cao trong quá trình sản xuất, giảm được chi phí và giá thành sản phẩm.

Siba Group được xem là “anh em” Công ty CP Nông nghiệp BAF Việt Nam (HOSE: BAF) bởi cùng nằm trong hệ sinh thái của Công ty CP Siba Holdings, thành viên của Tập đoàn Tân Long. Hiện tại, Siba Group là công ty con của Siba Holdings (sở hữu 55,6% cổ phần tại thời điểm 30/9/2023).

Siba Holdings hiện cũng là cổ đông lớn nhất của BAF - doanh nghiệp đang sở hữu thương hiệu “Heo ăn chay” với tỷ lệ 40,5% ở thời điểm cuối năm 2022. Cổ đông lớn còn lại của Siba Group là ông Nguyễn Văn Đức - Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, sở hữu 6,06% cổ phần.

Soi profile của “tân binh” sàn HOSE Siba Group: Thành viên hệ sinh thái Tân Long, lợi nhuận tăng trưởng bằng lần

“Tân binh” của sàn HOSE - Công ty CP Tập đoàn Cơ khí Công nghệ cao Siba là một doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái ...

Hé lộ mức giá chào sàn HOSE của Siba Group (SBG)

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa thông báo về việc niêm yết và ngày giao dịch đầu tiên của Công ty CP Tập ...

25 triệu cổ phiếu SBG “chào sàn” HOSE từ ngày 1/12

Công ty CP Tập đoàn Cơ khí Công nghệ cao Siba (Siba Group) sẽ chính thức niêm yết trên HOSE từ ngày 1/12/2023 với mã ...

Quỳnh Nga