Cổ phiếu ROS tăng phi mã: Rất khó đoán trước!

Cập nhật: 10:49 | 28/11/2016 Theo dõi KTCK trên

Chỉ trong vòng 3 tháng lên sàn, giá cổ phiếu ROS (Công ty cổ phần xây dựng Faros) đã tăng tới hơn 10 lần (đứng ở mức 126.000 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên 25-11-2016) kéo theo giá trị vốn hóa tăng từ 4.515 tỷ đồng lên 50.740 tỷ đồng. Lãnh đạo Faros cho rằng, đà tăng sẽ vẫn tiếp tục trong thời gian tới.

co phieu ros tang phi ma rat kho doan truoc


Chào sàn HOSE ngày 1-9-2016, chỉ trong vòng 3 tháng, giá cổ phiếu ROS đã tăng tới hơn 10 lần.
.Ảnh minh họa.


Còn tăng tới mức nào?

Tuần trước, giá cổ phiếu ROS tiếp tục đi lên dù tốc độ tăng trưởng đã không còn ở mức phi mã như những ngày trước đó. Cụ thể, sau 5 phiên giao dịch trong tuần trước, với 3 phiên tăng, 2 phiên giảm, giá cổ phiếu này chỉ tăng 2.000 đồng lên 126.000 đồng/cổ phiếu. Hiện, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC đang nắm giữ 65,01% tổng số cổ phiếu ROS, tương đương giá trị trên 35.000 tỷ đồng.

Như vậy, tính đến ngày 25-11, khi vốn hóa của VN-Index đạt 1.377.906 tỷ đồng, tỷ lệ ảnh hưởng của ROS lên Vn-Index được tính toán ở mức 3,7%. Cổ phiếu ROS giao dịch với biên độ lớn đã tác động rất lớn đến tâm lý nhà đầu tư. Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày 25-11, đã có tới trên 4 triệu giao dịch khớp lệnh. Dù đạt mức tăng phi mã, nhưng lãnh đạo Faros vẫn kỳ vọng cổ phiếu này sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Theo ông Lê Thành Vinh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Faros, mức tăng giá của cổ phiếu Faros sẽ không dừng ở mức gấp 10 lần thời điểm chào sàn mà còn được kỳ vọng sẽ tăng thêm 50% (so với thời điểm mức giá 108.700 đồng/cổ phiếu, tức mức kỳ vọng sẽ là 160.000 đồng/cổ phiếu). “Như các bạn thấy, trong báo cáo nhận định của Công ty Chứng khoán Artex, cổ phiếu ROS vẫn còn cơ hội tăng giá khá cao so với mức giá hiện tại, khoảng 50% kể từ giá cuối tuần qua là 108.700 đồng/cổ phiếu” - ông Lê Thành Vinh nói.

Có một chi tiết rất đáng chú ý là, Công ty chứng khoán Artex có địa chỉ tại tòa nhà FLC Landmark Tower trên đường Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm, cùng địa chỉ với Tập đoàn FLC của ông Trịnh Văn Quyết. FLC cũng từng là cổ đông lớn của Artex và có thời điểm công ty chứng khoán này còn có tên Công ty CP Chứng khoán FLC. Hiện tại, ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch Hội đồng quản trị của Artex cũng chính là Tổng Giám đốc của một công ty thành viên của FLC!

Không nên chạy theo tâm lý đám đông

Một số chuyên gia chứng khoán cho rằng, nếu xét về các chỉ số kinh doanh của Faros thì nhận định cổ phiếu ROS tiếp tục tăng giá là chưa có cơ sở, nhưng nếu xét ở “lịch sử” tăng giá của cổ phiếu này trong thời gian qua thì cũng chưa thể chắc điều gì sẽ xảy ra. Dù thực tế, chính Faros cũng chỉ ước tính lợi nhuận trước thuế tại bản cáo bạch niêm yết ở mức 663,31 tỷ đồng vào năm 2018. Cùng với đó, nhiều ý kiến cho rằng doanh nghiệp này không thực sự nổi bật trong lĩnh vực kinh doanh của mình nhưng lại có lịch sử tăng vốn nhanh tới kinh ngạc.

Trước những nghi ngại này, đồng thời sau khi nhận được yêu cầu giải trình của Ủy ban chứng khoán TP.HCM, Faros đã có báo cáo ngắn gọn về tình hình sản xuất, kinh doanh của mình với những gam màu sáng, đồng thời cho biết sẽ phát hành thêm 107,5 triệu cổ phần cho cổ đông hiện hữu. Sự tăng giá của cổ phiếu ROS không chỉ khiến các nhà đầu tư mà ngay cả nhiều chuyên gia cũng bối rối. Chuyên gia tài chính - tiền tệ Lê Xuân Nghĩa cho biết, thực sự ông “không dám” đưa ra lời khuyên nào cho nhà đầu tư. Bởi việc tăng giá cổ phiếu ở thị trường Việt Nam nói riêng và ngay cả trên thế giới nói chung, ngoài do kỳ vọng về hiệu quả kinh doanh còn có yếu tố tâm lý nhà đầu tư. “Lịch sử chứng khoán Việt Nam cũng từng cho thấy nhiều mã cổ phiếu tăng chóng mặt nhưng cũng nhanh chóng lao dốc, vì vậy rất khó nói trước” - ông Lê Xuân Nghĩa nói.

Đồng quan điểm, chuyên gia chứng khoán Phan Nhật Cường cho rằng, việc tăng giá của cổ phiếu ROS thời gian qua là do quy luật cung - cầu của thị trường. “Có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến giá cổ phiếu chứ không chỉ là lợi nhuận doanh nghiệp. Với mã cổ phiếu này, thời gian qua, có một số nhà đầu tư mua vào với số lượng lớn, cầu lớn hơn cung nên giá tăng cũng là dễ hiểu”. Tuy nhiên, ông Phan Nhật Cường cho rằng, nhà đầu tư nhỏ lẻ không nên chạy theo tâm lý đám đông. “Mức tăng giá quá cao cũng đồng nghĩa với việc rủi ro sẽ lớn” - ông Phan Nhật Cường nói.Theo An ninh thủ đô

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm