Cổ phiếu NVL đang được định giá cao hơn so với các yếu tố cơ bản

Cập nhật: 14:54 | 11/06/2021 Theo dõi KTCK trên

Dù đánh giá tích cực về hoạt động kinh doanh của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (HOSE – Mã: NVL) nhưng Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) cho rằng giá cổ phiếu NVL đang được định giá cao hơn so với những thay đổi tích cực của các yếu tố cơ bản.

Khi nào con trai Chủ tịch Trần Đình Long được gom 5 triệu cổ phiếu HPG?

PSI: Khuyến nghị mua cổ phiếu DPM với giá mục tiêu 25.700 đồng/cp

Được biết, số lượng cổ phiếu NVL vừa qua tăng lên do công ty thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu. Cụ thể, 35,68% cổ phiếu được phát hành để chi trả cổ tức của NVL đã được chốt quyền vào ngày 09/06. Kết quả, số lượng cổ phiếu đang lưu hành tăng từ 1,08 tỷ lên 1,47 tỷ cổ phiếu. Số lượng cổ phiếu tăng thêm không làm ảnh hưởng đến giá trị tài sản ròng (NAV) của công ty. Tuy nhiên, sự gia tăng trong số lượng cổ phiếu khiến giá mục tiêu của chúng tôi giảm từ 121.000 đồng xuống còn 95.700 đồng.

co phieu nvl dang duoc dinh gia cao hon so voi cac yeu to co ban
Hình minh họa

Dự án C đang trong giai đoạn đàm phán để chuyển nhượng cho 2 công ty phát triển bất động sản trong nước. Thương vụ này có tổng giá trị đạt 1,7 tỷ USD, cao hơn 15% so với ước tính của FSC trong báo cáo ngày 20/05 với tiêu đều “NVL: Mẻ lưới lớn ngoài khơi xa”. Các đối tác đã đồng ý sẽ thanh toán toàn bộ trong năm 2021 và 2022. NVL đã chi 293 triệu USD để đổi lấy 69,76% dự án C và đã ghi nhận 102 triệu USD lãi từ đánh giá lại khoản đầu tư ban đầu vào CTCP Thạnh Mỹ Lợi (công ty con sở hữu dự án C). NVL ước tính lợi nhuận của họ đối với thương vụ này sẽ là 343 triệu USD, nhưng vẫn chưa có công bố chính thức cho biết đây sẽ là LNST hay là LNST sau CĐTS.

Theo thông tin mà FSC có được, dự án C vẫn đang trong giai đoạn đền bù đất và chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý cần thiết để triển khai dự án. Tuy nhiên vẫn thu hút được sự quan tâm của các bên thứ ba, khi họ mong muốn mua lại dự án này với mức giá khá cao, khiến chúng tôi tự tin hơn với nhận định đã được đưa ra trong những báo cáo trước đây, rằng NVL có nhiều khả năng sẽ ghi nhận lợi nhuận thông qua hoạt động thoái vốn các dự án BĐS dân dụng tại TP.HCM vào năm 2021. Thương vụ thoái vốn tại dự án C cũng là một dấu hiệu tích cực cho thấy những khó khăn liên quan đến các thủ tục pháp lý có thể sẽ được giải quyết. Điều này cũng khiến chúng tôi lạc quan hơn với khả năng NVL có thể chính thức triển khai các dự án tại TP.HCM hoặc tiếp tục tham gia vào các thương vụ thoái vốn để củng cố dòng tiền trong trung hạn và ngắn hạn.

FSC cho rằng chiến lược này là hợp lý, thoái vốn cho phép công ty thu hồi vốn sớm mà không phải chịu rủi ro phát triển dự án. Bên cạnh đó, điều này cũng cho phép công ty tập trung vào các dự án lớn (như Aqua City, Novaworld Phan Thiết và Novaworld Hồ Tràm), đang có những tiến triển khả quan.

FSC tiếp tục duy trì khuyến nghị NẮM GIỮ - Kém khả quan đối với NVL. Như đã thảo luận trong báo cáo ngày 20/05 của FSC, chúng tôi có cái nhìn tích cực đối với hoạt động kinh doanh của NVL, nhưng chúng tôi cho rằng giá cổ phiếu đang được định giá cao hơn so với những thay đổi tích cực của các yếu tố cơ bản.

PSI: Khuyến nghị mua cổ phiếu DPM với giá mục tiêu 25.700 đồng/cp

Ứớc tính doanh thu 2021 của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí-CTCP (HOSE – Mã: DPM) đạt 8.150 tỷ đồng (đạt ...

Cổ phiếu ngành nào sẽ hút tiền của nhà đầu tư chứng khoán trong thời gian tới?

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu các nhóm ngành tài chính ngân hàng, thép và chứng khoán đã tạo sóng và tăng mạnh mẽ. ...

Khuyến nghị khả quan dành cho cổ phiếu HPG với giá mục tiêu 66.281 đồng/cp

Với kết quả định giá dựa trên dự báo kết quả kinh doanh 2022, BVSC khuyến nghị khả quan dành cho cổ phiếu HPG của ...

Tuệ An

Nguồn FSC