Cổ phiếu nóng cùng câu chuyện cổ tức

Cập nhật: 11:13 | 29/03/2024 Theo dõi KTCK trên

Trên thị trường chứng khoán thời gian gần đây, cổ phiếu của các doanh nghiệp có tỷ lệ chi trả cổ tức cao liên tục tăng nóng, thậm chí vượt đỉnh lịch sử...

Thời gian gần đây, cổ phiếu VCF của Công ty CP Vinacafé Biên Hoà liên tiếp tăng trần, chốt phiên 28/3 ở mức 235.600 đồng/cp - vùng giá đỉnh một năm để củng cố vị trí đứng đầu về thị giá trên HoSE. Trước chuỗi tăng này, cổ phiếu VCF có trạng thái giao dịch tương đối ảm đạm.

Đà tăng nóng của VCF được "kích hoạt" ngay sau khi HĐQT công ty công bố tờ trình Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên, trong đó đáng chú ý là công ty sẽ chi 664 tỷ đồng để trả cổ tức năm 2023 với tỷ lệ 250% (1 cổ phiếu nhận 25.000 đồng).

Cổ phiếu nóng cùng câu chuyện cổ tức
Cổ phiếu VCF liên tục tăng trần tiến về vùng giá đỉnh một năm

Tương tự, thị giá cổ phiếu BMP (Nhựa Bình Minh) cũng vừa chinh phục vùng đỉnh lịch sử ở mức 111.300 đồng/cp (chốt phiên 21/3). Được biết ngày 2/4 tới là ngày cuối cùng chốt danh sách dự ĐHĐCĐ của công ty.

Với truyền thống trả cổ tức khủng, chính sách cổ tức năm 2024 của Nhựa Bình Minh là thông tin đang được giới đầu tư chờ đợi, nhất là trong mùa ĐHĐCĐ năm ngoái, lãnh đạo doanh nghiệp này đã tiết lộ "có thể trả cổ tức cao cho đến năm 2025". Trước đó, trong 4 năm liên tục, từ 2020 - 2023, Nhựa Bình Minh đều duy trì tỷ lệ cổ tức bằng tiền trên 100%. Thậm chí, năm 2023, tỷ lệ cổ tức lên tới 118%.

Cổ phiếu nóng cùng câu chuyện cổ tức
Cổ phiếu BMP vừa chinh phục vùng đỉnh lịch sử ở mức 111.300 đồng/cp

Có thể thấy, trong bối cảnh mặt bằng lãi suất ngân hàng ở mức thấp, nhà đầu tư có xu hướng dành nhiều sự quan tâm hơn đến kênh đầu tư cổ phiếu của các doanh nghiệp có tỷ lệ chi trả cổ tức cao.

Hiện nay, trên sàn chứng khoán, những doanh nghiệp chi trả cổ tức ở mức trên 100% tương đối hiếm, cùng với đó, cổ phiếu của các doanh nghiệp này thường có thị giá khá cao và không phải lúc nào muốn cũng mua được số lượng lớn, vì thanh khoản thường khá thấp do cổ đông có xu hướng nắm giữ để hưởng cổ tức. Tuy nhiên, nếu đi theo chiến lược đầu tư dài hạn, những cổ phiếu có tỷ lệ cổ tức cao luôn là một lựa chọn hợp lý.

"Những doanh nghiệp có tỷ lệ chi trả cổ tức từ 10% trở lên đi kèm với triển vọng tăng giá của cổ phiếu sẽ là mức sinh lời thỏa đáng", ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược, Công ty Chứng khoán VPS nhấn mạnh.

Dù vậy, có một thực tế là không phải cổ phiếu nào chia cổ tức cao cũng đều hấp dẫn như nhau, mà yếu tố quan trọng nhất cấn xem xét đó là triển vọng tăng giá của cổ phiếu. Bởi lẽ, sau chia cổ tức, giá cổ phiếu sẽ điều chỉnh, nếu giá cổ phiếu không tăng sau khi chia cổ tức đồng nghĩa với nhà đầu tư không được lợi (thậm chí còn bị lỗ nếu giá cổ phiếu đi xuống).

Nhưng thực tế, yếu tố quan trọng bậc nhất quyết định triển vọng tăng trưởng của giá cổ phiếu là triển vọng tăng trưởng hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp - điều mà các doanh nghiệp có cổ tức cao, đều đặn thực hiện được.

Theo chuyên gia VPS, các nhóm doanh nghiệp đang đáp ứng được tiêu chuẩn vừa có triển vọng kinh doanh tốt, vừa duy trì được mức cổ tức tốt qua từng năm gồm công nghệ viễn thông, dược phẩm, tiêu biểu như FPT, CMG, CTR, ELC, DHG, IMP, DBD…; nhóm dầu khí, tiêu biểu là PVS, PVD, GAS; nhóm tiện ích điện nước, tiêu biểu là BWE, TDM, BTP, VSH; nhóm bảo hiểm, tiêu biểu là PVI, BVH, BMI...

Ngoài ra, cổ phiếu ngân hàng cũng là nhóm đảm bảo được hai yếu tố về tiềm năng tăng trưởng và tỷ lệ cổ tức ổn định.

Dưới góc nhìn của ông Nguyễn Anh Khoa, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Agribank, tiêu chí để lựa chọn các cổ phiếu cổ tức cao bao gồm dòng tiền kinh doanh ổn định, mô hình kinh doanh ít rủi ro và biến động, lịch sử chia cổ tức đều đặn và đang ở vùng định giá hợp lý. Bên cạnh một số cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng, các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành thủy điện, nhiệt điện, dược phẩm, nước giải khát hay mía đường được đánh giá là đáp ứng đủ các yếu tố về mặt triển vọng kinh doanh lẫn cổ tức hợp lý.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đưa ra lưu ý cho nhà đầu tư mua cổ phiếu sát ngày chốt danh sách hưởng quyền nhận cổ tức có thể gặp phải rủi ro "đu đỉnh", tuy được hưởng cổ tức nhưng đối diện với nguy cơ thua lỗ vì giá giảm. Chưa kể khoản cổ tức được nhận, cổ đông còn phải nộp thuế thu nhập 5%.

Nhận định chứng khoán phiên 29/3: Áp lực chốt lời gia tăng, hạn chế mua mới

Beta nhận định trong các phiên giao dịch tiếp theo, có thể áp lực chốt lời sẽ gia tăng sau nhiều phiên giữ vững sắc ...

S&P 500 xác lập đỉnh mới, chứng khoán Mỹ giữ điểm chờ dữ liệu kinh tế được công bố

Trong ngày hôm qua, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục ghi nhận đà tăng. Đáng nói, S&P500 đã xác lập đỉnh mới.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn nằm trong bảng xếp hạng cận biên của FTSE

Trong công bố mới đây, FTSE giữ nguyên vị thế thị trường cận biên của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Linh Đan