Cổ phiếu nhóm ngành nào đáng để nhà đầu tư “xuống tiền” trong tháng 11?

Cập nhật: 17:10 | 02/11/2021 Theo dõi KTCK trên

VN-Index được dự báo sẽ tiếp tục duy trì đà tăng điểm, hướng tới vùng cao mới 1.500 - 1.550 điểm trong tháng 11/2021 nhờ tâm lý tích cực và gói hỗ trợ kinh tế được Quốc hội thông qua. Cổ phiếu nhóm ngành liên quan đến lĩnh vực đầu tư công sẽ tiếp tục là điểm sáng trong thời gian tới.

0821-xuyng-tiyn

Cổ phiếu nhóm ngành nào đáng để nhà đầu tư “xuống tiền” trong tháng 11?

(Ảnh minh họa)

Trong báo cáo chiến lược mới đây, Chứng khoán BIDV (BSC) dự báo P/E VN-Index sẽ tăng lên mức 17,5 lần do kết quả kinh doanh quý 3/2021 tương đối tích cực đã giúp nhiều nhóm cổ phiếu như bất động sản, ngân hàng, tài chính có mức tăng trưởng ấn tượng.

Thêm vào đó, trong tháng 11, hoạt động sản xuất và tiêu dùng đang dần khôi phục sau khi tình trạng bình thường hóa được đẩy mạnh.

Bên cạnh đó, một yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ được kỳ vọng là gói kích cầu kinh tế gồm hỗ trợ an sinh xã hội, hỗ trợ lãi suất doanh nghiệp, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công,… đang được Quốc hội xem xét và phê duyệt tại kỳ họp Quốc hội.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý về hoạt động bán ròng của các nhà đầu tư ngoại và xu hướng này vẫn chưa dừng lại. Bên cạnh đó, dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến khó lường sẽ có nguy cơ cản trở đà tăng trưởng của các thị trường chủ chốt và toàn bộ kinh tế thế giới.

Nhà đầu tư cũng cần quan tâm đến xu hướng tăng lãi suất của các nước khu vực thị trường mới nổi và các nước đang phát triển. FED có thể thu hẹp chương trình mua trái phiếu vào tháng 11 và hoàn thành vào giữa năm 2022. Lãi suất có thể bắt đầu tăng trong năm 2022 sẽ khiến rủi ro tăng lên, qua đó làm giảm sự hấp dẫn của thị trường chứng khoán Mỹ cũng như thị trường toàn cầu.

Trong kịch bản lạc quan, BSC dự báo VN-Index sẽ tiếp tục duy trì đà tăng tích cực, hướng tới vùng cao mới từ 1.500 – 1.550 điểm trong tháng 11 nhờ tâm lý tích cực và gói hỗ trợ kinh tế được Quốc hội thông qua. Các yếu tố hỗ trợ kịch bản này bao gồm dòng tiền tăng trưởng, luân chuyển ở các nhóm ngành và sự đồng thuận của khối ngoại sẽ hỗ trợ xu hướng tăng điểm.

Với kịch bản kém lạc quan hơn, VN-Index sẽ vẫn tăng điểm nhưng mất dần đà tăng vào nửa cuối tháng 11. Áp lực chốt lời sau khi gói hỗ trợ được công bố và biến động kém khả quan của thị trường thế giới khi FED công bố thu hẹp gói hỗ trợ trong tháng 11 có thể cản trở đà tăng của thị trường, khiến chỉ số quay về điều chỉnh và tích lũy ở vùng 1.420 điểm.

Về chiến lược đầu tư trong tháng 11/2021, BSC khuyến nghị đầu tư đối với các cổ phiếu thuộc nhóm ngành liên quan đến lĩnh vực đầu tư công như: xây dựng hạ tầng, nguyên vật liệu (như đá, thép, xi măng, nhựa đường…) đang được hưởng lợi từ việc đẩy mạnh đầu tư công trong nước và trên thế giới.

Tháng 11, nhà đầu tư cũng có thể nắm giữ các nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ mở cửa kinh tế sau đại dịch như: bán lẻ, vận tải, sản xuất và nhóm cổ phiếu có tiềm năng hồi phục tốt trong và sau dịch như công nghệ thông tin - bưu chính viễn thông.

Nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ xuất khẩu có triển vọng hồi phục tốt sau dịch và nhu cầu tiêu thụ cao trên thế giới như: hóa chất, đá, gỗ, may mặc, thủy sản,...cũng có thể được xem xét đầu tư.

Chứng khoán BSC cũng khuyến nghị nhà đầu tư mua và mở mới vị thế khi các cổ phiếu tạm chuyển sang nhịp giảm trong một xu hướng tăng điểm tích cực sau 3 tháng giao dịch tích lũy.

0545-nhom-nganh
(Nguồn: BSC)
Tin tức chứng khoán mới nhất 17h00’ hôm nay 2/11/2021: VNM, SSB, NLG, NBB, GEX, LPB, SVC, REE

Thông tin giao dịch khối lượng lớn cổ phiếu như VNM, SSB, NLG, NBB, GEX, LPB, SVC, REE,… được Tạp chí điện tử Kinh tế ...

Chứng khoán phiên chiều 2/11: VN-Index tăng gần 14 điểm, thiết lập đỉnh cao mới

Thị trường chứng khoán trong nước phiên chiều 2/11, chỉ số VN-Index lấy lại tất cả những gì đã mất trong phiên điều chỉnh ...

Chứng khoán Mỹ lên đỉnh mới phiên đầu tháng 11

Thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt leo lên đỉnh mới trong phiên ngày thứ Hai (1/11/2021) khi các cổ phiếu gắn liền với quá ...

Phương Thảo