Cổ phiếu ngành du lịch: Cần "chọn mặt gửi vàng"

Cập nhật: 17:42 | 17/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Cổ phiếu du lịch có triển vọng dài hạn với sự khởi sắc của ngành sau 2 năm bị kìm nén bởi đại dịch COVID-19, tuy vậy, để chọn được cổ phiếu ngành du lịch tốt, nhà đầu tư cần quan tâm đến nhiều yếu tố...

Sau 3 năm 2020-2022 bị ngưng trệ vì đại dịch COVID-19, ngành du lịch Việt Nam đang tăng tốc hồi phục. Báo cáo tình hình kinh tế xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2023 do Tổng cục Thống kê công bố ngày 29/5 cho biết, lượng khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt gần 4,6 triệu lượt người, gấp 12,6 lần cùng kỳ năm trước. Trong tổng số gần 4,6 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam 5 tháng qua, khách đến bằng đường hàng không chiếm 88%; bằng đường bộ chiếm 10,9%; bằng đường biển chiếm 1,1%....

Cổ phiếu ngành du lịch: Cần
Năm 2023, HSC dự báo số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt khoảng 8,5 triệu khách, cao hơn nhiều so với con số 3,6 triệu khách ở năm 2022

Theo bà Minh Bùi, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán HSC đánh giá, sau khi Việt Nam mở cửa trở lại nền kinh tế, cuối năm 2022, đầu năm 2023, số lượng khách quốc tế đã bắt đầu tăng dần trở lại.

Số lượng khách du lịch quốc tế trong tháng 4/2023 đã tăng mạnh 9,7 lần so với cùng kỳ và trong 4 tháng đầu năm, tổng lượng khách du lịch đến Việt Nam đã tăng khoảng 19,2 lần so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 3,7 triệu người.

Tuy nhiên, con số này vẫn ở mức thấp so với trước đại dịch và chỉ đạt khoảng 62%, bởi vì sự mở cửa dần trở lại của Trung Quốc chưa tạo hiệu ứng, do đó khách du lịch đến Việt Nam vẫn còn thiếu lượng khách lớn từ đất nước này.

Để thay thế lượng khách từ Trung Quốc, thì 4 tháng đầu năm đã có lượng khách dẫn đầu đến từ Hàn Quốc với khoảng hơn 1,1 triệu lượt khách. Bên cạnh đó, có khoảng 263.000 khách từ Mỹ.

"Dù Trung Quốc mở cửa trở lại từ tháng 1/2023 nhưng lượng khách Trung Quốc sang Việt Nam chỉ mới bắt đầu từ ngày 15/3, tức là cũng mới đây do có một số giới hạn nhất định. Vì vậy, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng cuối năm 2023 sang đầu năm 2024, lượng khách du lịch quay trở lại Việt Nam sẽ đóng góp rất lớn vào sự hồi phục của ngành du lịch", bà Minh Bùi nhận định.

Năm 2023, HSC dự báo số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt khoảng 8,5 triệu khách, cao hơn nhiều so với con số 3,6 triệu khách ở năm 2022. Đồng thời đến năm 2024, số lượng khách quốc tế vẫn còn tiếp tục tăng, với động lực chính là khách du lịch đến từ Trung Quốc.

Cổ phiếu nào cần quan tâm?

Trên thị trường chứng khoán, các cổ phiếu du lịch đều có diễn biến khả quan tính từ đầu năm đến nay, cụ thể, VIR (+15%), VTD (+14,56%), DSN (+12,45%), SRT (+8,7%), VTR (+2,81%)…

Nhóm chuyên gia tại TOPI phân tích, một số mã cổ phiếu triển vọng của ngành du lịch hiện nay có thể kể đến như: DSN của Công viên nước Đầm Sen. Năm 2022, DSN đạt doanh thu thuần đạt 232 tỷ đồng, gấp 9 lần so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận của DSN đạt gần 108 tỷ đồng, gấp 4 lần năm 2021. Đây được xem là mức lãi kỷ lục trong suốt lịch sử hoạt động của DSN.

DSN luôn chú trọng đổi mới và cải thiện chất lượng dịch vụ, với nhiều chương trình để thu hút khách hàng, vì vậy, lượng khách tăng trưởng đều đặn hàng năm, đem về nguồn thu ổn định liên tục trong nhiều năm.

Hay như mã DAH của Công ty CP Tập đoàn Khách sạn Đông Á, đây là một trong những mã cổ phiếu có tiềm năng lớn và phát triển nhanh thuộc lĩnh vực nhà hàng - khách sạn. DAH có quỹ đất rộng ở vị trí khu đắc địa tại nhiều tỉnh, thành; mảng khách sạn hầu như được các chuyên gia nước ngoài thuê trong dài hạn nên lợi nhuận hàng tháng rất lớn.

Ngoài ra, cổ phiếu SKG của Công ty CP Tàu cao tốc Superdong - Kiên Giang cũng đáng chú ý. Năm 2022, SKG đạt doanh thu 409,85 tỷ đồng, gấp 2,5 lần so với năm 2021. Lợi nhuận sau thuế đạt 44.38 tỷ đồng, tăng 113% so với năm trước đó (năm 2021 lỗ 38.54 tỷ đồng). So với kế hoạch đã đề ra trong năm 2022, SKG đã vượt 13,48% mục tiêu doanh thu và gần 140% mục tiêu lợi nhuận.

Nhiều chuyên gia cho rằng, khi đầu tư cổ phiếu du lịch, các nhà đầu tư không nên "lướt sóng" mà cần đầu tư dài hạn. Để chọn được cổ phiếu ngành du lịch tốt, cần quan tâm đến các yếu tố sau:

Thứ nhất, cần xem xét tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Tổng vay nợ/tài sản ngắn hạn nhỏ hơn 1,1 hay không? doanh nghiệp làm ăn có lãi không? chỉ số thanh toán hiện hành có lớn hơn 1,5 hay không? cổ tức có được trả đều đặn hay không?…Tất cả những điều này nhằm đảm bảo cổ phiếu có thể sinh lời cho nhà đầu tư.

Thứ hai, lựa chọn các cổ phiếu có mức P/E < 9, đây là những cổ phiếu có mức giá hấp dẫn, khả năng bán lại với giá cao. Tuy nhiên, cần cân nhắc thêm các cổ phiếu đang tăng trưởng tốt, nhưng có P/E ở mức cao.

Nếu sợ nhầm lẫn trong trường hợp doanh nghiệp có lợi nhuận bất thường từ thanh lý tài sản, thu nhập tài chính… thì cần xem xét thêm P/B với điều kiện P/B < 1,2. Cổ phiếu nào có tăng trưởng EPS dương trong 5 năm gần nhất cũng được xem là một cổ phiếu có tiềm năng và đáng để đầu tư.

Thứ ba, nhà đầu tư nên tham khảo trước tình hình biến động trên thị trường, xem cổ phiếu đó có đang phát triển không, có tiềm năng trong tương lai không. Đánh giá này dựa vào các chỉ số ngành trên bảng giá cổ phiếu. Sau đó, hãy lọc cổ phiếu phù hợp với mục tiêu và chiến lược đầu tư của mình.

SSI Research: Khối ngoại bán ròng không đồng nghĩa rút ròng

Tỷ trọng giao dịch khối ngoại tiếp tục giảm mạnh trong tháng 5, khi chỉ chiếm 6,5% tổng giá trị giao dịch trên thị trường ...

Chuyên gia đánh giá tác động của việc giảm lãi suất đến TTCK và nhóm cổ phiếu được hưởng lợi

Thông tin tiếp tục hạ lãi suất điều hành, một thông tin tưởng chừng tích cực cho thị trường chứng khoán, tuy nhiên VN-Index lại ...

UBCKNN đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng gắn với việc học tập và triển khai các nghị quyết của Đảng

Đẩy mạnh giáo dục chính trị tư tưởng gắn với quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết của Đảng là một trong những ...

Nhật Hải