Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Hưởng ứng "game" tăng vốn, VCB "gánh" thị trường

Cập nhật: 15:32 | 10/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Mới đây, một loạt ngân hàng vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn, nhiều mã cổ phiếu ngân hàng cũng theo đó mà vượt đỉnh lịch sử...

PGB tăng tốt, VCB lập đỉnh mới

Thị trường chứng khoán có tuần giao dịch từ 5 - 9/6 tương đối tích cực. VN-Index tăng mạnh với sắc xanh lan tỏa ở tất cả các nhóm ngành. Tuy nhiên chỉ số ghi nhận áp lực bán sau khi tiếp cận khu vực điểm 1.115 điểm, thị trường có phần hụt hơi và đóng cửa phiên cuối tuần quanh khu vực 1.100. Tổng cộng, VN Index tăng 16,69 điểm, tương đương với 1,53% so với tuần trước lên mức 1.107,53 điểm.

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Hưởng ứng
xét theo số lượng cổ phiếu lưu hành, VCB là mã ảnh hưởng tích cực nhất tới chỉ số Vn-Index tuần qua

Trong tuần, cổ phiếu ngân hàng diễn biến phân hóa với 14 mã tăng giá và 13 mã giảm. Trong đó, PGB là mã tăng mạnh nhất toàn ngành với mức +8,7%, kết tuần tại 28.600 đồng/cp. Tuy nhiên, cổ phiếu gây chú ý nhất tuần qua lại là VCB khi cổ phiếu này đã thiết lập đỉnh lịch sử mới.

Cụ thể, cổ phiếu của ngân hàng có vốn hóa lớn nhất thị trường tăng 5,9% trong tuần qua, đóng cửa tuần tại mức 100.500 đồng/cp, mức cao nhất từ trước đến nay, giúp vốn hóa đạt 475.617 tỷ đồng, tăng gần 200.000 tỷ so với vùng đáy tháng 10 năm ngoái. Cùng với đó, xét theo số lượng cổ phiếu lưu hành, VCB cũng là mã ảnh hưởng tích cực nhất tới chỉ số Vn-Index tuần qua.

Cổ phiếu ngân hàng có vốn hóa lớn tăng giá trong tuần qua chỉ có MBB, một số nhà băng khác như TCB, SHB tăng chưa đến 1%.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, 2 "ông lớn" khác là BID và CTG kết tuần trong sắc đỏ với mức điều chỉnh lần lượt là 2,8 và 1%. 3 cổ phiếu ngân hàng trên UPCoM là BVB, ABB, VAB giảm mạnh nhất tuần qua với mức trên 4%.

Thanh khoản toàn ngành tiếp tục duy trì ở mức cao với 961 triệu cổ phiếu được giao dịch giữa các nhà đầu tư, tương ứng với giá trị đạt 19.400 tỷ đồng.

Xét về khối lượng, SHB đứng đầu và bỏ xa toàn ngành với hơn 210,6 triệu cổ phiếu được giao dịch, chiếm 25% khối lượng giao dịch toàn ngành. Tuy nhiên, xét về giá trị giao dịch, SHB và STB chia chung vị trí đầu khi cả hai đều đạt xấp xỉ 2.500 tỷ đồng. Đây cũng là 2 mã có giá trị giao dịch đạt trên 2.000 tỷ đồng tuần qua, một số mã đạt mức trên 1.000 tỷ bao gồm VPB, TCB, MBB, EIB.

Trong bối cảnh cổ VCB tăng giá tích cực, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 114 tỷ đồng cổ phiếu này trong tuần; ngược lại, bán ròng 236 tỷ đồng CTG và 75 tỷ đồng BID.

Khối tự doanh cũng có xu hướng gom cổ phiếu ngân hàng khi mua ròng 82 tỷ đồng ACB, 54 tỷ đồng MBB, 27 tỷ đồng CTG và STB trong khi không bán ròng mã nào quá 10 tỷ.

Hưởng ứng "game" tăng vốn

Cổ phiếu ngân hàng đang có xu hướng tăng tích cực được cho là tới từ việc vài tháng gần đây, liên tiếp các ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp nhận tăng vốn điều lệ. Ngay đầu tháng 6/2023, LPBank đã được NHNN chấp thuận tăng vốn điều lệ từ 17.291 tỷ đồng lên mức 28.676 tỷ đồng thông qua nhiều cấu phần; SeABank cũng được chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa thêm 5.500 tỷ đồng, đưa vốn điều lệ lên 25.903 tỷ đồng.

Trước đó, tháng 5/2023, TPBank cũng được NHNN chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm tối đa gần 6.199 tỷ đồng dưới hình thức phát hành cổ phiếu, nâng vốn điều lệ lên 22.000 tỷ đồng. Tương tự, OCB được chấp thuận tăng vốn từ 13.699 tỷ đồng lên 20.548 tỷ đồng. Vietcombank được chấp thuận tăng vốn điều lệ từ 47.325 tỷ đồng lên 55.891 tỷ đồng…

Ngoài ra, cuối tháng 6 này, Quốc hội cũng sẽ bỏ phiếu thông qua phương án tăng vốn 17.100 tỷ đồng cho Agribank giai đoạn 2023 - 2024. Theo đó, năm nay, Agribank sẽ được bổ sung vốn khoảng 6.750 tỷ đồng, còn lại chuyển sang thực hiện vào năm 2024.

Ngoài các ngân hàng trên, hiện có gần 20 ngân hàng TMCP khác đang lên kế hoạch tăng vốn điều lệ trong năm nay, hầu hết bằng chia cổ tức bằng cổ phiếu. Nếu kế hoạch tăng vốn được các ngân hàng thực hiện thành công, từ nay đến cuối năm, thì vốn điều lệ của hệ thống ngân hàng sẽ tăng thêm khoảng 163.000 tỷ đồng, tương đương tăng 26,7%. Đồng thời, thứ hạng vốn điều lệ có sự thay đổi đáng kể.

Dự kiến, đến cuối năm nay, VPBank vẫn giữ nguyên vị trí quán quân về vốn điều lệ. Vietcombank sau khi tăng sẽ vươn lên vị trí thứ 2 về vốn điều lệ. MB vẫn giữ nguyên vị trí Top 5 vốn điều lệ. Nếu được tăng vốn năm nay, Agribank sẽ tăng một bậc trong bảng xếp hạng vốn điều lệ, song vẫn đứng sau các ngân hàng trong nhóm big 4 và một số ngân hàng TMCP tư nhân như VPBank, MB.

Các ngân hàng dự kiến sẽ "thăng hạng" về vốn điều lệ nếu kế hoạch tăng vốn thành công cuối năm nay là: ACB, SHB, LPBank, VIB, TPBank, OCB…Trong khi đó, một số ngân hàng như Techcombank, MSB, Sacombank… lại tụt bậc trong bảng vốn điều lệ do kế hoạch tăng vốn khiêm tốn.

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Hưởng ứng

Ngoài yếu tố tăng vốn, việc lãi suất huy động giảm sâu cũng là một trong những nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán nói chung và dòng cổ phiếu "vua" được hưởng lợi.

Với các ngân hàng, thị trường chứng khoán đang diễn biến thuận lợi khiến kế hoạch tăng vốn trở nên dễ dàng hơn khá nhiều. Năm 2022, chỉ có 15 ngân hàng tăng vốn thành công, dù trước đó có tới 27 ngân hàng có kế hoạch tăng vốn. Nửa đầu năm nay, thị trường chứng khoán khởi sắc là cơ hội tốt để các ngân hàng hiện thực hóa kế hoạch tăng vốn.

Việc tăng vốn thành công không chỉ giúp ngân hàng cải thiện các chỉ số tài chính, thăng hạng trong bảng xếp hạng của NHNN, mà còn là bộ đệm để các ngân hàng tăng khả năng chống chịu trong một nền kinh tế đầy biến động, nhiều rủi ro.

Ông Quản Trọng Thành, Giám đốc Khối nghiên cứu và phân tích (Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng) cho rằng, việc các ngân hàng cấp tập tăng vốn điều lệ trong bối cảnh nợ xấu tăng cao là rất cần thiết. "Khi rủi ro tăng cao, việc các ngân hàng chú trọng tăng vốn và tăng quản trị chất lượng tài sản hơn là chạy theo tăng trưởng là chiến lược đúng đắn", ông Thành nhận định.

Trong khi đó, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế khuyến cáo, Hệ số An toàn vốn (CAR) của các ngân hàng Việt Nam không chỉ ở mức thấp, mà còn cải thiện chậm so khu vực. Do vậy, tăng vốn là vấn đề ưu tiên của nhiều ngân hàng năm nay.

Được biết, hiện ngoài kế hoạch chia cổ tức 10 - 50% bằng cổ phiếu để tăng vốn, năm nay, một loạt ngân hàng cũng đặt kế hoạch bán vốn cho cổ đông ngoại như Vietcombank, BIDV, LPBank, SHB…

Nhóm cổ phiếu nào đang "gánh vác" thị trường?

Thị trường chứng khoán phục hồi mạnh mẽ, những nhóm cổ phiếu nào đang thể hiện được vai trò "gánh vác" thị trường?

Cổ phiếu nhóm ngành nào giàu tiềm năng tăng trưởng trong tháng 6?

VN-Index được kỳ vọng có thể bứt phá qua vùng kháng cự mạnh 1.080-1.100 điểm để hướng tới các cột mốc cao hơn trong tháng ...

Chứng khoán từng phục hồi mạnh mẽ khi lãi suất đạt đỉnh, lịch sử liệu có lặp lại?

Báo cáo mới đây của Công ty chứng khoán SSI, ở chu kỳ trước, thị trường chứng khoán phục hồi mạnh mẽ khi lãi suất ...

Nhật Hải