Cổ phiếu ngân hàng "tỏa sáng" phiên 17/5: Gần chục mã tím lịm, khối ngoại tranh thủ chốt lời

Cập nhật: 21:20 | 17/05/2022 Theo dõi KTCK trên

Phiên giao dịch 17/5 ghi nhận nhóm cổ phiếu ngân hàng không mã nào giảm giá. Duy nhất cổ phiếu SSB đứng giá tham chiếu trong khi 26 mã còn lại ngập trong sắc xanh, tím.

Nhận định chứng khoán ngày 18/5/2022: Chờ tín hiệu rõ ràng hơn!

Phiên giao dịch ngày 18/5/2022: Những cổ phiếu cần lưu ý

1015-cy-phiyu-ngan-hang
Cổ phiếu ngân hàng ngập trong sắc xanh, tím phiên 17/5

Kết thúc phiên giao dịch 17/5/2022, chỉ số VN-Index tăng 4,81% tương đương 56,42 điểm lên 1.228,37 điểm. VN30-Index tăng 5,31% lên 1.279,55 điểm. Hai chỉ số thị trường HNX và UPCoM lên lần lượt 2,73% và 2,89%.

Phiên hồi phục ấn tượng hôm nay đánh dấu Việt Nam là thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới. Quan sát giao dịch khu vực châu Á, thị trường Hong Kong cũng tăng hơn 3%. Những thị trường khác tăng trên 1% như Ấn Độ, Thái Lan, Philippines.

Phiên giao dịch hôm nay ghi nhận nhóm cổ phiếu ngân hàng không mã nào giảm giá. Duy nhất cổ phiếu SSB đứng giá tham chiếu trong khi 26 mã còn lại ngập trong sắc xanh, tím.

Toàn ngành có tới 9 mã đóng cửa tăng kịch trần, gồm BID, SHB, LPB, VPB, MBB, OCB, TCB, CTG và STB. Điều đáng nói, đây đều là những cổ phiếu vốn hoá lớn dòng bluechip và đã chiết khấu về mức đáy một năm qua. Nhờ lực cầu đẩy giá, các mã này đã đóng góp không nhỏ vào đà tăng ngoạn mục của thị trường trong phiên hôm nay.

Sàn HOSE còn có những mã suýt chạm giá trần như HDB (6,7%), MSB (6,6%), TPB (6,5%)... Trong khi đó, sàn HNX và thị trường UPCoM cũng ghi nhận phiên giao dịch tích cực nhưng biên độ tăng không quá nổi trội.

Dòng tiền vẫn trong trạng thái nghi ngờ vào đà tăng trong phiên hôm nay, điều này được chứng minh qua thanh khoản toàn ngành ngân hàng chỉ đạt gần 3.000 tỷ đồng, giảm gần 10% so với phiên trước.

Trong đó, khối ngoại đảo chiều bán ròng cổ phiếu ngân hàng mạnh nhất thị trường với quy mô 143 tỷ đồng. Tâm điểm là cổ phiếu STB với giá trị 145 tỷ đồng, tương đương 7,1 triệu đơn vị qua kênh khớp lệnh. Theo sau, VCB cũng tiếp tục bị xả tới hơn 100 tỷ đồng.

Ngược chiều, lực cầu chủ yếu tìm đến cổ phiếu CTG (72 tỷ đồng), ngoài ra còn có SHB (10,5 tỷ đồng), HDB (7 tỷ đồng), TPB (5 tỷ đồng)...

1330-z-cy-phiyu-ngan-hang-175
cổ phiếu ngân hàng không mã nào giảm giá

Nhận định chứng khoán ngày 18/5/2022

CTCK Agribank (Agriseco): Thị trường có thể kiểm định lại mốc kháng cự 1.250 - 1.270 điểm

Về phân tích kỹ thuật, VN-Index đang có tín hiệu tích cực khi xuất hiện cây nến nhấn chìm tăng - Bullish Engulfing, cho thấy phe mua đang chiếm ưu thế áp đảo. Đây được cho là mô hình đảo chiều khá tin cậy khi xuất hiện trong một xu hướng giảm. Tuy nhiên, với khối lượng giao dịch duy trì ở mức thấp, Agriseco đánh giá đợt phục hồi này sẽ không quá mạnh mẽ.

Dự báo các mốc kháng cự tiếp theo của chỉ số sẽ quanh vùng 1.250 - 1.270, nhà đầu tư có thể hạ dần tỷ trọng cổ phiếu khi VN-Index tiệm cận tại các mốc này.

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Mở rộng nhịp hồi phục ngắn hạn

Sau nhịp rung lắc đầu phiên 17/5, VN-Index sớm hồi phục và mở rộng đà tăng hưng phấn đến cuối phiên. Lực cầu bắt đáy nhập cuộc khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ gần quanh 1.160 điểm đã giúp cho trạng thái thị trường trở nên bớt tiêu cực hơn.

Mặc dù xu hướng giảm điểm đang đóng vai trò chủ đạo, nhưng KBSV cho rằng cơ hội mở rộng nhịp hồi phục ngắn hạn và hướng lên vùng kháng cự kế tiếp quanh 1.26x đang có phần chiếm ưu thế.

CTCK Tân Việt (TVSI): Điều chỉnh trở lại

Dưới góc độ phân tích kỹ thuật của TVSI chỉ số kết phiên bằng nến Bullish Engulfing (Bao phủ và tăng trưởng) một mẫu mình cho thấy xác suất tạo đáy rất cao.

Bên cạnh đó, theo TVSI, thanh khoản chưa cải thiện do số lượng cổ phiếu tăng giá trần quá nhiều trong khi người cầm cổ phiếu không tiếp tục bán ra nên ở các phiên giao dịch tới thanh khoản sẽ tự cải thiện khi cung cầu gặp nhau ở vùng giá cao hơn. TVSI tin tưởng rằng xác suất cao thị trường đã tạo đáy ngắn hạn thành công.

Mặc dù vậy, các áp lực bán của lực cung bắt đáy sẽ tạo ra các nhịp điều chỉnh trong những phiên tới và mang lại cơ hội gia tăng trạng thái với những nhà đầu tư còn tỷ trọng cổ phiếu ở mức <50% tài sản.

Hoàng Hà