Cổ phiếu ngân hàng ngập sắc xanh đầu tuần, STB tăng trần khi có tin bán cổ phần tại VAMC

Cập nhật: 16:56 | 05/12/2022 Theo dõi KTCK trên

Phiên giao dịch đầu tuần (5/12) ghi nhận cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt VN-Index vượt 1.090 điểm. Với 26/27 mã trên mốc tham chiếu.

Ngân hàng giảm lãi suất cho vay dịp cuối năm

Ngân hàng nào có khả năng chống chọi tốt nhất với áp lực NIM thu hẹp?

Tiếp đà hồi phục, thị trường chứng khoán khởi đầu tuần mới bằng một phiên phục hồi mạnh mẽ. Tâm lý hưng phấn áp đảo giúp VN-Index có thời điểm bứt phá 19 điểm để áp sát mốc 1.100 điểm trước khi đà tăng thu hẹp vào cuối phiên.

Không chỉ bứt phá về điểm số, thanh khoản thị trường cũng theo đó được cải thiện đáng kể khi thanh khoản trên HOSE chạm ngưỡng 20.974 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu lớn là nhân tố quan trọng giúp thị trường tăng điểm tích cực trong phiên hôm nay. Chỉ số VN-30 tăng gần 18 điểm, trong đó có đến 25 mã tăng điểm, áp đảo hoàn toàn so với 3 mã giảm điểm.

STB tăng trần khi có tin bán cổ phần tại VAMC cho nước ngoài. Ảnh minh họa
STB tăng trần khi có tin bán cổ phần tại VAMC cho nước ngoài. Ảnh minh họa

Sắc xanh bao phủ toàn bộ nhóm cổ phiếu ngân hàng trong phiên hôm nay với 26/27 mã trên mốc tham chiếu. LPB và STB là hai cổ phiếu nhà băng tăng trần. Đóng cửa, STB dừng tại 22.300 đồng/cp cùng khối lượng giao dịch 38,5 triệu đơn vị, tăng gần 35,6% so với mức trung bình 10 phiên gần nhất.

Động thái tăng mạnh của STB xuất hiện ngay từ đầu phiên sáng nay trong bối cảnh Chứng khoán KB cho biết Sacombank có kế hoạch bán đấu giá 32,5% cổ phần của ngân hàng cho đối tác nước ngoài và xử lý khoản nợ được đảm bảo bằng Khu công nghiệp Phong Phú để tất toán toàn bộ nợ xấu tại VAMC.

Cụ thể, Sacombank bán đấu giá 32,5% cổ phần đang được VAMC quản lý, ban lãnh đạo ngân hàng cho biết giá bán phải từ 32.000 - 34.000 đồng/cổ phiếu mới có thể xử lý toàn bộ VAMC và đấu giá 18 khoảng nợ được đảm bảo bằng Khu công nghiệp Phong Phú, dư nợ gốc và lãi là khoảng 16.000 tỷ đồng.

Số cổ phần đấu giá nói trên dự kiến sẽ được rao bán cho đối tác nước ngoài trong năm 2023. Giá trị khoản nợ này là khoảng 10.000 tỷ đồng tương ứng mức giá chào bán là khoảng 18.000 - 19.000 đồng/cổ phiếu.

Tương tự, cổ phiếu LPB cũng kết phiên trong sắc tím trần với lượng dư mua giá trần đạt gần 2,4 triệu cổ phiếu.

Xét về tỷ lệ, KLB tăng giá mạnh nhất với 11,4%, đóng cửa ở 18.500 đồng/cp, theo sau là NAB với 7%. Các mã tăng giá trên 4% có VBB, VPB, VAB, BVB, NAB.

Trong khi đó cổ phiếu của các ngân hàng quốc doanh lại có diễn biến chậm lại trong phiên hôm nay, với CTG tăng 2,3% lên 28.600 đồng/cp, BID nhích nhẹ 0,1% trong khi cổ phiếu của ông lớn VCB đứng giá tham chiếu.

Cổ phiếu ngân hàng ngập sắc xanh đầu tuần, STB tăng trần khi có tin bán cổ phần tại VAMC

Thanh khoản toàn ngành ngân hàng phiên 5/12 lên tới hơn 4.500 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với mức bình quân 3.300 tỷ đồng/phiên của tuần trước. Trong đó, 5 cổ phiếu có thanh khoản cao nhất là STB, VPB, SHB, MBB, TPB.

Khối ngoại vẫn đang tiếp tục mua ròng nhiều mã ngân hàng. Ngoài STB được gom mạnh nhất còn có CTG, VCB, VPB, OCB, BID.

Trong đó, CTG được mua ròng hơn 1,5 triệu đơn vị trong hôm nay, giá trị giao dịch ròng là 43 tỷ đồng. VCB ghi nhận lượng mua ròng hơn 564.000 cổ phiếu, giá trị 46 tỷ và đây cũng là phiên mua ròng thứ 6 liên tiếp. Đáng chú ý, BID đã được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng liên tục kể từ ngày 4/11 đến nay, tức 22 phiên liên tiếp với hơn 13 triệu đơn vị.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Hồng Giang

Tin cũ hơn
Xem thêm