Cổ phiếu ngân hàng - lựa chọn an toàn cuối con sóng tăng

Cập nhật: 08:53 | 13/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Diễn biến tăng giá "điềm đạm" và những câu chuyện riêng trong dài hạn của ngành ngân hàng khiến thị trường kỳ vọng, nhóm ngành này sẽ còn đứng ở vai trò dẫn dắt chỉ số chung đi lên, dù cho thị trường được đánh giá đang ở cuối của con sóng tăng...

Lựa chọn an toàn

Trong 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất trên thị trường hiện nay, có 5 cổ phiếu ngân hàng là VCB, BID, CTG, VPB và TCB. Ngành ngân hàng chiếm khoảng 30% vốn hóa VN-Index và gần 50% vốn hóa VN30, nên diễn biến tăng giá có tác động kéo chỉ số rất rõ ràng, giúp VN-Index vượt qua ngưỡng kháng cự 1.080 điểm, đồng thời vượt lên trên đường trung bình động 200 ngày (MA 200).

Cổ phiếu ngân hàng - lựa chọn an toàn cuối con sóng tăng
Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục được kỳ vọng đóng vai trò chính dẫn dắt chỉ số chung đi lên

Hiện tại, đà tăng của nhóm ngân hàng đã chững lại và có sự phân hóa. Cho đến cuối tuần trước, đồ thị chỉ số RSI khung ngày của nhiều cổ phiếu ngân hàng đều cho thấy đã chạm vùng quá mua hoặc thấy rõ tạo đỉnh.

Với thị trường chung, VN-Index đã vượt qua MA 200, báo hiệu chỉ số bước vào xu hướng tăng dài hạn, nhưng để khẳng định xu hướng này cần có thêm nhiều yếu tố. Trước mắt, chỉ số được nhận định sẽ tiếp tục đi ngang, nhưng với biên độ rộng hơn, trong vùng 1.080 - 1.130 điểm.

Ông Trịnh Thanh Cần, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Kafi cho rằng, ngân hàng luôn là nhóm được nhà đầu tư quan tâm, vì độ lớn cũng như tính hấp dẫn của nhóm ngành này. Các quyết định cắt giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước có thể ảnh hưởng đến biên lãi ròng (NIM) và lợi nhuận của nhóm ngân hàng, nhưng ở thời điểm hiện nay, việc giữ tăng trưởng tín dụng quan trọng hơn là giữ NIM.

Khi nền kinh tế khởi sắc, ngân hàng sẽ là nhóm được hưởng lợi lớn. Ở khía cạnh tích cực, động thái giảm lãi suất của cơ quan quản lý cùng với quy định mới về trích lập dự phòng nợ xấu sẽ hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận cho nhóm ngân hàng, nhất là các ngân hàng có tỷ trọng nợ liên quan đến bất động sản và dư nợ trái phiếu doanh nghiệp ở mức cao.

"Với các nhà đầu tư, việc chọn cổ phiếu ngân hàng không chỉ kỳ vọng về triển vọng tăng giá cổ phiếu, mà đơn giản cũng là sự lựa chọn an toàn nếu lo lắng đầu tư ở giai đoạn cuối của sóng tăng", ông Cần nói.

Ông Cao Việt Hùng, Trưởng bộ phận Phân tích ngành ngân hàng, Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) nhận xét, ngành ngân hàng đang được hưởng lợi nhờ chính sách tiền tệ bước vào chu kỳ nới lỏng, Ngân hàng Nhà nước đã giảm lãi suất điều hành tổng cộng 1%/năm kể từ giữa tháng 3/2023 sẽ kích thích nhu cầu tín dụng phục hồi, đặc biệt trong giai đoạn nửa cuối năm, vốn là thời điểm các ngân hàng giải ngân tín dụng mạnh mẽ để phục vụ nhu cầu vay vốn của cả khách hàng doanh nghiệp và cá nhân. Trong khi đó, hoạt động sản xuất của nền kinh tế dự kiến sẽ sớm phục hồi.

Sẽ tiếp tục phân hóa?

Việc các ngân hàng có kế hoạch chia cổ tức khủng ngay trong tháng 6 này để tiếp tục tăng vốn, hoặc phát hành riêng lẻ thêm cho cổ đông chiến lược trong thời gian tới được cho là chất xúc tác hỗ trợ cho giá cổ phiếu. Như Eximbank có kế hoạch phát hành thêm 265,6 triệu cổ phiếu để trả cổ tức với tỷ lệ 18%. ACB sẽ trả cổ tức tiền mặt 10% và cổ phiếu 15%, tương tự HDBank cũng trả cổ tức tiền mặt 10% và cổ phiếu 15%. Thời gian tới sẽ có thêm VPBank trả cổ tức tiền mặt 10%, TPBank trả theo tỷ lệ lên đến 25%.

Trong khi đó, Vietcombank mới đây đã được NHNN chấp thuận cho tăng vốn điều lệ từ mức 47.325 tỷ đồng lên 55.891 tỷ đồng theo phương án phát hành cổ phiếu để chi trả cổ tức từ nguồn lợi nhuận sau thuế còn lại năm 2019, 2020, sau trích lập các quỹ và cổ tức. Theo kế hoạch, ngân hàng này sẽ còn tiếp tục tăng vốn từ nguồn lợi nhuận giữ lại của năm 2021, cũng như phát hành riêng lẻ 6,5% vốn điều lệ cho cổ đông chiến lược nước ngoài trong thời gian tới.

Dù vậy, vẫn có những ý kiến lo ngại nhóm cổ phiếu ngân hàng đang bị kéo lên nhanh có thể kích thích các hoạt động chốt lời. Tuy nhiên, với bối cảnh vĩ mô đang có những chuyển biến tích cực, triển vọng của thị trường chung được đánh giá theo hướng khả quan hơn.

Cụ thể, trong báo cáo mới đây, Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng dòng tiền thông minh đã bắt đầu có dấu hiệu quay trở lại thị trường, thể hiện qua việc thanh khoản cải thiện dần trong vòng một tháng gần đây. Nhà đầu tư cũng được khuyến nghị có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng hoặc được hưởng lợi từ chính sách và xu hướng lãi suất giảm trong thời gian tới như nhóm chứng khoán, ngân hàng, đầu tư công, hạ tầng năng lượng (điện, dầu khí). Thực tế đây cũng là nhóm cổ phiếu có diễn biến tích cực nhất trong thời gian gần đây.

Còn theo SSI Research, tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) của các ngân hàng có thể tiếp tục giảm trong quí 2 nhưng có thể hình thành đáy trong nửa đầu năm 2023. Ảnh hưởng của việc tăng lãi suất huy động trong quí IV/2022 đã được phản ánh đầy đủ trong quí đầu năm nay và chỉ phản ánh một phần trong quí II. Ngoài ra, lãi suất có thể sẽ tiếp tục giảm thêm từ nay đến cuối năm.

Nhiều dự báo cũng cho rằng dòng tiền dự kiến tiếp tục đổ mạnh từ kênh gửi tiết kiệm, có thể sẽ phản ánh rõ hơn trong nửa cuối năm nay. Theo đó, dòng tiền tiếp tục duy trì xu hướng luân chuyển nhanh giữa các nhóm ngành đầu tư, giúp thị trường tiếp tục đứng vững và trở lại xu hướng tăng điểm. Chỉ số VN-Index dự kiến kết thúc tháng 6 tại khu vực 1.180-1.200 điểm.

Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu ngân hàng có thể sẽ tiếp tục phân hóa mạnh trong thời gian tới. Các chuyên gia phân tích cho rằng nhà đầu tư cần lưu ý đến tệp khách hàng cho vay của ngân hàng và biến động nợ xấu được công bố trên báo cáo tài chính. Các nhân tố này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến áp lực trích lập dự phòng nợ xấu, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đang đối diện nhiều khó khăn.

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Hưởng ứng "game" tăng vốn, VCB "gánh" thị trường

Mới đây, một loạt ngân hàng vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn, nhiều mã cổ phiếu ngân hàng cũng theo đó ...

Lãi suất ngân hàng hôm nay 12/6: Cao nhất là mức 8,6%

Khảo sát sáng ngày 12/6, có 2 ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất huy động là HDBank và Sacombank, mức điều chỉnh 0,2-0,35 điểm ...

VDSC gợi ý nhóm cổ phiếu mang đến cơ hội đầu tư trong tháng 6

VDSC vẫn giữ quan điểm thị trường vẫn thuận lợi cho giao dịch mua – bán T+, song chưa phải là thời điểm tốt để ...

Nhật Hải