Cổ phiếu ngân hàng hứa hẹn dẫn sóng, chuyên gia mách nước cách chọn mã tốt

Cập nhật: 10:33 | 20/03/2024 Theo dõi KTCK trên

Khẳng định về vai trò quan trọng của cổ phiếu ngân hàng trong năm 2024, chuyên gia cũng gợi ý cách để chọn được những cổ phiếu tốt trong ngành...

Yếu tố để cổ phiếu ngân hàng dậy sóng

Tại Hội thảo chứng khoán "Kinh tế hồi phục - Ngân hàng dẫn sóng và triển vọng của thị trường" diễn ra chiều ngày 19/3, ông Nguyễn Minh Hoàng - Trưởng phòng Phân tích Công ty Chứng khoán Nhất Việt khẳng định ngân hàng sẽ sẽ nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường trong năm 2024 và là nguồn cảm hứng nâng đỡ cho sóng tăng của VN-Index 2020 – 2022 với mức độ ảnh hưởng lớn lên VN-Index. Sức ảnh hưởng này vẫn đang ngày càng tăng tính theo vốn hóa thị trường.

"Thị trường tăng giá đợt này, thể hiện mạnh mẽ đầu năm 2024 ở nhóm ngành Ngân hàng. Xét mức biên động giá, nhóm ngân hàng tăng khá mạnh như MBB, TCB, CTG, tăng dựng đứng khá nhanh và mạnh. Con sóng này bắt đầu từ cuối năm 2023 đến nay. Đây chính là nhóm dẫn dắt, nâng đỡ thị trường, đi lên cùng thị trường, tạo hiệu ứng lôi kéo thị trường"- ông Hoàng dẫn chứng.

Cổ phiếu ngân hàng hứa hẹn dẫn sóng, chuyên gia mách nước cách chọn mã tốt
Toàn cảnh hội thảo "Kinh tế hồi phục - Ngân hàng dẫn sóng và triển vọng của thị trường"

Trong buổi hội thảo, bà Đỗ Hồng Vân - Trưởng phòng Phân tích dữ liệu Công ty CP FiinGroup Việt Nam cũng nêu ra ba yếu tố chính hỗ trợ dòng tiền quay trở lại để ngành ngân hàng dậy sóng trong năm 2024.

Đầu tiên là tăng trưởng lợi nhuận. Ngân hàng là một trong số ít ngành có kỳ vọng lợi nhuận năm 2024 sẽ hồi phục từ nền rất thấp của năm 2023. Theo tính toán, lợi nhuận sau thuế ngành này dự kiến sẽ tăng 12 - 15% trong năm 2024, mức tăng vượt bậc so với mức 3,5% trong năm 2023.

Các động lực chính cho tăng trưởng bao gồm tín dụng tăng trưởng trở lại khi các hoạt động sản xuất kinh doanh dần hồi phục; NIM (biên lãi ròng) tiếp tục cải thiện nhờ chi phí vốn giảm; và thu nhập ngoài lãi ổn định.

Yếu tố thứ hai là cổ phiếu ngân hàng đang được thị trường định giá lại sau giai đoạn dài duy trì ở nền thấp. Nền định giá hiện đã tăng trở lại nhưng vẫn khá thấp so với giai đoạn từ 2015 đến nay.

"Mức định giá hiện tại là khá hợp lý. Trong khi những ngành nóng như bất động sản, chứng khoán, thép, hóa chất đều đang ở nền định giá rất cao, ngân hàng (được coi là ngành chủ chốt của thị trường) đang ở nền định giá hợp lý cùng với câu chuyện kỳ vọng hoạt động kinh doanh cải thiện vẫn còn cơ hội để được tái định giá trong thời gian tới", bà Hồng Vân chia sẻ.

Yếu tố hỗ trợ chính cuối cùng là những câu chuyện riêng, bao gồm kế hoạch chi trả cổ tức, chào bán cổ phiếu cho cổ đông chiến lược, phát hành tăng vốn,…

Tuy nhiên, vị chuyên gia FiinGroup cũng đưa ra hai vấn đề cần lưu ý là áp lực trích lập dự phòng khá lớn sẽ ảnh hưởng tới câu chuyện lợi nhuận. Tỷ lệ nợ xấu dù có giảm so với vùng đỉnh nhưng vẫn đang ở mức cao (1,9%), trong khi đó tỷ lệ bao phủ nợ xấu (95%) ở vùng rất thấp so với giai đoạn trước.

Bên cạnh đó, cổ phiếu ngân hàng hiện còn ít dư địa để thu hút vốn ngoại. Dư địa để nhà đầu tư nước ngoài còn được phép mua ở mức thấp khoảng 11%, do đó cần kiềm chế sự kỳ vọng vào câu chuyện dòng vốn ngoại vào thị trường trong giai đoạn chờ nâng hạng thị trường.

Hai cách lựa chọn cổ phiếu ngân hàng

Về tiêu chí lựa chọn cổ phiếu ngân hàng trong năm 2024, bà Hồng Vân đưa ra hai cách lựa chọn. Cách đầu tiên liên quan đến sự cải thiện nền tảng cơ bản của ngân hàng, những ngân hàng có kỳ vọng lợi nhuận hồi phục và nền định giá đang ở mức hợp lý.

Những ngân hàng có tăng trưởng tín dụng ở mức cao so với năm ngoái cũng như có nền tăng trưởng cao của năm ngoái được kỳ vọng sẽ có sự thay đổi về tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2024, cùng với nền tảng trích lập dự phòng nhất định (tỷ lệ bao phủ nợ xấu càng lớn và tỷ lệ nợ xấu càng thấp là những ngân hàng khá thận trọng trong việc trích lập).

Lựa chọn thứ hai thiên về tính chất thị trường như cổ phiếu có kế hoạch tăng vốn, thuộc top nắm giữ của các quỹ ngoại. Tuy nhiên, cần lưu ý những cổ phiếu có room nước ngoài còn lại thấp.

"Cổ phiếu ngân hàng đang ở trong một pha kỳ vọng, mùa đại hội đồng cổ đông và báo cáo kết quả kinh doanh quý I là hai mốc để nhà đầu tư đánh giá lại kỳ vọng đối với sự cải thiện nền tảng cơ bản của doanh nghiêp có thực chất hay không", bà Hồng Vân chia sẻ.

Tìm cơ hội ở nhưng cổ phiếu có câu chuyện mùa đại hội cổ đông

Bước vào giai đoạn mùa ĐHĐCĐ, nhà đầu tư đang rất quan tâm đến nhóm cổ phiếu nào sẽ tạo sóng trên thị trường để ...

Hàng tỷ cổ phiếu dự kiến đổ bộ thị trường, có nên "ôm" để chờ cổ tức?

Tính đến thời điểm hiện tại, khoảng 15 doanh nghiệp trên sàn chứng khoán đang có kế hoạch phát hành thêm tổng cộng gần 8,5 ...

3 kịch bản của VN-Index và khuyến nghị hành động cho các nhà đầu tư

Theo KBSV, mặc dù xu hướng tăng điểm vẫn được bảo lưu, nhưng cơ hội hồi phục vẫn đang được để ngỏ, sự suy yếu ...

Linh Đan

Tin liên quan