Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tăng tuần qua, LPB đạt thỏa thuận lớn

Cập nhật: 19:21 | 04/12/2022 Theo dõi KTCK trên

Tuần giao dịch vừa qua (28/11 - 2/12) ghi nhận diễn biến tích cực của nhóm cổ phiếu ngân hàng khi cả 27/27 mã đều tăng giá, với quá nửa trong đó đạt mức tăng hai chữ số. Đáng chú ý cổ phiếu LPB được giao dịch cao hơn gấp đôi tuần trước đó.

VNDirect: VPBank, MB, HDBank và Vietcombank sẽ được ưu tiên trong đợt cấp ‘room’ tín dụng mới 2023

Eximbank (EIB) lên kế hoạch lãi 5.000 tỷ đồng trước thuế trong năm 2023

Thời gian tới NHNN sẽ điều hành lãi suất như thế nào?

Thị trường trong nước hoàn tất tuần tăng điểm thứ 3 liên tiếp kể từ khi tạo đáy, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất của VN-Index kể từ năm 2009. Hỗ trợ đà tăng là dòng tiền chảy mạnh vào thị trường, trong đó có sự đóng góp rất lớn từ hoạt động mua ròng từ khối ngoại.

Phiên chốt tuần đánh dấu sự trở lại của nhiều nhóm cổ phiếu, trong đó nổi bật nhất là nhóm ngân hàng. Thanh khoản thị trường trên sàn HOSE tiếp tục ở mức cao với giá trị khớp lệnh đạt gần 16.295 tỷ đồng so với mức 20.300 tỷ đồng ở ngày hôm qua và mức bình quân 9.000 tỷ đồng ở tuần trước.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán tuần 5 - 9/12:
Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: KBSV)

Toàn ngành ngân hàng tăng giá

Tuần giao dịch vừa qua (28/11 - 2/12) ghi nhận diễn biến tích cực của nhóm cổ phiếu ngân hàng khi cả 27/27 mã đều tăng giá, với quá nửa trong đó đạt mức tăng hai chữ số.

Trong đó, TCB là mã tăng mạnh nhất tuần qua (25,2%) với phiên đầu tuần tăng kịch trần và cả 2 phiên cuối tuần tăng trên 5%. Kết tuần, cổ phiếu này dừng tại mức 28.800 đồng/cp, thoát khỏi vùng giá thấp nhất trong hai năm trở lại. Song, mức giá này vẫn chỉ bằng một nửa so với đỉnh hồi tháng 6 năm ngoái.

SHB với diễn biến tương tự, cổ phiếu xếp sau TCB với mức tăng 20,4%, đóng cửa tuần tại mức giá 11.200 đồng/cp. Cũng sau tuần giao dịch vừa qua, cổ phiếu SHB mới vượt qua lại mệnh giá.

Ngoài ra, hàng loạt cổ phiếu ngân hàng khác cũng đạt mức tăng 2 con số trong tuần qua như ABB (+17,5%), VIB (+16,9%), VCB(+16,3%), MBB (+16%), ...

Mức tăng thấp nhất tuần qua thuộc về cổ phiếu SGB của Saigonbank với 1%, qua đó, cổ phiếu này tiếp tục đi ngang vùng giá 12.000 đồng/cp như nhiều tuần trước đó.

Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tăng tuần qua, LPB đạt thỏa thuận lớn

Thanh khoản cổ phiếu ngân hàng cải thiện rõ rệt tuần qua. Cụ thể, tuần qua có hơn 1,12 tỷ cổ phiếu ngân hàng được trao tay giữa các nhà đầu tư, tăng gần 60% so với tuần trước đó. Giá trị giao dịch tương đương đạt 20.203 tỷ đồng, tăng gần 70%.

Trong đó, LPB dẫn đầu về khối lượng giao dịch khi cổ phiếu này liên tiếp có những giao dịch thỏa thuận lớn trong tuần qua. Tính chung cho cả 5 ngày giao dịch, có 185 triệu cp LPB được giao dịch, cao hơn gấp đôi tuần trước đó. Chiếm một nửa là các giao dịch thỏa thuận, giá trị giao dịch thỏa thuận là hơn 1.000 tỷ đồng.

Đối với khối ngoại, trong tuần giao dịch "sôi động" của các cổ phiếu ngân hàng, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng hơn 800 tỷ đồng STB, 355 tỷ đồng CTG và 255 tỷ đồng VCB. Trong khi đó, nhóm tự doanh mua ròng 78 tỷ đồng VPB và 49 tỷ đồng MBB.

Nhận định chứng khoán tuần mới (5/12 – 9/12)

Chứng khoán BIDV (BSC)

Thị trường tiếp tục có một phiên tăng điểm mạnh mẽ với thanh khoản ủng hộ đà tăng của chỉ số. Trong những phiên tới, VN-Index có khả năng tiến lên chinh phục vùng kháng cự tiếp theo là 1.105 - 1.110. Nhà đầu có thể canh mua ở vùng giá thấp, hạn chế mua đuổi nhằm tránh bất lợi về giá trước biến rộng rung lắc trong phiên.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index lình xình giảm nhẹ vào đầu phiên trước khi dần hồi phục và tăng tốc bứt phá về cuối phiên. Sự hình thành của một cây nến tăng điểm mạnh và bao trùm hoàn toàn cây nến giảm điểm trước đó cho thấy xu hướng tăng vẫn đang lấn át và đóng vai trò chủ đạo.

Mặc dù vậy, trên các khung thời gian dài hơn, Chứng khoán KB Việt Nam nhận thấy chỉ số đang dần tiếp cận một vùng cản mạnh tại quanh 1.100 (+-10), nơi tiềm ẩn rủi ro xuất hiện điểm đảo chiều về xu hướng. Sau quá trình tích lũy ngắn hạn, nhà đầu tư được khuyến nghị thực hiện chốt lời từng phần tại vùng cản đã đề cập.

Chứng khoán MB (MBS)

Nhịp điều chỉnh nhanh chóng qua đi nhờ dòng tiền quá khỏe tiếp tục đổ vào thị trường, các nhà đầu tư đã chốt lời nhanh chóng mua lại cổ phiếu khiến thị trường tăng “dựng đứng” trong phiên chiều dù phiên sáng chỉ giằng co quanh mốc tham chiếu. Tuần này, VN-Index tăng 108,55 điểm, tương đương tăng 11,17%, mức tăng tốt nhất của chỉ số này kể từ năm 2009 (theo tuần).

Với tuần tăng thứ ba liên tiếp, thị trường đã tăng 23,6% kể từ mức đáy gần nhất (873,78 điểm), đưa VN-Index bước vào thị trường tăng giá (bull market). Hỗ trợ đà tăng của thị trường trong những tuần gần đây là dòng tiền lớn đã quay trở lại qua các cuộc “giải cứu” ở các cổ phiếu như NVL, PDR, HPX, … Trong đó phải kể đến dòng tiền từ khối ngoại.

Theo thống kê, thanh khoản khớp lệnh bình quân tuần này đã tăng lên mức trên 16.000 tỷ đồng trên sàn HOSE so với mức bình quân 9.000 tỷ đồng trong 2 tháng vừa qua. Khối ngoại sau khi mua ròng gần 16.000 tỷ đồng trong tháng 11 vẫn tiếp tục mua ròng hơn 3.000 tỷ đồng trong tuần vừa qua.

Tuần sau, có hơn 1,2 tỷ cổ phiếu sẽ về tài khoản chiều thứ 2, thị trường vẫn có khả năng rung lắc ở vùng 1.084 – 1.100 điểm, các nhịp điều chỉnh trong phiên sẽ là cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu danh mục hoặc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Các nhóm cổ phiếu đáng chú ý gồm dầu khí, chứng khoán, ngân hàng, thép, bất động sản vừa và nhỏ,...

Hoàng Hà