Cổ phiếu ngân hàng đang có phần "yếu thế"?

Cập nhật: 15:16 | 03/10/2023 Theo dõi KTCK trên

Chỉ trong vòng một tháng trở lại đây, nhiều cổ phiếu nhóm ngân hàng đã giảm tới 10-15%, mức giảm có thể coi là tương đối lớn...

Tính từ vùng đáy tháng 11/2022 đến nay, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có sự phục hồi khá tốt (+48%). Tuy nhiên, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến dòng tiền chảy vào nhóm cổ phiếu này "chững lại" trong thời gian gần đây, khi mà chỉ trong vòng một tháng, nhiều cổ phiếu nhóm ngân hàng đã giảm tới 10-15%.

Cổ phiếu ngân hàng đang có phần

Bên cạnh đó, nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng chậm kéo theo nhu cầu tín dụng yếu; những vấn đề của thị trường bất động sản kéo dài (vướng mắc về pháp lý, tắc nghẽn dòng vốn và doanh số bán ảm đạm) khiến nợ xấu và chi phí dự phòng của hệ thống ngân hàng liên quan tới tín dụng bất động sản tăng cao… là các yếu tố khiến nhà đầu tư e dè đối với nhóm cổ phiếu này.

"Trong ngắn hạn, kết quả kinh doanh của ngân hàng còn khó khăn, nợ xấu còn diễn biến phức tạp, thị trường bất động sản vẫn chưa “ấm” hoàn toàn, lượng cổ phiếu của ngân hàng trên thị trường đang khá nhiều. Do đó, nhìn chung, nhóm ngân hàng vẫn chưa có động lực đủ mạnh để bứt phá trong vài tháng tới", ông Vicente Nguyen, Giám đốc Đầu tư Quỹ AFC Vietnam Fund nhấn mạnh.

Tuy nhiên, điểm sáng là nếu quan sát trong các phiên thị trường giảm mạnh gần đây, cổ phiếu ngân hàng lại trở thành nhóm tâm điểm của dòng tiền tự doanh khi cổ phiếu bất động sản, chứng khoán bị chốt lời giai đoạn trước.

Dữ liệu của Algo Platform cho thấy, trong 4 phiên mua ròng 2C2 - 27/9, khối tự doanh công ty chứng khoán đã mua ròng 1.264 tỷ đồng (cả khớp lệnh và thỏa thuận) trên sàn HoSE. Trong đó, giá trị vào ròng cổ phiếu ngân hàng đạt 930 tỷ đồng, chiếm 74% tỷ trọng mua ròng toàn khối.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng là nhóm được khối ngoại mua ròng đáng kể. So với tự doanh, nhà đầu tư quỹ mua vào ít hơn, bởi đa phần các quỹ đều đã nắm tỷ trọng lớn cổ phiếu ngân hàng trong danh mục, nhiều mã ưa thích trong trạng thái hết room.

Chẳng hạn, với Quỹ VEIL quy mô 1,9 tỷ USD thuộc Dragon Capital quản lý, cổ phiếu ngân hàng thường xuyên chiếm trên 1/3 giá trị danh mục đầu tư. Hay như với Quỹ Pyn Elite Fund (Phần Lan), các mã STB (Sacombank), CTG (Vietinbank), MBB (MB), HDB (HDBank) nằm Top10 khoản đầu tư, chiếm 43% danh mục.

Ngoài ra, hoạt động mua của nội bộ và người có liên quan tại các ngân hàng khá nhộn nhịp trong thời gian gần đây. Mới nhất, ông Ngô Chí Trung Johny, con trai Chủ tịch Hội đồng quản trị VPBank (VPB) Ngô Trí Dũng dự chi khoảng 1.440 tỷ đồng mua 70 triệu cổ phiếu VPB, tương đương với tỷ lệ 1,04% vốn với mục đích đầu tư. Các giao dịch dự kiến diễn ra trong tháng 10.

Trước đó, đầu tháng 9, bà Hồ Thủy Anh, con gái Chủ tịch Techcombank (TCB) Hồ Hùng Anh đã mua hơn 82 triệu cổ phiếu theo phương thức thỏa thuận, nâng tỷ lệ nắm giữ lên mức 2,97%. Ước tính bà Thủy Anh chi khoảng 2.880 tỷ đồng cho giao dịch này...Những giao dịch lớn nêu trên phần nào hé mở về kỳ vọng tích cực đối với nhóm cổ phiếu nhà băng trong thời gian tới...

Gần 329 triệu cổ phiếu LPB đổ bộ lên sàn HOSE từ hôm nay (3/10)

Theo thông tin của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank, HOSE: LPB), Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã chấp thuận niêm ...

Eximbank bổ nhiệm Quyền Tổng Giám đốc mới

Mới đây, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, HOSE: EIB) vừa có quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn ...

Vietcombank tiếp tục giảm lãi suất huy động, thấp hơn cả giai đoạn Covid-19

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank, HOSE: VCB) vừa công bố biểu lãi suất huy động mới, áp dụng từ hôm nay (3/10/2023).

Nhật Hải