Cổ phiếu liên tục tăng trần, AAV Group làm ăn ra sao?

Cập nhật: 15:54 | 28/05/2024 Theo dõi KTCK trên

Với nhịp tăng phi mã trong thời gian ngắn, cổ phiếu AAV đã giúp cho 2 thành viên chủ chốt của doanh nghiệp có thêm hàng trăm tỷ đồng.

AAV Group liên tiếp báo lỗ

Trong phiên giao dịch 28/05, thị trường chứng khoán ghi nhận tín hiệu tích cực khi vượt cản với khối lượng lớn. Theo đó, chỉ số VN-Index ghi nhận mức tăng 1,1% cùng với tổng khối lượng giao dịch đạt gần 22,1 nghìn tỷ đồng, qua đó đóng cửa tại mốc 1.280 điểm.

Đáng chú ý, trong phiên giao dịch hôm nay, cổ phiếu AAV của Công ty CP AAV Group (HNX) tiếp tục tăng trần khi đóng cửa tại vùng giá 7.000 đồng cùng khối lượng lớn. Đà tăng của cổ phiếu diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp này kinh doanh bết bát khi liên tục thua lỗ.

Cổ phiếu liên tục tăng trần, AAV Group làm ăn ra sao?
Diễn biến cổ phiếu AAV kết thúc phiên 28/05

Khép lại quý I vừa qua, AAV Group ghi nhận kết quả kinh doanh giảm sút so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, doanh thu thuần từ bán hàng và cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp chỉ đạt 1,2 tỷ đồng, giảm 98,2% so với quý I/2023. Trong đó, doanh thu bán hàng là 1,1 tỷ đồng (giảm 98,3%) và doanh thu từ cho thuê bất động sản đầu tư là 49,8 triệu đồng.

Giá vốn hàng bán giảm mạnh từ 65,8 tỷ đồng xuống còn 451 triệu đồng, tương đương giảm gần 99,3%. Sau khi trừ giá vốn, lợi nhuận gộp của công ty chỉ còn 749 triệu đồng, giảm 68,3%.

AAV Group đã cắt giảm nhiều chi phí tài chính và chi phí quản lý doanh nghiệp. Chi phí lãi vay giảm mạnh 98,7% so với năm trước, còn 32 triệu đồng. Chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp cũng giảm lần lượt 6,1% và 17%, xuống còn 299 triệu đồng và 3,8 tỷ đồng.

Dù đã giảm chi phí, AAV Group vẫn ghi nhận mức lỗ ròng hơn 3,34 tỷ đồng trong quý I/2024, tương đương mức lỗ cùng kỳ năm 2023.Như vậy, tính từ cuối năm 2022 tới nay, doanh nghiệp đã kinh doanh thua lỗ 6 kỳ liên tiếp. Ngoài ra, với kết quả kinh doanh thua lỗ trong năm 2023, cổ phiếu AAV đã bị Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội đưa vào diện cảnh báo ngay trong đầu tháng Tư.

Tại ngày 31/3, tổng tài sản của AAV Group đạt 909 tỷ đồng, trong đó tài sản ngắn hạn chiếm 65,4% tổng tài sản, đạt 594,9 tỷ đồng, giảm 73,9 tỷ đồng so với đầu năm. Các khoản phải thu ngắn hạn giảm 36% còn 417 tỷ đồng và khoản trả trước cho người bán ngắn hạn giảm 60% còn 103 tỷ đồng. Tài sản dài hạn tăng 65 tỷ đồng, tương đương tăng 26% so với đầu năm, với tài sản dở dang dài hạn đạt 176,6 tỷ đồng, tăng 12 tỷ đồng.

Phía bên kia bảng cân đối, tổng nợ phải trả của AAV Group là 132,9 tỷ đồng. Trong đó, nợ ngắn hạn chiến 82,1 tỷ đồng và nợ dài hạn chiếm 50,7 tỷ đồng.

Những vướng mắc của AAV không dễ tháo gỡ

Hiện tại, các vướng mắc của AAV Group chủ yếu nằm ở pháp lý dự án bất động sản. Tại dự án Khu dân cư phía Đông đường Yết Kiêu (TP Chí Linh, Hải Dương), do chưa được phê duyệt điều chỉnh cũng như giải phóng mặt bằng nên dự án hiện chưa đủ điều kiện huy động vốn theo quy định. Trong bối cảnh hiện tại, vấn đề mà AAV gặp phải được đánh giá là không thể giải quyết ngay lập tức mà sẽ tốn nhiều thời gian

Đáng nói, tình trạng trên diễn ra không chỉ tại một dự án. Tại dự án Khu dân cư phía Đông đường Trần Hưng Đạo (đổi tên từ dự án Khu dân cư Sân Golf), nhà đầu tư đang xin gia hạn thời gian thực hiện dự án để triển khai các bước tiếp theo. Tại dự án Côn Sơn Resort, AAV Group cho biết tập đoàn sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan có thẩm quyền triển khai công tác giải phóng mặt bằng. Đối với dự án Công viên nghĩa trang Hoa Lạc Viên, doanh nghiệp đang tiến hành lập báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Từ cơ sở tình hình tài chính xuống dốc cùng những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải, có thể đánh giá rằng đà tăng của cổ phiếu AAV trong thời gian qua xuất phát từ dòng tiền “đầu cơ” hay vì xuất phát từ yếu tố nội tại doanh nghiệp.

Với đà tăng phi mã trong khoảng 3 tuần giao dịch, Chủ tịch Nguyễn Thanh Tùng và cựu Chủ tịch Phạm Quang Khánh là những người hưởng lợi nhiều nhất khi nắm giữ tới gần 30% cổ phần của AAV. Đà tăng 140% của cổ phiếu AAV đã giúp tài sản của 2 vị lãnh đạo tăng lên hàng trăm tỷ đồng.

Nợ phải trả chiếm 73,7% tổng tài sản, CII muốn phát hành 300 tỷ đồng trái phiếu

Trước thời điểm lên kế hoạch huy động trái phiếu lần này, tính đến cuối quý I/2024, tổng nợ phải trả của CII lên đến ...

Năng lượng REE bất ngờ thông báo "chia tay" Thủy điện Sử Pán 2 sau 13 tháng gắn bó

Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm 2024, Công ty CP Cơ Điện Lạnh (REE) thông báo bắt đầu lộ trình thoái vốn khỏi ...

No Va Thảo Điền báo lỗ 462 tỷ đồng, mới thanh toán được 40% lãi trái phiếu

Để kêu gọi được lượng vốn lớn cho No Va Thảo Điền, Novaland đã phải sử dụng 54 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ...

Tuấn Khải