Cổ phiếu LHG mang đến cơ hội đầu tư nhờ định giá hấp dẫn và triển vọng lợi nhuận

Cập nhật: 14:57 | 12/04/2023 Theo dõi KTCK trên

VCSC cho rằng, Long Hậu (LHG) là công ty hưởng lợi chính từ nhu cầu cao về đất Khu Công nghiệp tại tỉnh Long An và TP.HCM. Ngoài quỹ đất sạch giá trị ở những vị trí đắc địa, LHG có vị thế thuận lợi để nắm bắt nhu cầu về đất Khu Công nghiệp. Theo đó, VCSC giữ nguyên khuyến nghị mua cổ phiếu LHG và tăng giá mục tiêu thêm 9% lên 36.000 đồng/cp.

Theo tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023, Công ty CP Long Hậu (HOSE: LHG) sẽ trình cổ đông kế hoạch kinh doanh năm 2023 với chỉ tiêu doanh thu hơn 902 tỷ đồng, tăng 28,5%. Tuy nhiên, mục tiêu lợi nhuận sau thuế lại giảm 37,7% so với thực hiện năm trước, còn hơn 127 tỷ đồng.

Cổ phiếu LHG mang đến cơ hội đầu tư nhờ định giá hấp dẫn và triển vọng lợi nhuận

Về kế hoạch đầu tư, LHG tiếp tục lên kế hoạch tham vọng với tổng vốn đầu tư hơn 1.853 tỷ đồng. Trước đó, trong năm 2022, Long Hậu đặt mục tiêu giải ngân đầu tư 1.505 tỷ đồng nhưng cuối năm, công ty chỉ giải ngân được vỏn vẹn 156 tỷ đồng, chỉ bằng 1/10 kế hoạch.

Lý giải cho việc giải ngân đầu tư thấp, Long Hậu cho biết tại dự án Khu Công nghiệp Long Hậu 3 giai đoạn 1 chậm do ảnh hưởng của bồi thường giải phóng mặt bằng, việc đầu tư xây dựng các nhà xưởng xây sẵn, nhà xưởng Đà Nẵng chậm so với tiến độ.

Ngoài ra, tại các dự án đầu tư mới như Khu Công nghiệp Long Hậu mở rộng giai đoạn 2, Khu Công nghiệp An Định, Khu dân cư – Tái định cư Long Hậu, Khu dân cư – Tái định cư Long Hậu mở rộng… đều chậm tiến độ do vướng thủ tục pháp lý tại địa phương, điều này sẽ gây thách thức rất lớn lên khả năng đầu tư cho năm 2023.

Trong báo cáo mới đây, Công ty chứng khoán Bản Việt – VCSC dự báo doanh thu LHG đạt 570 tỷ đồng (-9% YoY) và lợi nhuận sau thuế sau lợi ích CĐTS đạt 230 tỷ đồng (+13% YoY) trong năm 2023, được hỗ trợ bởi biên lợi nhuận gộp phục hồi sau một năm lợi nhuận thấp bất thường do ghi nhận khoản chi phí gia tăng một lần cho các khu đất đã bán từ trước.

Cổ phiếu LHG mang đến cơ hội đầu tư nhờ định giá hấp dẫn và triển vọng lợi nhuận

Bên cạnh đó, VCSC kỳ vọng giá bán trung bình và doanh thu lần lượt đạt 246 USD/m2 (+11% YoY) và 5 ha (-29% YoY). Dự báo lợi nhuận sau thuế sau lợi ích CĐTS năm 2023 của VCSC cao hơn 81% so với kế hoạch của LHG là 127 tỷ đồng (+12% so với kế hoạch năm 2022). Kế hoạch của LHG có xu hướng thận trọng khi công ty ghi nhận kết quả kinh doanh cao hơn trung bình 55% so với kế hoạch trong giai đoạn 2018-2022.

Theo ước tính của VCSC, LHG đã bán khoảng 38 ha vào cuối năm 2022, còn lại 37 ha sẵn sàng bán và trị giá 2,2 nghìn tỷ đồng doanh thu với giá bán trung bình giả định là 246 USD/m2 (giá chào bán hiện tại là 260 USD/m2). Trong khi đó, công ty có lượng tiền mặt ròng dồi dào là 1,1 nghìn tỷ đồng, tương ứng khoảng 99% giá trị vốn hóa thị trường. VCSC cũng chưa bao gồm các Khu Công nghiệp Long Hậu 3, 2 và An Định trong tương lai của LHG trong định giá, nhưng công ty kỳ vọng các dự án này sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2024.

Lệnh hạn chế giao dịch cổ phiếu LHG sẽ được dỡ bỏ vào tháng 5-tháng 6/2023. LHG đã thay đổi công ty kiểm toán vào giữa năm 2022 và do đó bị đưa vào diện hạn chế giao dịch (cụ thể, chỉ được phép giao dịch vào buổi sáng) do trễ hạn nộp báo cáo tài chính bán niên sau kiểm toán; giao dịch ký quỹ cũng bị cắt giảm.

Ban lãnh đạo LHG kỳ vọng hạn chế này sẽ được dỡ bỏ vào tháng 5-tháng 6/2023 phù hợp với các quy tắc do Hội đồng Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam quản lý là cho phép dỡ bỏ hạn chế giao dịch 6 sáu tháng kể từ ngày công ty giải quyết xong vấn đề dẫn đến hạn chế. Vấn đề đối với LHG đã được giải quyết vào ngày 28/11/2022, khi LHG thông báo đã thay đổi đơn vị kiểm toán từ PwC sang AFC

VCSC giữ nguyên khuyến nghị mua đối với cổ phiếu LHG và tăng giá mục tiêu thêm 9% lên 36.000 đồng/cổ phiếu. Giá mục tiêu cao hơn của VCSC chủ yếu đến từ việc giảm chiết khấu NAV từ 40% còn 30% do kỳ vọng tình trạng hạn chế giao dịch của LHG sẽ được dỡ bỏ vào quý 2/2023.

Tuy nhiên, điều này bị ảnh hưởng một phần bởi định giá thấp hơn của VCSC đối với mảng Khu Công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn (RBF) vì hiện tại VCSC cho rằng tiến độ bán hàng sẽ chậm hơn.

Định giá hấp dẫn đối với 1 chủ đầu tư Khu Công nghiệp giàu tiền mặt với kế hoạch phát triển vững chắc. Tính đến cuối năm 2022, dự án Long Hậu 3 giai đoạn 1 lần lượt hoàn thành 91% công tác đền bù và 83% phí sử dụng đất, theo tài liệu ĐHCĐ năm 2023 của công ty.

VCSC cho rằng LHG là công ty hưởng lợi chính từ nhu cầu cao về đất Khu Công nghiệp tại tỉnh Long An và TP.HCM. Ngoài quỹ đất sạch giá trị ở những vị trí đắc địa, VCSC tin rằng LHG có vị thế thuận lợi để nắm bắt nhu cầu về đất Khu Công nghiệp khi Khu Công nghiệp Hiệp Phước lân cận gặp trở ngại pháp lý.

Rủi ro: Tỷ lệ hấp thụ và giá bán trung bình của đất Khu Công nghiệp thấp hơn kỳ vọng; các khoản phải trả liên quan đến giải phóng mặt bằng cao hơn dự kiến.

Chứng khoán Yuanta gợi ý nhóm cổ phiếu "lướt sóng" tháng 4

Xác suất tăng điểm của thị trường chứng khoán Mỹ trong tháng 4 ở mức cao, Chứng khoán Yuanta kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ ...

VNDrirect: Cổ phiếu MIG - lựa chọn tốt trong môi trường lãi suất cao

Định giá không quá cao so với triển vọng tăng trưởng hấp dẫn, cổ phiếu MIG đang giao dịch ở mức P/B hiện tại là ...

Cổ phiếu khuyến nghị tháng 4: Nhóm bất động sản nổi sóng

Bộ phận phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) khuyến nghị nhà đầu tư tập trung các mã cổ phiếu có động lực tăng trưởng ...

Quỳnh Nga