Cổ phiếu HCM bứt phá sau khi "game tăng vốn" nghìn tỷ được chốt ngày

Cập nhật: 16:43 | 20/12/2023 Theo dõi KTCK trên

Chứng khoán HSC vừa ra thông báo chốt danh sách cổ đông chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phiếu để trả cổ tức đợt 2/2021. Sau khi thông tin được công bố, cổ phiếu HCM ghi nhận đà bứt phá.

Theo thông báo mới nhất, vào ngày 3/1/2024 tới đây, Công ty CP Chứng khoán TP HCM (HOSE: HCM) sẽ chốt danh sách cổ đông chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phiếu để trả cổ tức đợt 2/2021.

Cụ thể, Công ty chứng khoán này dự kiến phát hành 228,6 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 2:1, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được hưởng 1 quyền mua, cứ 2 quyền mua sẽ được mua 1 cổ phiếu mới, giá phát hành 10.000 đồng/CP.

Cổ phiếu HCM bứt phá sau khi
Diễn biến cổ phiếu HCM trong phiên giao dịch hôm nay.

Số cổ phần chưa phân phối hết sẽ tiếp tục chào bán cho cổ đông hiện hữu hoặc người lao động của Công ty có nhu cầu đăng ký mua hoặc lựa chọn bán cho nhà đầu tư khác với giá bán không thấp hơn giá chào bán cho cổ đông hiện hữu. Đáng nói, lượng cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Chứng khoán HSC sẽ phát hành gần 69 triệu cp trả cổ tức đợt 2/2021 cho cổ đông theo tỷ lệ 100:15, đồng nghĩa cổ đông sở hữu mỗi 100 cổ phiêu sẽ được nhận về 15 cổ phiếu mới. Nguồn vốn phát hành được lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại thời điểm 31/12/2021 trên BCTC đã được kiểm toán của Công ty. Ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách cổ đông là 3/1/2024.

Như vậy, nếu hoàn tất 100% hai phương án trên, công ty sẽ phát hành thêm hơn 297 triệu cổ phiếu mới, vốn điều lệ của Chứng khoán HSC sẽ tăng từ 4.581 tỷ lên hơn 7.552 tỷ đồng. Sau khi thông tin trên được công bố, cổ phiếu HCM ghi nhận diễn biến tương đối tích cực trong phiên giao dịch hôm nay. Chốt phiên chiều nay, HCM đóng cửa tại vùng giá 32.650 đồng với than khoản trên 13,4 triệu đơn vị, tương ứng mức tăng 3,65%.

Xét trên góc độ phân tích kỹ thuật, vùng cản mạnh của cổ phiếu được xác định quanh vùng 34.000 đồng, trong khi đó, hỗ trợ mạnh được thiết lập tại mức 25.000 đồng. Với diễn biến hiện tại, HCM hoàn toàn có thể chinh phục mức đỉnh cũ nếu dòng tiền tiếp tục tăng cao trong các phiên giao dịch tới.

Ngoài chứng khoán HSC, các ông lớn cùng ngành cũng đã tái khởi động lại game tăng vốn trong thời gian gần đây. Thời gian tới, dự kiến sẽ có thêm ít nhất 6 công ty chứng khoán thực hiện tăng vốn điều lệ, tổng giá trị của "game tăng vốn" tại các CTCK trị giá hơn 17.000 tỷ đồng. Mục đích sử dụng vốn phần đa được bổ sung hoạt động cho vay, song song với đầu tư và các mục đích khác.

Cụ thể, Công ty CK Chứng khoán SSI (HOSE: SSI) đã xin ý kiến cổ đông phát hành 453 triệu cổ phiếu tăng vốn điều lệ từ nguồn vốn chủ sở hữu gồm 302 triệu cổ phiếu thưởng và chào bán 151 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 15.000 đồng/cp.

Công ty Ck Chứng khoán VNDirect ( HOSE: VND) cũng dự kiến chào bán gần 244 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 5:1, giá chào bán là 10.000 đồng/cp, đồng thời lên kế hoạch chia cổ tức cho cổ đông bằng cổ phiếu với tỷ lệ 5%, tương ứng phát hành gần 61 triệu cổ phiếu mới.

Tại Chứng khoán ACB (ACBS), Công ty cũng đã thông qua phương án tăng vốn thêm 3.000 tỷ đồng, lên mức 7.000 tỷ đồng. Nguồn vốn góp đến từ chủ sở hữu là ngân hàng mẹ, Ngân hàng TMCP Á Châu (HOSE: ACB).

Trên thị trường chứng khoán, bộ đôi cổ phiếu VND - SSI đồng loạt ghi nhận diễn biến tích cực khi đóng cửa trong sắc xanh với đà tăng khoảng 2%. Việc dòng tiền thận trọng sẽ không thể giúp nhóm chứng khoán bùng nổ như giai đoạn trước. Ngoài ra, hệ thống KRX chưa thể triển khai trong năm nay có thể tác động một phần tới nhóm cổ phiếu này.

Dòng tiền "nghỉ lễ" sớm, VN-Index duy trì trạng thái "ảm đạm"

Kỳ nghỉ lễ đang tới gần, thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì ở mức thấp trong phiên giao dịch sáng nay.

Thị trường tiếp đà hồi phục, MWG tỏa sáng kéo VN-Index về lại 1.100 điểm

Thị trường tiếp tục ghi nhận phiên hồi phục thứ hai. Đáng chú ý, MWG bất ngờ tỏa sáng, qua đó kéo VN-Index về lại ...

Đà mua chạm mốc hơn 3.000 tỷ, khối ngoại "vung tiền" giải ngân tại MWG

Kết phiên giao dịch ngày 20/12, thanh khoản giao dịch khối ngoại tiếp tục tăng cao sau 1 phiên hạ nhiệt. Đáng chú ý, cổ ...

Hoàng Anh