Cổ phiếu HAX lên đỉnh 2 năm, Chủ tịch Haxaco vẫn thấy "hơi buồn"

Cập nhật: 11:19 | 10/07/2024 Theo dõi KTCK trên

Theo Chủ tịch Haxaco, cổ phiếu HAX đang có thị giá thấp nhất trong nhóm ô tô, trong khi có sự phát triển vững chắc, cổ tức ổn định, công khai thông tin minh bạch...

Phiên giao dịch sáng ngày 10/7, cổ phiếu HAX của Công ty CP Dịch vụ ô tô Hàng Xanh (Haxaco) bật tăng mạnh và sớm có cho mình sắc tím (+6,99%), đưa thị giá lên mức 17.600 đồng/cổ phiếu. Thanh khoản cũng sôi đội với hơn 1,8 triệu cổ phiếu được sang tay ngay đầu phiên sáng.

Thị giá hiện tại của HAX đang ở vùng cao nhất trong gần 2 năm trở lại đây. So với vùng giá đầu năm nay, thị giá hiện tại đã tăng khoảng hơn 40%. Với hơn 107 triệu cổ phiếu đang niêm yết trên sàn TP.HCM, vốn hoá của Haxaco vào khoảng 1.890 tỷ đồng.

Cổ phiếu HAX lên đỉnh 2 năm, Chủ tịch Haxaco vẫn thấy
Thị giá hiện tại của HAX đang ở vùng cao nhất trong gần 2 năm trở lại đây

Cổ phiếu HAX bật tăng mạnh ngay sau thông tin ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Haxaco đăng ký bán 700.000 cổ phiếu từ ngày 8/7 đến 31/7. Nếu hoàn tất giao dịch, vị lãnh đạo hạ nắm giữ xuống còn 18,1 triệu đơn vị tương ứng tỷ lệ 16,82% vốn.

Trước đây, ông Dũng từng mua 870.000 cổ phiếu HAX vào ngày 29/9/2023. Chiều ngược lại, ông đã bán 197.900 cổ phiếu từ ngày 21/3/2022 đến 18/4/2022, chỉ chiếm gần 20% lượng đăng ký bán (1 triệu cổ phiếu) với lý do diễn biến giá không phù hợp.

Tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2022, vị chủ tịch này từng có những chia sẻ gây khá nhiều tranh luận liên quan đến cổ đông.

"Những người cùng hướng với công ty trong lúc hoạn nạn, khó khăn, đó mới là cổ đông. Còn cổ đông nào cứ muốn cổ phiếu lên, mua 10 bán 50, xong rồi lướt sóng, mang danh nghĩa cổ đông thì hoàn toàn không phải, tôi không định nghĩa đó là cổ đông. Tôi biết có những người ở đây sẽ truyền đạt tới những cổ đông nghiệp dư, tay buôn chứng khoán.

Họ đang là ký sinh trùng, bám vào công ty để kiếm lợi, họ không phải là cổ đông. Có những người nắm rất nhiều cổ phiếu nhưng họ đâu đến tham dự ĐHĐCĐ, bởi họ đâu quan tâm năm sau như thế nào mà họ chỉ quan tâm đến việc ngày mai giá cổ phiếu có lên không thì bán. Đấy là quan điểm của tôi, tôi luôn luôn trân trọng những cổ đông chân chính, nhưng đối với những người lướt sóng cổ phiếu thì không phải là cổ đông", ông Dũng từng chia sẻ quan điểm.

Đến cuộc họp thường niên năm nay, ông Dũng chia sẻ: "Giá cổ phiếu chỉ quanh 15.000 đồng/cp tôi hơi buồn, không tin là giá cổ phiếu thấp như vậy trong khi sắp tới đã chia cổ tức 18%. Hệ sinh thái cũng còn rất nhiều việc để làm".

Người đứng đầu Haxaco nói cổ phiếu HAX đang có thị giá thấp nhất trong nhóm ô tô, trong khi có sự phát triển vững chắc, cổ tức ổn định, công khai thông tin minh bạch. Do đó, ông cho rằng trách nhiệm của ban lãnh đạo là phải minh bạch và lắng nghe hơn nữa cổ đông, để đạt được niềm tin của cổ đông lớn vào sự phát triển lâu dài.

Cổ phiếu HAX lên đỉnh 2 năm, Chủ tịch Haxaco vẫn thấy
Ông Đỗ Tiến Dũng (áo trắng) trả lời các câu hỏi của cổ đông tại cuộc họp thường niên 2024

Về tình hình kinh doanh của Haxaco, trong quý đầu năm 2024, công ty ghi nhận lãi ròng tăng 63% so với cùng kỳ năm trước đạt hơn 9 tỷ đồng, dù ghi nhận thị trường còn nhiều khó khăn. Năm nay, ban lãnh đạo kỳ vọng lãi trước thuế 200 tỷ đồng, gấp 4 lần thực hiện 2023. Kết quả quý I thực hiện 20% chỉ tiêu năm.

Trong báo cáo phân tích đầu năm nay, SSI Research kỳ vọng doanh số của Haxaco tăng mạnh hơn vào năm 2024, chi phí lãi vay thấp hơn do hàng tồn kho hiện tại giảm và các công ty con (đại lý ô tô phân phối thương hiệu MG và VinFast) bắt đầu có lãi. Nhóm phân tích đưa ra mức lợi nhuận kỳ vọng là 96 tỷ đồng.

"Chúng tôi đánh giá thị trường vẫn sẽ khó khăn trong nửa đầu năm 2024 do nhu cầu tiêu dùng vẫn còn yếu và người mua có tâm lý chờ đợi các mẫu xe mới, nhưng nhìn chung cả năm 2024 thị trường sẽ thấy được sự phục hồi cả về số lượng và giá trị (nhờ sự phục hồi kinh tế vào nửa cuối năm, các mẫu xe mới ra mắt, tình trạng thiếu chip cho xe ô tô được giải quyết, cũng như lãi suất cho vay ở mức hấp dẫn hơn so với 2023)", báo cáo SSI Research nêu rõ.

Điểm tựa cổ phiếu phân bón, chứng khoán bứt tốc lấy lại mốc 1.290 điểm

Thị trường chứng khoán phiên hôm nay tiếp tục lấy cổ phiếu nhóm phân bón, hóa chất làm "điểm tựa", thanh khoản cũng bất ngờ ...

Nhận định chứng khoán phiên 10/7: Gặp khó vùng 1.300 điểm

Thị trường chứng khoán ghi nhận phiên tăng điểm thứ 7 liên tiếp, chỉ số chính VN-Index hướng về mốc 1.300 điểm và được dự ...

Được "cá mập săn mồi", cổ phiếu PC1 tăng dựng đứng, đâu là lý do?

Phiên giao dịch ngày 9/7, cổ phiếu PC1 hút mạnh dòng tiền, trong đó bao gồm cả tiền của các "cá mập"...

Lưu Lâm

Tin cũ hơn
Xem thêm