Cổ phiếu dầu khí: Nên chuyển dòng tiền sang nhóm doanh nghiệp hạ nguồn?

Cập nhật: 15:17 | 19/08/2020 Theo dõi KTCK trên

Việc giá dầu thấp hơn mức hòa vốn 55 USD được dự báo có thể khiến các dự án bị trì hoãn. Kéo theo đó, lợi nhuận của một số doanh nghiệp sẽ tiếp đà giảm trong thời gian tới.

Cổ phiếu dầu khí: Thời điểm dịch chuyển đầu tư sang phân khúc hạ nguồn trong bối cảnh giá dầu thấp

Trong báo cáo mới được công bố, CTCK KB Việt Nam (KBSV) cho rằng, sự phục hồi của giá dầu đã dần kết thúc và xu hướng phục hồi sẽ đi ngang trong thời gian tới. Với việc giá dầu vẫn thấp và dưới mức hòa vốn 55 USD, KBSV khuyến nghị nhà đầu tư bỏ vị thế ở những công ty thượng nguồn (như PVS, PVD) vốn bị phụ thuộc nhiều vào sự phục hồi của giá dầu.

Về ý nghĩa kinh tế, chỉ khi giá dầu trên mức hòa vốn 55 USD, giá thành và khối lượng công việc tại mảng thượng nguồn mới thực sự có lợi cho các công ty khai thác. Với kỳ vọng của KBSV về giá dầu sẽ thấp trong phần còn lại năm 2020E và chỉ thực sự phục hồi đến năm 2021E sẽ khiến lợi nhuận của các công ty khai thác sẽ tiếp tục kém khả quan.

Ở chiều ngược lại, KBSV đánh giá nhu cầu năng lượng tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt trong bối cảnh, đất nước đã và đang đối diện với việc thiếu điện nghiêm trọng do không đủ năng lượng đầu vào. Điều này hỗ trợ cho câu chuyện tăng trưởng của ngành năng lượng Việt Nam.

Hơn nữa, sản lượng nội địa dầu thô và khí tự nhiên đã bắt đầu chậm lại tương ứng lần lượt vào 2015 & 2018, đã thúc đẩy và tăng tốc việc nhập khẩu năng lượng. Trong tình cảnh hiện tại, KBSV đánh giá những mảng như khí LNG, vận tải năng lượng và bán lẻ xăng dầu rất tiềm năng. Khí tự nhiên hóa lỏng LNG sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu năng lượng Việt Nam, đặc biệt cho ngành điện lực.

Mảng vận tải năng lượng cũng đáng lưu ý khi Việt Nam tăng cường việc nhập khẩu dầu thô và khí LNG. Việc bán lẻ xăng dầu cũng được hưởng lợi từ nhu cầu năng lượng gia tăng và nền kinh tế công nghiệp hóa.

Với quan điểm trên, KBSV đã có những đánh giá tích cực về các cổ phiếu như GAS, PLX, PVT, BSR.

Cũng theo KBSV, việc công thức giá bán liên quan trực tiếp với giá dầu thô cho phép GAS và PLX phục hồi ngay trong quý 3 bất chấp nhu cầu năng lượng thế giới còn kém. Lợi nhuận cũng sẽ trở lại hoàn toàn với BSR và PVT từ quý 4 sau kết quả quý 3 tới kém do Nhà máy lọc dầu của BSR đại tu trong tháng 8, khiến hiệu suất NMLD của BSR xuống 45% và giảm sản lượng vận tải dầu thô của PVT.

Dù vậy, giá dầu thấp hơn mức hòa vốn Việt Nam 55 USD khiến các dự án sẽ bị trì hoãn và khiến lợi nhuận kém trong thời gian tới. Mới đây PVD đã công bố việc trì hoãn lịch khoan tại thị trường Malaysia từ quý 3.

Nhóm cổ phiếu vận tải kho bãi dầu khí phân hóa trước giờ nghỉ trưa

Lực bán liên tục tăng cao khiến VN-Index có lúc giảm hơn 30 điểm trước khi hồi phục nhẹ ngay sau đó. Nhiều cổ phiếu ...

Diễn biến lạ tại nhóm cổ phiếu dầu khí

Nửa đầu phiên sáng ngày 16/7, nhóm cổ phiếu dầu khí giao dịch khá tích cực với PVD tăng gần 2% lên 10.700 đồng/cổ phiếu; ...

Nhiều mã cổ phiếu họ "dầu khí" trượt giá phiên chiều

KTCKVN - Trong phiên giao dịch chiều ngày 18/6 (cập nhật tại thời điểm 14h10), nhóm dầu khí ghi nhận nhiều sắc đỏ...

Theo ttvn.vn