Cổ phiếu chứng khoán tiếp tục dẫn đầu đà tăng trưởng trong quý III/2023

Cập nhật: 17:30 | 08/10/2023 Theo dõi KTCK trên

Tâm lý lạc quan khi thị trường tăng điểm mạnh, vòng xoay tài sản được rút ngắn cùng nhu cầu sử dụng đòn bẩy tài chính của nhà đầu tư tăng cao đã liên tục đẩy thanh khoản thị trường vượt các mốc mới trong quý 2 năm 2023… Theo đó, doanh thu từ hoạt động môi giới của ngành chứng khoán cũng ghi nhận sự hồi phục trở lại...

Thời gian gần đây, thị trường chứng khoán trồi sụt vì nhiều thông tin tác động từ thế giới, tuy nhiên tác động trong ngắn hạn theo các chuyên gia, sẽ không ảnh hưởng nhiều đến kết quả kinh doanh vượt trội nhất của nhóm ngành chứng khoán so với các nhóm ngành còn lại. Tổng kết quý 2 năm 2023, các công ty chứng khoán đã ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tiếp tục hồi phục rõ rệt, sau một khoảng thời gian trượt dài theo biến động tiêu cực của thị trường. Sự tăng điểm mạnh mẽ của thị trường chứng khoán trong quý 2 cùng với thanh khoản được cải thiện mạnh đã giúp ngành chứng khoán tiếp tục có một quý kinh doanh tích cực, duy trì đà tăng trưởng từ vùng đáy lợi nhuận của quý 4 năm 2022.

Cổ phiếu chứng khoán tiếp tục dẫn đầu đà tăng trưởng trong quý III/2023
Ảnh minh họa

Nhiều công ty ghi nhận lợi nhuận hồi phục mạnh, thậm chí gấp hàng chục lần so với cùng kỳ. Thị trường giao dịch sôi động trở lại thúc đẩy vòng xoay tài sản và nhu cầu vay margin, trong khi chỉ số VN-Index hồi phục và chinh phục các đỉnh cao mới. Cùng với dòng tiền mạnh đã giúp cải thiện các mảng môi giới và cho vay của nhóm chứng khoán. Nhiều công ty đã ghi nhận lợi nhuận bất ngờ từ việc định giá lại các khoản đầu tư và các cổ phiếu trong danh mục tự doanh, ghi nhận lãi lớn trong khi cùng kỳ lại thua lỗ. Mảng tự doanh đã góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng lợi nhuận toàn ngành so với các quý trước.

Hiện tổng lợi nhuận sau thuế của 34/36 công ty chứng khoán niêm yết ước đạt 3.190 tỷ đồng trong quý 2/2023, tăng gần gấp đôi so với quý trước và gần gấp bốn lần so với kết quả đạt được cùng kỳ năm 2022. Đây cũng là quý thứ hai liên tiếp lợi nhuận của các công ty chứng khoán tăng trưởng so với quý liền trước. Chứng khoán SSI là điểm sáng khi bất ngờ ghi nhận lãi lớn từ mảng tự doanh. Cùng với SSI, SHS, HCM… cổ phiếu nhóm chứng khoán thuộc các ngân hàng Big 3 niêm yết như BSI, CTS là những công ty có kết quả kinh doanh vượt trội.

Với xu hướng hồi phục mạnh mẽ của thị trường, nhu cầu sử dụng đòn bẩy tài chính của nhà đầu tư tăng cao, dư nợ cho vay tại hầu hết các công ty chứng khoán cũng hồi phục mạnh trở lại. Cụ thể, theo Báo cáo tài chính của 34/36 công ty chứng khoán niêm yết, tổng dư nợ cho vay (bao gồm cho vay ký quỹ và ứng trước tiền bán) đạt hơn 73.752 tỷ đồng, tăng khoảng 17% so với cuối quý 1 và 19% so với đầu năm.

Tâm lý lạc quan khi thị trường tăng điểm mạnh, vòng xoay tài sản được rút ngắn cùng nhu cầu sử dụng đòn bẩy tài chính của nhà đầu tư tăng cao đã liên tục đẩy thanh khoản thị trường vượt các mốc mới trong quý 2 năm 2023… Theo đó, doanh thu từ hoạt động môi giới của ngành chứng khoán cũng ghi nhận sự hồi phục trở lại.

Nhằm đáp ứng nguồn vốn cho thị trường ngày càng phát triển về quy mô, các doanh nghiệp ngành chứng khoán cũng không ngừng tăng vốn thông qua việc phát hành thêm trong các năm vừa qua. Trong quý 2, công ty chứng khoán TCBS đã thực hiện một đợt tăng vốn tới hơn 10.500 tỷ đồng, qua đó nâng vốn chủ sở hữu của TCBS lên 22.004 tỷ đồng.

Tương tự TCBS, hàng loạt công ty khác như VND, SHS, MBS, BSI, VPBankS... đều tận dụng giai đoạn bùng nổ của thị trường chứng khoán để tăng vốn rất nhanh. Dòng vốn từ nước ngoài cũng mạnh mẽ thâm nhập TTCK Việt Nam, đặc biệt với sự tham gia của các công ty chứng khoán Hàn Quốc và Đài Loan, tạo nên cuộc chạy đua quyết liệt về nguồn vốn đối với các doanh nghiệp trong ngành.

Có thể nói, với diễn biến kinh doanh rất khả quan trong quý 2/2023 và tới đây là quý III, Chứng khoán VNDirect cho rằng, cổ phiếu nhóm chứng khoán tiếp tục dẫn đầu đà tăng trưởng của thị trường. Với các cổ phiếu chứng khoán tư nhân top đầu như: SSI, HCM, VND, VCI, SHS, VIX. Cùng với đó nhóm cổ phiếu chứng khoán thuộc ngân hàng lớn tiếp tục hút mạnh dòng tiền đầu tư...

Thị phần môi giới HOSE quý III/2023

Trong bản tin Tiêu điểm ngành hàng phát hành mới đây, bộ phận phân tích của Chứng khoán An Bình (ABS Research) đã cung cấp thêm thông tin về ngành chứng khoán thời gian gia. Theo ABS Research, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM đã công bố Bảng xếp hạng thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền có bảo đảm quý III/2023. Theo đó, 10 công ty chứng khoán đứng đầu Bảng xếp hạng có thị phần đạt 69,76% - cao hơn mức 68,08% của quý trước.

4 công ty có thị phần lớn nhất không thay đổi thứ hạng so với quý trước gồm: Công ty CP Chứng khoán VPS (19,92%), Công ty CP Chứng khoán SSI (10,59%), Công ty CP Chứng khoán VNDirect (7,21%) và Công ty CP Chứng khoán Kỹ Thương (6,8%). Trong quý III/2023, Công ty CP Chứng khoán MB vươn lên đứng ở vị trí thứ 5 (tăng 2 bậc so với quý trước) với thị phần đạt 5,09%.

Cổ phiếu chứng khoán tiếp tục dẫn đầu đà tăng trưởng trong quý III/2023

Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), trong tháng 9 vừa qua, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 172.695 tài khoản chứng khoán. Con số này giảm hơn 15.000 tài khoản so với tháng trước nhưng vẫn là mức cao thứ 2 trong vòng hơn một năm trở lại đây.

Trong đó, nhà đầu tư cá nhân mở mới 172.605 tài khoản chứng khoán, các tổ chức mở mới 90 tài khoản. Như vậy, tính đến cuối tháng 9, tổng số tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước đã vượt mức 7,76 triệu tài khoản, tương đương khoảng hơn 8% dân số.

Trong tháng 9 vừa qua, nhà đầu tư nước ngoài đã mở mới 253 tài khoản, giảm so với con số 216 tài khoản của tháng trước đó. Về cơ cấu, nhà đầu tư cá nhân mở mới 225 tài khoản, tổ chức mở mới 28 tài khoản trong tháng vừa qua. Thời điểm cuối tháng 9, nhà đầu tư nước ngoài có tổng cộng 42.711 tài khoản

Ngân hàng của Chủ tịch Trần Hùng Huy sắp rót thêm 1.000 tỷ vào công ty chứng khoán

Mới đây, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB, HOSE: ACB) vừa công bố Nghị quyết tăng vốn điều lệ của công ty con – Công ...

SGI Capital: Không ít cổ phiếu có lợi nhuận và giá vượt đỉnh lịch sử

Chuyên gia của SGI Capital cho rằng, nhiều cổ phiếu sẽ có đáy mới trong 2024, nhưng cũng không ít cổ phiếu có lợi nhuận ...

ABS Research: Các ngân hàng đẩy mạnh mua/bán trái phiếu trong tuần qua

Trong bản tin Tiêu điểm ngành hàng phát hành mới đây của mình, bộ phận phân tích của Chứng khoán An Bình (ABS Research) đã ...

PV