Cổ phiếu chứng khoán có hết đà tăng trước động thái phát hành tín phiếu của NHNN?

Cập nhật: 16:47 | 21/09/2023 Theo dõi KTCK trên

Vn-Index bất ngờ giảm mạnh trong phiên đáo hạn phái sinh. Đáng chú ý, nhóm chứng khoán đã chấm dứt đà tăng nóng với việc nằm sàn của một số cổ phiếu.

Kết thúc phiên giao dịch 21/9, sàn HOSE có 150 mã tăng, 370 mã giảm, 48 mã tham chiếu, VN-Index giảm 13,37 điểm tương đương 1,09%, tổng giá trị đạt trên 23 nghìn tỷ đồng.

Nhóm VN30 diễn biến cùng chiều với chỉ số chung khi giảm 15,38 điểm, tương đương 1,25%. Bên cạnh đó, NĐT nước ngoài tiếp tục bán ròng hơn 361 tỉ đồng trên toàn thị trường, tập trung chủ yếu tại cổ phiếu HPG, KDH, VIC. Chiều ngược lại, SGN là cổ phiếu khối ngoại mạnh tay gom trong phiên nay với tổng giá trị trên 80 tỉ đồng.

Cổ phiếu chứng khoán có hết đà tăng trước động thái phát hành tín phiếu của NHNN?
Diễn biến chỉ số VN-Index.

Tại nhóm VN30, SSI là cổ phiếu giảm mạnh nhất nhóm khi đóng cửa trong sắc đỏ 4,66% với thanh khoản trên 49 triệu đơn vị. Chiều ngược lại, BCM, PLX, VRE là những cổ phiếu giữ được sắc xanh tuy nhiên đà tăng không đáng kể.

Trên sàn HNX, nhịp giảm của nhóm HNX30 tạo ra nhiều tác động tới chỉ số chung trong cuối phiên. Chốt phiên giao dịch chiều 21/9, sàn HNX có 71 mã tăng và 101 mã giảm, HNX-Index giảm 2,95 điểm xuống 251,87 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 112 triệu đơn vị, giá trị hơn 2.300 tỷ đồng.

Trên sàn UPCoM, dòng tiền đã có sự phân hóa rõ ràng. Chốt phiên, UPCoM-Index giảm 0,96 điểm (-1,03%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt trên 77,5 triệu đơn vị, giá trị trên 1.400 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong phiên giao dịch hôm nay, nhóm cổ phiếu chứng khoán đột ngột giảm mạnh do tin đồn liên quan tới động thái của NHNN. Cụ thể, chốt phiên giao dịch 21/9, cổ phiếu BSI đóng cửa trong tình trạng "sàn cứng", tổng khối lượng giao dịch đạt trên 1,6 triệu đơn vị. DIễn biến cùng chiều với BSI, các mã cùng ngành như VND, SSI, HCM ,SHS,... đồng loạt giảm từ 3% - 5% với thanh khoản vượt mức trung bình 20 phiên.

Nguyên nhân dẫn tới đà giảm của nhóm chứng khoán được cho là xuất phát từ tin đồn về động thái hút thanh khoản từ hệ thống qua T-Bill của ngân hàng nhà nước. Tuy nhiên, tin đồn trên trở thành sự thật khi SBV đã chính thức đưa ra thông báo bán tín phiếu trên trang chủ.

Cổ phiếu chứng khoán có hết đà tăng trước động thái phát hành tín phiếu của NHNN?
Tin đồn về động thái hút thanh khoản của NHNN được lan truyền trên các nhóm zalo.

Nhận định về diễn biến của VN-Index cũng như tác động của thông tin trên tới thị trường chứng khoán, ông Đặng Minh Đức, Chuyên viên phân tích Công ty CK VPS cho rằng:

"Tổng quan, động thái hút thanh khoản của NHNN đã tạo ra diễn biến tiêu cực tại nhóm cổ phiếu chứng khoán, nhóm cổ phiếu có độ nhạy rất cao với biến động của vĩ mô. Việc NHNN quyết định hút thanh khoản trong bối cảnh hiện nay nhằm giúp giảm áp lực tỷ giá và hạn chế bớt đầu cơ tỷ giá. Ghi nhận trong ngày hôm nay, tỉ giá đã giảm về dưới mốc 24.300 đồng.

Ngoài ra, có thể thấy rằng giá trị của đợt phát hành tín phiếu này không quá lớn, chỉ khoản 10 nghìn tỉ đồng. Chính vì vậy vẫn chưa thể đủ dữ liệu để đánh giá rằng chính sách tiền tệ chuẩn bị đảo chiều.

Việc nhóm cổ phiếu chứng khoán đột ngột nằm sàn với thanh khoản lớn tuy có hơi bất ngờ nhưng cũng là vận động dễ hiểu của thị trường. Các cổ phiếu chứng khoán dẫn dắt VN-Index trong thời gian qua tuy nhiên lại chưa xuất hiện nhịp điều chỉnh đáng kể nào, chính vì vậy có thể đánh giá rằng đây là nhịp chốt lời ngắn hạn của dòng tiền.

Xét về yếu tố dài hạn, trong môi trường lãi suất thấp cũng như lượng lớn tiền gửi tiết kiệm đến ngày đáo hạn sẽ là động lực để nhóm chứng khoán có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới. Nhóm chứng khoán còn được hưởng lợi "thiên thời" từ mục tiêu nâng hạng thị trường cũng như hệ thống KRX được triển khai. Chính từ những yếu tố trên, có thể thấy rằng nhóm cổ phiếu chứng khoán sẽ sớm lấy lại nhịp tăng trong thời gian sắp tới".

2 Phó TGĐ và Thành viên HĐQT LPB hoàn tất mua vào lượng lớn cổ phiếu

Ngân hàng TMCP Liên Việt (HOSE: LPB) vừa có thông báo kết quả giao dịch của người nội bộ...

Cổ phiếu chứng khoán: "Nước lên thuyền lên"

Chứng khoán là một ngành có chu kỳ rõ nét khi kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành này phụ thuộc vào ...

KRX - cơ sở nền tảng để các sản phẩm chứng khoán mới ra đời

Hiện nay, cơ quan quản lý thị trường chứng khoán đang thực hiện nhiều giải pháp, trong đó phấn đấu đưa vào vận hành hệ ...

Thiên Dương