Cổ phiếu BHI tăng gấp đôi trong quá trình "trao tay" giữa SHS và DB Insurance

Cập nhật: 14:16 | 22/02/2024 Theo dõi KTCK trên

Trong quá trình trao tay giữa các cá mập, cổ phiếu BHI đã ghi nhận đà tăng hơn 100% với thanh khoản hạn chế.

Theo công bố mới nhất, Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (HOSE: SHS) đã bán xong gần 10 triệu cổ phiếu BHI của Tổng CTCP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (UPCOM: BHI), qua đó giảm tỷ lệ sở hữu từ 9,98% về 0%. Chiều ngược lại, DB Insurance đã mua thành công 75 triệu cổ phiếu, tương ứng 75% vốn điều lệ và trở thành công ty mẹ của Tổng công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội.

Các giao dịch trên diễn ra vào ngày 19/2. Cũng trong phiên đó, cổ phiếu BHI ghi nhận khối lượng giao dịch cao nhất kể từ khi lên sàn (ngày 21/7/2023) tới nay khi có 75 triệu cổ phiếu được giao dịch thỏa thuận với giá trị giao dịch là hơn 1.628 tỷ đồng. Nhờ thanh khoản tăng đột biến, giá cổ phiếu BHI phiên đó cũng tăng trần và đóng cửa ở mức 23.900 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu BHI tăng gấp đôi trong quá trình
Diễn biến cổ phiếu BHI trong phiên giao dịch sáng nay.

Trước đó, vào hồi tháng 6/2023, nhóm cổ đông của Tổng công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng 75% cổ phần (tương đương 75 triệu cổ phiếu) cho DB Insurance. Nhóm cổ đông này gồm 2 cổ đông lớn là CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (nắm 9,98 triệu cổ phiếu) và CTCP Đầu tư và tư vấn tài chính quốc tế (nắm 9,83 triệu cổ phiếu) cùng 19 cá nhân khác. Đến tháng 1/2024, Bộ Tài chính đã có văn bản chấp thuận về nguyên tắc để BHI chuyển nhượng cổ phần theo đề nghị của công ty cho DB Insurance và Tổng công ty Rau quả, Nông sản - CTCP (Vegetexco).

Trong nggày 29/1, Vegetexco đã mua vào 10,1 triệu cổ phiếu BHI, tương ứng 10,1% vốn điều lệ và trở thành cổ đông lớn của BHI. Cùng ngày, Công ty CP Tập đoàn T&T cũng đã bán toàn bộ 9,95 triệu cổ phiếu nắm giữ, tương đương 9,95% vốn điều lệ của BHI nhằm thu hồi vốn đầu tư.

Sau đó vào đầu tháng 2/2024, Công ty CP Đầu tư và Tư vấn Tài chính Quốc tế và SHS đã đăng ký bán toàn bộ số cổ phiếu đang nắm giữ tại BHI với mục đích thu hồi vốn đầu tư, trong thời gian dự kiến từ 16/2 - 15/3.

Như vậy, hiện BHI có 2 cổ đông lớn là Vegetexco nắm 10,1% vốn điều lệ và DB Insurance nắm 75% vốn điều lệ. DB Insurance (DBI) là doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ được thành lập từ năm 1962, có trụ sở tại Seoul (Hàn Quốc). DB Insurance thuộc hệ sinh thái tài chính DB, thuộc Tập đoàn DB. Đây là công ty bảo hiểm phi nhân thọ đứng thứ 2 tại Hàn Quốc.

Về phần mình, BHI tiền thân là Công ty CP Bảo hiểm SHB – Vinacomin, được thành lập cuối năm 2008. Doanh nghiệp này hoạt động chính trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ với vốn điều lệ hiện tại là 1.000 tỷ đồng. Trong năm 2023, BHI ghi nhận doanh thu thuần hoạt động kinh doanh bảo hiểm đạt 2.585 tỷ đồng, giảm gần 5% so với năm trước, lợi nhuận trước thuế đạt 29 tỷ đồng, giảm 12%.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu BHI ghi nhận đà tăng tương đối mạnh trong quá trình trao tay giữa các "cá mập". Mở cửa phiên sáng ngày 22/2, BHI đang giao dịch ở mức 25.600 đồng/cổ phiếu, tăng gần 113% so với thời điểm lên sàn, đây cũng là giai đoạn BHI rục rịch đổi chủ (từ tháng 6/2023 đến nay). Tuy nhiên, do khối lượng trôi nổi khá ít nên thanh khoản của BHI tương đối thấp và cổ phiếu không được giao dịch thường xuyên.

MBS khuyến nghị mua một cổ phiếu ngân hàng với tiềm năng tăng giá 25,8%

Trong báo cáo phân tích mới đây, Chứng khoán MBS ra khuyến nghị mua cổ phiếu TCB với tiềm năng tăng giá 25,8% trong vòng ...

"Sóng" thoái vốn tại Novaland chưa dừng lại, Diamond Properties lại đăng ký bán 4 triệu cổ phiếu NVL

Mới đây, Công ty CP Diamond Properties - cổ đông lớn thứ 2 tại Novaland vừa có văn bản đăng ký bán 4 triệu cổ ...

Giá dầu vào xu hướng mới, cổ phiếu dầu khí đồng loạt "bùng cháy"

Trong phiên giao dịch sáng nay, nhóm cổ phiếu dầu khí đồng loạt bứt phá với biến động từ 1% - 3%.

Hoàng Anh