Cổ phiếu bán lẻ vẫn cần thêm thời gian

Cập nhật: 11:44 | 14/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Bối cảnh thị trường chứng khoán khởi sắc, nhóm cổ phiếu bán lẻ trở thành tâm điểm khi nhiều mã đồng loạt tăng bốc, thậm chí kịch trần, tuy nhiên theo giới phân tích, cổ phiếu bán lẻ chỉ thực sự bùng nổ từ năm 2024...

Cổ phiếu bán lẻ đua "xanh tím"

Trong phiên 13/6 vừa qua, trong bối cảnh chỉ số VN-Index đã gặp áp lực bán lớn tại những vùng điểm cao, nhóm cổ phiếu bán lẻ đã trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất khi nhiều mã đồng loạt tăng mạnh, thậm chí có mã còn tăng kịch trần.

Cổ phiếu bán lẻ vẫn cần thêm thời gian
Sau giai đoạn khó khăn, hiện tại doanh thu bán lẻ hàng hóa tiêu dùng có xu hướng tăng trở lại

Điển hình, cổ phiếu FRT ghi nhận tăng điểm xuyên suốt phiên và đóng cửa tại mức giá kịch khung (+6,9%) lên 62.100 đồng/cp – mức giá cao nhất kể từ trung tuần tháng 3, đi kèm với thanh khoản tăng vọt gần 3 triệu đơn vị.

Cũng tăng lên mức kịch trần, cổ phiếu DGW dừng ở mức 41.000 đồng/cp. Tính từ thời điểm đầu tháng 4 tới nay, chỉ trong vòng hơn 1 tháng, thị giá DGW đã bứt tốc gần 43%, thanh khoản giao dịch cũng được cải thiện đáng kể.

Một số cổ phiếu bán lẻ khác cũng ghi nhận mức tăng đáng kể, như: cổ phiếu MWG tăng 3,9%, đóng cửa tại mức giá cao nhất phiên 43.000 đồng/cp, tương đương tăng gần 15% chỉ sau khoảng 2 tuần giao dịch.

Tương tự, cổ phiếu PET cũng tăng mạnh lên mức 28.050 đồng/cp, MSN tăng 2,5% lên 78.400 đồng/cp, còn PNJ tăng 0,7% lên 72.500 đồng/cp.

Theo giới phân tích, nhóm cổ phiếu bán lẻ nổi sóng trước kỳ vọng kết quả kinh doanh cũng như giá cổ phiếu đã tạo đáy. Thực tế quý I/2023 ghi nhận tình hình kinh doanh tương đối khó khăn của nhóm ngành này. MWG báo lãi quý I chỉ hơn 21 tỷ, thấp kỷ lục từ khi niêm yết. Không khá hơn, FPT Retail (FRT) thậm chí lỗ ròng 5 tỷ đồng, ghi nhận một quý ảm đạm nhất của ông lớn bán lẻ này kể từ năm 2020.

Sau giai đoạn khó khăn, hiện tại doanh thu bán lẻ hàng hóa tiêu dùng có xu hướng tăng trở lại. Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho biết tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong 5 tháng vừa qua ước đạt 2.527,1 nghìn tỷ đồng, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm trước. Đây là tốc độ tăng cao nhất so với cùng kỳ các năm từ năm 2015 trở lại đây. Trong bối cảnh xuất khẩu tiếp tục gặp khó, thị trường nội địa gần 100 triệu người với 50% là dân số trẻ có nhu cầu tiêu dùng đa dạng thực sự là "mỏ vàng tiêu thụ" cho nhóm doanh nghiệp bán lẻ để cải thiện tình hình kinh doanh.

Cổ phiếu bán lẻ vẫn cần thêm thời gian

Đặc biệt, hàng loạt chính sách về thuế, cho vay tiêu dùng được ban hành sẽ thúc đẩy hơn nữa tiêu dùng tăng trưởng. Cuối tháng 4, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 59/NQ-CP ngày 23/4/2023 về giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay phục vụ nhu cầu đời sống, tiêu dùng. Nghị quyết nêu rõ, Chính phủ thống nhất chủ trương với kiến nghị của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay phục vụ nhu cầu đời sống, tiêu dùng.

Bộ Tài chính hồi tháng 4 cũng đã đề xuất tiếp tục chính sách giảm 2% thuế VAT năm 2023. Thời gian thực hiện dự kiến 1/7 đến hết ngày 31/12/2023. Trong phiên họp tổ và toàn thể tại Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện chính sách này, một số ý kiến đề nghị mở rộng phạm vi, đối tượng được giảm thuế VAT theo hướng giảm 2% đối với tất cả các nhóm hàng đang áp dụng mức thuế 10% theo quy định của Luật thuế VAT. Đáng chú ý, có ý kiến đề nghị cân nhắc giảm 4% để khoan thư sức dân, nuôi dưỡng nguồn thu, mức giảm 2% có thể không đạt được mục tiêu đề ra khi ban hành chính sách.

Chưa dừng lại, lãi suất cho vay có xu hướng giảm trong thời gian qua khi Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần liên tiếp kể từ trung tuần tháng 3 hạ lãi suất điều hành. Chứng khoán ABS trong báo cáo gần đây cũng kỳ vọng các gói hỗ trợ lãi suất, hoãn thanh toán thuế thu nhập và tiền thuê đất, giảm thuế VAT, v.v. sẽ là bệ đỡ cho tăng trưởng GDP quý II cũng như nhóm bán lẻ sẽ được hưởng lợi. Ngoài ra, hạ lãi suất cho vay còn sẽ giúp giảm áp lực vay nợ của các doanh nghiệp ngành bán lẻ.

Vẫn cần thận trọng

Tuy nhiên vẫn cần thận trọng khi bối cảnh kinh tế suy thoái vẫn khiến tình hình ngành kém sắc khi sức tiêu thụ không thể phục hồi quá nhanh. Báo cáo của Chứng khoán Rồng Việt đã đánh giá trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều lực cản, ngân sách hộ gia đình bị thu hẹp, nhu cầu tiêu dùng càng gặp thêm áp lực.

Đồng thời, sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng sẽ có tác động không đồng nhất đến từng nhà bán lẻ Việt Nam. Các mặt hàng thiết yếu (FMCG, dược phẩm) và những mặt hàng không thiết yếu đắt tiền vẫn sẽ bán tốt, ngược lại các sản phẩm không thiết yếu ở phân khúc trung cấp, đặc biệt là các thiết bị công nghệ vốn được hưởng lợi từ nhu cầu bị dồn nén, có thể bị suy giảm tiêu thụ nặng nề nhất năm 2023.

Theo VDSC, nền kinh tế chỉ có thể phục hồi mạnh mẽ hơn vào năm 2024 khi các đơn đặt hàng bắt đầu có trở lại và thu nhập của người lao động được cải thiện.

Triển vọng khó khăn còn được phản ánh qua những bản kế hoạch kinh doanh năm 2023 đầy thận trọng. Đơn cử, doanh nghiệp bán lẻ top đầu là FPT Retail (FRT) lên kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2023 giảm hơn một nửa so với thực hiện 2022 xuống 240 tỷ đồng. Dù vậy, công ty vẫn đặt mục tiêu doanh thu tăng trưởng 2 con số 13% đạt mức 34.000 tỷ đồng.

"Đại gia" ngành bán lẻ là Thế giới Di động (MWG) đặt mục tiêu kinh doanh chỉ tăng trưởng 1 chữ số, trong đó doanh thu chỉ tăng 1% lên 135.000 tỷ đồng và lãi hợp nhất sau thuế tăng nhẹ 2% lên 4.200 tỷ đồng. MWG cho biết, những chỉ tiêu trên được đưa ra dựa vào tình hình thực tế giai đoạn hiện tại và giả định sức mua sẽ hồi phục tích cực kể từ quý III/2023. Thậm chí, ban lãnh đạo cho rằng có thể đưa ra điều chỉnh tùy thuộc vào tình hình thị trường thực tế trong nửa cuối năm.

Hay trong tài liệu đại hội của Digiworld (DGW), doanh nghiệp này bất ngờ "quay xe" hạ kế hoạch kinh doanh 2023, với mục tiêu doanh thu đạt 20.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 400 tỷ đồng, lần lượt sụt giảm 9% và 42% so với thực hiện 2022.

Thị trường chứng khoán ngày 14/6/2023: Thông tin trước giờ mở cửa

VCB và VHM trụ chính, VN-Index nối dài đà tăng; S12 tiếp tục bị hạn chế giao dịch; Cổ phiếu HTW sắp bị hủy giao ...

Ông Bùi Nguyên Khoa - Phó phòng Phân tích BSC: Thị trường sẽ phân hóa khi kết quả kinh doanh quý 2 xuất hiện

Chuyên gia cho rằng, trong thời gian tới thị trường có thể lên đến 1.150 điểm và khi đó có thể gặp cản mạnh. Còn ...

Chứng khoán Mỹ tăng không như kỳ vọng dù chỉ số lạm phát thấp hơn dự báo

Mặc dù lạm phát thấp hơn dự báo nhưng chỉ số chứng khoán Mỹ lại có phần hụt hơi trong phiên giao dịch hôm qua.

Nhật Hải